Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Hãy giúp em Lý vượt qua hoàn cảnh

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Đó là em Võ Thị Lý, sinh năm 2002, thôn Hoành Vinh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh. Lý đang là học sinh lớp 11A6, trường THPT Quảng Ninh. Nhiều năm liền Lý luôn là học sinh giỏi tòan diện tất cả các môn học, trong đó nhiều năm liền Lý đạt các giải thi học sinh giỏi môn Vật lý, Toán, Văn. Hiện nay, gia đình em đang rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và em đang có nguy cơ bỏ học.

Lý là con út trong một gia đình gồm 2 anh em. Ba, mẹ Lý là những người nông dân thật thà, chất phác, cần cù và hết lòng vì con. Năm 2012, khi Lý vừa 10 tuổi thì ba Lý, anh Võ Khắc Vỹ, sinh ngày 05/5/1966 mang bệnh hiểm nghèo. Suốt 6 năm trời, mẹ con Lý xoay xở đưa anh đi bệnh viện.

Em Lý

Ba em Lý

Mẹ em Lý

Sau nhiều lần xét nghiệm, bác sỹ kết luận ba của Lý mắc bệnh ung thư máu, Hàng tháng mẹ con Lý phải đưa ba vào viện để lọc máu mong kéo dài sự sống. Sáu năm trời đi viện, tiền bạc tích lũy cũng đã hết, sự vay mượn cũng đã nhiều, anh trai Lý cũng phải bỏ dỡ sự học để đi làm thuê kiếm tiền giúp mẹ nuôi em ăn học và nuôi ba đi viện. Cuộc sống gia đình đang gắng gượng từng ngày. Trước đây, ba mẹ Lý đang làm thuê, làm mướn được thì có tiền cho Lý ăn học, nay ba bệnh hiểm nghèo, mẹ và anh thì tháng nào cũng phải đưa ba đi bệnh viện. Mọi việc trong ngoài đành để lại cho Lý. Vừa đi học, vừa làm thuê, vừa thay mẹ chăm lo ruộng vườn mong kiếm tiền để đưa ba đi lọc máu hàng tháng. Còn đâu tiền để nộp học phí, để mua tài liệu và đồ dung học tập khi Lý vào những năm học cuối cấp III. Ngưỡng cửa Đại học đang mở ra, nhưng điều kiện và hoàn cảnh của Lý đang dần kéo em lại. Và còn vất vã hơn. khi mẹ Lý, người lao động chính trong gia đình, người trụ cột của anh em Lý lại mang trọng bệnh. Đầu năm 2018, trong lúc đưa ba Lý vào điều trị tại bệnh viện Trung ương Huế, mẹ Lý, chị Võ Thị Huệ, sinh ngày 19/9/1974 thấy sức khỏe sa sút đột ngột, được gia đình, người thân động viên mẹ Lý đi khám và phát hiện có khối u nhỏ ở ngực. Nhưng tại thời điểm đó, ba Lý đang cần tiền để điều trị, mẹ Lý đành nín lặng ra về. Dấu chồng, dấu con, âm thầm chịu đựng những cơn đau. Đến tháng 9/2018, khi không còn chịu đựng được nữa, mẹ Lý mới chính thức nhập viện với bệnh án ung thư vú, cần phẩu thuật. Từ tháng 9 đến nay, mẹ Lý đã qua 2 lần phẩu thuật và hiện đang hóa trị tại bệnh viện Trung ương Huế . Hiện nay kinh tế, sức khỏe cũng như tinh thần của gia đình Lý đang rơi vào bế tắc.

Thấy ba cần lọc máu mỗi tháng, nay mẹ lại cần phẩu thuật ung thư vú, anh trai hết qua chăm ba, lại về chăm mẹ, mình Lý, một học sinh lớp 11 biết làm sao. Đã nhiều lần em định bỏ học, nhưng được sự động viên của gia đình, người thân, thầy cô và bè bạn, Lý vẫn phải cố gắng. Không biết sự cố gắng của em kéo dài đến được bao lâu. Lý đang rất cần sự chung tay góp sức của các tấm lòng hảo tâm. Hãy giúp Lý qua giai đoạn khó khăn này, hãy cho em một tương lai của tuổi trăng tròn. Rất mong sự chia sẽ của cộng đồng. Mọi sự chia sẽ xin gửi về em Võ Thị Lý, thôn Hoành Vinh, xã An Ninh, hoặc lớp 11A6 trường THPT Quảng Ninh, huyện Quảng Ninh . Hoặc xin liên hệ Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình qua số điện thoại 0983.872.646 hoặc 0918.270.472

Hồng Minh

Hội CTĐ huyện Quảng Ninh

Các tin khác