Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Cám cảnh một gia đình

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Trong tấp nập của nhà nhà xây dựng nông thôn mới, người người nổ lực xây dựng nông thôn mới có một ngôi nhà với 3 con người đang vào ra với một ngôi nhà lụp xụp, ẩm ướt bởi lực bất tòng tâm. Đó là gia đình ông Phan Mậu Hóa ở thôn Quyết Tiến, xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh.

Ngôi nhà cụ Hóa

 

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê nghèo, chưa nắng đã khô, chưa mưa đã lụt của xã Hàm Ninh, ông Phan Mậu Hóa sinh năm 1928 cùng bà Phan Thị Tá sinh năm 1929 về ở với nhau và có 6 người con. Trong chiến tranh loạn lạc, rồi thiệt hại thiên tai, hai người nông dân nghèo chắt chiu nuôi 6 người con khôn lớn. Vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, ngoài mấy sào ruộng lúa 1 vụ, ông, bà không có việc làm thêm để tăng thu nhập, các con của ông bà  cũng vì thế mà bị thiệt thòi và thiếu thốn đủ bề. Cam chịu số phận, các con ông đành bỏ học giữa chừng. Thiếu học, thiếu trí thức cũng đồng nghĩa với thiếu nghề nghiệp trong tương tai. Vì vậy đến nay, trong số 6 người con của ông bà, hoàn cảnh gia đình cũng gặp khó khăn mọi thứ. Người con trai cả của ông, anh Phan Văn  Phinh có gia đình riêng và ở cạnh nhà ông cũng ra đi đột ngột sau cơn đột quỵ, để lại vợ không có việc làm và 4 đứa con nheo nhóc. Khó khăn hơn, khi ở với ông chỉ còn người vợ 86 tuổi thường xuyên ốm đau, đứa con gái út Phan Thị Phách sinh năm 1972, bị thiểu năng trí tuệ. Trên 40 năm nay, ông bà phải phục vụ và chăm nom. Thể xác to béo nhưng Phách chỉ biết đi lanh quanh trong nhà, không hỗ trợ gì được cho bố kể cả những khi mẹ bệnh nặng.  

Cụ Hóa chuẩn bị nấu ăn

 

Vợ và con cụ Hóa

 

Hiện nay, cả gia đình ông 3 con người  của 2 thế hệ đang sống nhờ vào tiền trợ cấp người tàn tật của Nhà nước và được chi trả theo quý, mỗi quý khoảng 4.000.000 đồng. Cụ ông Phan Mậu Hóa, 87 tuổi vẫn là người lao động chính. Nói là lao động chính, không phải là ông làm việc có thu nhập, mà vì ông là người còn đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc cho người vợ già thường xuyên đau ốm và một đứa con gái ngây dại khi đôi mắt đã mờ lòa. Còn cơ sở vật chất của gia đình thì ngoài ngôi nhà cấp 4, rộng khoảng 40m2 được Hội CTĐ các cấp xây bằng gạch thô cho từ năm 1999, nay vẫn chưa tô quét được. Phần nấu bếp thì quá tồi tàn, những thanh tre, bức phên đã rách nát, ông chỉ biết dùng bao lác che lên, khi trời mưa, nước dội xuống xối xả, ông lại đưa bếp vào cạnh giường ngủ để nấu cái ăn.  

Với gia đình ông Phan Mậu Hóa hiện nay, một ngôi nhà bếp kính gió, không bị ướt khi trời mưa là một ước mơ xa vời, tô quét nhà ở lại là ước mơ xa xỉ. Nhưng, hai ông bà vẫn luôn ước mơ có một ngôi nhà, một căn bêp ấm áp không còn mưa dột để sau này  khi ông bà về với tổ tiên, con gái ngây dại của ông bà còn có chổ để ở, những người thân còn lại dù khó khăn nếu  hỗ trợ cho gạo cũng có nơi mà nấu ăn.v.v.... 

Để góp phần hỗ trợ và hoàn thành ước nguyện cho 2 con người quá tuổi "Thất thập cổ lai hi", hỗ trợ cho người tàn tật  về trí tuệ, rất mong được sự chung tay góp sức của cộng đồng, của những tập thể hảo tâm và những tấm lòng từ thiện. Mọi sự ủng hộ xin gửi về ông Phan Mậu Hóa- thôn Quyết Tiến, xã Hàm Ninh,  huyện Quảng Ninh, hoặc liên hệ Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ninh qua số điện thoại 0523 872 897 hoặc 0983.872.646.

Hồng Minh

Hội CTĐ huyện Quảng Ninh

Các tin khác