Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Chàng thanh niên, nữa đời đi bằng "củi gổ đẩy".

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Trong chuyến hành trình "Nối vòng tay tình nguyện" của Hội CTĐ các xã, thị trấn,  huyện Quảng Ninh đến với 2 hộ gia đình bị cháy nhà tại xã Trường Sơn,  chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi ghé thăm một gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt của xã Trường Sơn.

 

 Một gia đình gồm có 4 người, trong đó, bố là Hồ Trọng Liễn sinh năm 1957 bị tàn tật 2 tay ngắn, 2 chân không bằng nhau, mẹ là Châu Thị Liên, cũng không được khỏe mạnh, người con trai út là Hồ Hai Nghìn hiện đang mang bệnh hiểm nghèo và động lòng hơn cả là chàng thanh niên có gương mặt tuấn tú lại phải ngồi trong chiếc củi  đóng bằng gỗ có gắn 4 bánh xe để di chuyển trong nhà. Em là Hồ Trọng Hải, sinh năm 1985 .

Cũng như bao chàng trai Vân Kiều giữa núi rừng hùng vĩ, Hồ Trọng Hải sinh ra và lớn lên bình thường, khỏe mạnh. Trong cảnh khó khăn của đồng bào xã vùng cao biên giới Trường Sơn, nhưng Hải vẫn được bố mẹ lo cho ăn học nên người. Sau khi học xong THCS, Hồ Trọng Hải tiếp tục nỗ lực vươn lên để học tiếp THPT tại Trường THPT Quảng Ninh.

 

Trong quá trình học tập, Hải tích cực tham gia các hoạt động của đoàn trường, của lớp nên được thầy yêu, bạn mến. Năm 2003, đang lọc lớp 12, Hải thấy trong cơ thể đã có dấu hiệu của bệnh đau xương, nhưng khối u nho nhỏ đã xuất hiện từ hai khớp háng. Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, bố tàn tật, đi lại khó khăn, mẹ bận nuôi em nhỏ nên biết Hải có bệnh cũng chỉ uống lá rừng để tự điều trị.  Sau khi tốt nghiệp THPT, với vốn kiến thức được học, cộng thêm sự nhiệt tình, năng động của chàng trai họ Hồ, Hải biết phát huy năng lực và khả năng tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc Vân Kiều trong xã, các Chủ trương, đường lối của Đảng, Chính sách, Pháp luật  của Nhà nước được Hải truyền đạt đồng bào thấy dễ nghe, dễ hiểu và dễ thực hiện. Được lãnh đạo, chính quyền địa phương tin tưởng và bà con đồng bào mến phục,  năm 2007 Hải vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, được tham gia Ban Thường vụ xã Đoàn Trường Sơn và là thành viê A cơ động của xã. Năm 2010, hải được bà con tính nhiệm bầu vào tổ vay vốn của thôn Xuân Sơn. Thời điểm này,  trong cơ thể anh tiếp tục có những dấu hiệu nặng thêm của bệnh u Xương. Những khối u khớp háng ngày càng lơn dần, đôi chân đi lại ngày càng khó khăn hơn, sức khỏe đã không còn như trước. Nhưng, với nỗ lực vươn lên, Hải cố gắng vượt qua những cơn đau thể xác để hoàn thành nhiệm vụ được giao, tổ vay vốn của Hải luôn thực hiện nộp lãi và vốn đúng kỳ hạn, các hộ vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và có hiệu quả, được lãnh đạo xã trường Sơn và cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ghi nhận.

Cũng trong năm 2010, Hải tranh thủ theo lớp học nghề chạm khắc gỗ của Sở Lao động thương binh, xã hội rồi đi làm.  Đến cuối năm 2011, sau bao nỗ lực vươn lên, chân của Hải không còn điều khiển và đi lại được, các khối u ngày càng lớn, đôi cẳng chân càng  ngày càng teo tóp và co quắp lại. Mọi ước mơ hoài bão Hải đành khép lại từ đây.

Thương con, niềm hy vọng của một gia đình nghèo, sau nhiều lần tìm thầy thuốc điều trị, nhưng lực bất tòng tâm, gia đình ông Hồ Trọng Liễn đành nuốt nước mắt vào trong, đóng cho Hải chiếc củi bằng gỗ, gắn vào 4 bánh xe để di chuyển trong nhà, phía sau có gắn tấm ván làm ghế để ngồi trong quá trình di chuyển. Và từ đó đến nay, một thanh niên đang căng đầy nhựa sống, một đảng viên đang tràn đầy nhiệt huyết cống hiến cho quê hương phải chấp nhận số phận, di chuyển bằng chiếc củi gỗ trong không gian chật hẹp ngôi nhà nhỏ của mình.

Bất hạnh chưa buông tha gia đình nghèo của Hải.  Đứa em trai mang tên Hồ Hai Nghìn, sinh năm 2000, lớn lên khỏe mạnh, đang học lớp 9 trường THCS Trường Sơn, bổng một ngày đầu năm 2015, Hai Nghìn lên cơn sốt cao, nôn nhiều, toàn thân phù nề, gia đình đưa em đến viện và được bác sỹ kết luận, em bị Viêm Cầu Thận. Tuy đã được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh, bệnh viện Việt Nam Cu Ba Đồng Hới, nhưng chưa khỏi, da của em đang ngày càng xanh xao, sức của em ngày càng giảm sút. Cậu bé năng động ngày nào nay chỉ còn quanh quẩn trong nhà, uống thuốc lá mong chờ bệnh tự khỏi.

Bố mẹ em tuy người tàn tật, người yếu đuối nhưng cũng phải lên nương, lên rẫy đi hái đỗ thuê, đi hái măng rừng hy vọng kiếm tiền trang trải cuộc sống, mua thuốc điều trị cho cả hai con, nhưng với điều kiện kinh tế gia đình như vậy, cả 2 em chỉ được điều trị bằng thuốc nam, ít tiền còn bệnh thì không biết đến lúc nào được giảm. .

Tâm sự với chúng tôi, Hải nói trong nghẹn ngào: Ba mẹ em tàn tật, yếu đuối, cố gắng bươn chải cho em ăn học để sau này làm chỗ dựa cho gia đình, nhưng số phận không buông tha, bắt thân em thế này, em khổ tâm quá...Cầu mong các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm thương mến, tạo điều kiện hỗ trợ cho gia đình em một phần nào kinh phí để chữa bệnh cho em Hai Nghìn, còn thân em, em chỉ mong có được một chiếc xe lăn, ngoài những ngày ốm nặng, em sẽ cố gắng di chuyển để chạm khắc những mẫu gỗ nhỏ vừa sức nhằm phụ giúp ba mẹ chữa bệnh cho em trai. Không biết sản phẩm của em có được đón nhận hay không, nhưng em sẽ cố gắng để làm....

Thương quá, một ước mơ giản dị, một tinh thần của người anh trai, rất cầu mong được sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng và những nhà hảo tâm.

 

Mọi sự ủng hộ xin gửi về gia đình ông Hồ Trọng Liễn,  thôn Xuân Sơn xã Trường Sơn,

 hoặc Hội CTĐ huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, số điện thoại 0523.872.897 hoặc 0983.872.646.

 

 

 

Hồng Minh

Hội CTĐ huyện Quảng Ninh

Các tin khác