Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Lời thỉnh cầu của một học sinh ngoan

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Năm học mới 2017-2018 đã bắt đầu. Trước những thách thức của năm học cuối bậc THPT, em Nguyễn Thị Thu Huyền (thôn Quảng Xá – Tân Ninh) học sinh lớp 12a Trường PTTH Nguyễn Hữu Cảnh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đang gồng mình chống chọi với một hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn .

 Trong chương trình hoạt động “tiếp sức đến trường năm học 2017-2018” của Hội Chữ thập đỏ các cấp, chúng tôi nhận được bức tâm thư đầy nước mắt của em Huyền, xin được chia sẽ cùng bạn đọc và kính mong nhận được sự đồng cảm, chia sẽ của các tấm lòng hảo tâm.

Kính thưa các bác, các cô, các chú: 

17 năm nay, cháu vẫn được tới trường như bao bạn bè khác, cháu là một học sinh chăm ngoan, học giỏi, luôn vâng lời thầy cô, yêu quý  bạn bè. Cháu lớn lên trong tình yêu thương của ba mẹ, còn  miếng cơm manh áo là do bà con chú bác, bạn bè thầy cô giúp đỡ.

Hôm nay, đứng trước năm học mới, năm mà ở lứa tuổi cháu các bạn chỉ biết tập trung cho việc học của mình, còn cháu lại đang rối bời trong suy nghĩ có hoàn thành được việc học hay không bởi cuộc sống gia đình cháu thực sự quá khó khăn.

 

Cháu được sinh ra trong một hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, ba bị bại liệt khi cháu chưa lọt lòng, mẹ bị bệnh thần kinh (không làm được gì ngoài việc dọn dẹp nhà cửa và nấu ăn) 

Kính thưa các bác, các cô, các chú : 

Ba của cháu tuy tàn nhưng không phế, để chiến thắng bệnh tật ba đã học đan lát ngay từ khi lâm bệnh bại liệt. Hàng ngày ba đan các dụng cụ: Khau, Soòng, Rá, Thúng, Mủng, ….phục vụ cho bà con nông dân Làng Quảng Xá. Tre, Nứa được các bác các chú hàng xóm đi mua, chở giúp về cho ba đan lát kiếm cơm hàng ngày, thức ăn của ba mẹ là những gì rẻ nhất trên chợ, những người bán hàng Thịt, Cá thương tình bán cho sau bữa chợ tan tầm. 

 

Trong gian nhà nhỏ  cấp 4 hơn  50 m2    được xây cất từ tiền tình nghĩa ( Gia đình thờ cúng Liệt Sĩ). 42 năm ba nằm trên bệ Gỗ đơn sơ do 2 tấm ván ghép lại, dưới bệ Gỗ là 3 khúc Gỗ nổi. Để tiện sinh hoạt, ba đã nằm trên 2 tấm ván, không chiếu không màn dù mùa Đông lạnh giá hay nắng hè oi ả . Cháu nghe người bác (anh ruột của ba)  kể lại : Bác làm như thế này để khi lũ lụt về không có ai trong nhà, ba cũng theo con  nước mà  lên xuống, vì khi lũ lụt vô nhanh bác và hàng xóm sang không kịp. Ngày xưa bác đang còn sống mỗi tháng bác dành dụm cho gia đình cháu 300.000đ. Cách đây 5 năm, không chiến thắng nỗi bệnh hiểm nghèo, bác cũng qua đời, người cưu mang dài hạn của gia đình cháu không còn, ba mẹ cháu thương cháu cũng đành nhìn cháu ngày đói, ngày thiếu vậy thôi. Ba con người sống trên đôi tay đan lát của một người bại liệt mà thôi.

 

Không buông tha số phận, năm 2015  ba  mang thêm trọng bệnh (U xơ Tiền Liệt Tuyến), không còn đan lát được nữa, nguồn thu nhập  cảu gia đình tạm dừng từ đây, thay vào đó là tiền thuốc, tiền ăn cho ba hàng ngày ở bệnh viện. Thương mẹ phải đi bộ ngày 2 vòng chăm ba (tại Bệnh viện Đa Khoa Quảng Ninh), ba quyết định ra viện chờ định mệnh của trời ......Tháng 4 năm 2017  ba bị tai biến không nói được, cánh tay bên trái cũng liệt luôn, mọi sinh hoạt cá nhân đều nhờ cả vào tay mẹ. Do bệnh thần kinh từ trẻ, nay thêm  thức khuya dậy sớm chăm ba nên mẹ cũng đổ bệnh luôn, đôi mắt mẹ ngày càng  mờ, mọi việc chỉ lần mò trong mờ ảo, ....... Lúc ba tỉnh ba nói trong hơi thở: Con cố gắng học cho hết lớp 12. Ước nguyện của ba là vậy, nhưng cháu biết làm gì đây.

 

Để ước nguyện của ba cháu thành sự thật, cháu rất cần nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ các cấp, tấm lòng hảo tâm của các bác, các cô, các chú.  Cháu xin hứa sẽ trở thành người công dân tốt, là người đoàn viên gương mẫu trong mọi phong trào hoạt động từ thiện, và các hoạt động mang tính giáo dục của xã hội.

Mặc dù Hội Chữ thập đỏ huyện, xã và trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, huyện Quảng Ninh và một số tổ chức, cá nhân đã quan tâm hỗ trợ, nhưng không chỉ để giúp cháu duy trì việc học trong năm lớp 12 này mà còn ba mẹ cháu, ông Nguyễn Mạnh Kham sinh năm 1940  và bà Trần Thị Lợi sinh năm 1961, 2 con người bệnh tật đang cần được cứu giúp. Rất mong nhận được sự quan tâm chia sẽ của các tập thể, cá nhân, các tấm lòng hảo tâm.

Mọi sự chia sẽ xin gửi về cháu Nguyễn Thị Thu Huyền (thôn Quảng Xá – Tân Ninh) hoặc liên hệ Hội CTĐ huyện Quảng Ninh qua số điện thoại 0983872646.

  Hồng Minh

Hội CTĐ huyện Quảng Ninh

Các tin khác