Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Hãy cho em sự sống

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Cô thôn nữ 19 với mái tóc dài và dáng người thon thả nhưng mang nét mặt u buồn bởi sự sống đang đếm từng ngày, từng ngày một. Em là Nguyễn Thị Hương, sinh năm 1996, hiện sinh sống tại xóm 5 thôn Văn La, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh.

Cuộc sống đang yên bình với một gia đình nông dân nghèo. Ngoài sản xuất 4 sào ruộng lúa 2 vụ trong năm, bố mẹ Hương bươn chãi phụ hồ để kiếm tiền nuôi 4 con ăn học.

Năm 2010, trên đường đi làm thêm, một vụ tai nạn giao thông ập đến, chỉ cách nhà  chưa đầy 2km, người mẹ đã ra đi mãi mãi để lại gia đình trong cảnh gà trống nuôi con. Thời điểm mẹ mất, bé Hương vừa tròn 13 tuổi. Một mình làm ruộng nuôi con, vừa là bố, vừa là mẹ, anh Nguyễn Văn Đồng trở thành người đàn ông lầm lì, ít nói, chỉ biết rằng, sau những ngày cày cấy, ai thuê gì cùng làm nhằm kiếm tiền nuôi con ăn học và dựng vợ gả chồng. Như thấu hiểu nổi vất vả của bố, các con anh ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành, hết cấp 3, các em tự học nghề rồi lập gia đình riêng. Nhưng trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa này, có được việc làm ổn định là ước mơ của rất, rất nhiều thanh niên, trong đó có cả các con anh.

 

Còn bé Hương, trong cảnh khó khăn của gia đình, được bố và các anh chi đầu tư cho chuyện học.  Nhưng không để bố và các anh chi lo nhiều, học hết lớp 9, em tự nguyện thi vào trường Trung cấp kinh tế Quảng Bình học lớp dành cho người tốt nghiệp THCS.

Đến năm 2012, đang học năm thứ 2, xuất hiện một cơn đau dữ dội, sốt cao, gia đình đưa em đến Bệnh viện Việt Nam Cu Ba- Đồng Hới. Được 1 tuần, Bác sỹ cho giấy chuyển viện với bệnh án suy thận mạn phải vào Bệnh viện Trung Ương Huế Điều trị. Liền sau đó, suốt 6 tháng ròng rã, gia đình phải vay mượn mọi nơi để có tiền mua thuốc điều trị và chăm sóc em ngay tại bệnh viện. Thương con đau ốm, lại không đi làm được, kinh tế gia đình anh Nguyễn Văn Đồng ngày càng khó khăn hơn. Các con anh, dù 2 người đã có gia đình riêng nhưng công việc cũng chưa ổn định lại nuôi con nhỏ nên cũng không giúp được nhiều cho bố  để nuôi em.

Trong khó khăn, đau ốm, bố con Hương nhận được kết luận từ Bác sỹ điều trị: Hương bị suy thận độ 4 (tức cả hai qua thận đang teo dần), không còn  khả năng phục hồi, phải chạy thận nhân tạo thường xuyên, để kéo dài sự sống.

Tương lai của một cô gái ở độ tuổi trăng tròn đành gác lại từ đây. Cô thôn nữ có làn da trắng, mái tóc dài và dáng đi thon thả nay trở thành cô bế yếu đuối với làn da xạm đen và vẽ mặt u buồn. Cuộc sống đang nặng nề trôi qua. Nếu một tuần không chạy thân nhân tạo đủ 3 lần  thì tính mạng khó đường giữ nổi.

Hiện nay, mặc dù bảo hiểm hộ nghèo đã hỗ trợ 100% tiền dịch vụ nhưng tiền thuốc ít nhất mỗi lần  chạy thận cũng từ 500.000 đồng trở lên. Để kéo dài sự sống cho Hương, bố em, anh Nguyễn Văn Đồng đang dồn hết tâm, sức của mình để kiếm tiền mua thuốc.

Không những thế, vì không có phương tiện đi lại, mỗi lần về bệnh viện Việt Nam Cu Ba - Đồng Hới để chạy thận nhân tạo, Hương phải nhờ đến các anh chị, hoặc bạn bè làng xóm chở đi.

Tâm sự với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Đồng nói trong nước mắt: Tôi năm nay đã  60 tuổi rồi, đời người đến đây coi như đã đủ, nhưng tương lai con gái út thì sao? Nuôi con đến đây, rồi thả cho số phận, chịu sao nổi. Đã thiếu vắng tình mẹ khi còn quá nhỏ, nay lại mang trọng bệnh, biết sống đến lúc nào. Tôi nguyện hiến cho cháu một quả thận của mình để kéo dài sự sống cho cháu, nhưng chi phí phẩu thuật cho ca ghép thận, bác sỹ nói trên 200 triệu đồng, hiện gia đình còn chạy tiền thuốc hàng ngày cho em, lấy đâu ra tiền phẩu thuật, cầu mong nhận được  sự cảm thông và lòng hảo tâm của mọi người để ước mơ hiến thận cho con được thực hiện.

Còn Hương, khi được hỏi về mong muốn hiện tại của em, em chỉ cầu mong bố có đủ sức khỏe để lao động kiếm đủ tiền cho em được chạy thận . Mong các nhà hảo tâm hãy cho em một phương tiện đi lại để em có thể tự mình đến Bệnh viện Việt Nam Cu ba Đồng Hới (cách nhà 14 -15km) để chạy thận cho đúng giờ) nhằm kéo dài sự sống và vơi đi gánh nặng cho anh, chị, bạn bè..

Cuộc sống của em Nguyễn Thị Hương đang phải tính từng ngày, nguyện vọng của bố thật cao cả và ước mơ của em cũng thật giản dị, rất mong nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các tấm lòng từ thiện.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ gia đình anh Nguyễn Văn Đồng: Xóm 5 thôn Văn La, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh

hoặc Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ninh 0523.872.897 - 0983.872.646.

 

 

Hồng Minh

Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ninh

Các tin khác