Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Một gia đình đang cần sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Ba con người không có sức lao động, không làm chủ hành động của mình đang trú ngụ trong một ngôi nhà cấp 4 xuống cấp trầm trọng giữa cánh đồng thấp trũng ở thôn Hàm Hòa, xã Hàm Ninh. Ngôi nhà đó ngày càng xiêu vẹo và mục nát bởi những trận mưa lớn hàng năm. Những mãng tường gạch không tô trát đang ngày càng rơi rụng, các khung cửa được che bằng những mãnh chiếu, cái bao cũng không thể nào làm kính được lòng nhà. Mùa mưa bão đến, gió vào gió lại ra, không va vấp, không gì cản trở, mùa lũ lụt, nước dâng ngập, nước lại rút lui, chỉ để lại sự mục rã và ngập lầy từ trong nhà ra tận ngõ.

 Đó là hoàn cảnh của gia đình bà Nguyễn Thị Liệt và ông Nguyễn Hữu Diền ở thôn Hàm Hòa, xã Hàm Ninh. Bà Nguyễn Thị Liệt sinh năm 1960 và ông Nguyễn Hữu Diền sinh năm 1942 là 2 người tàn tật bẩm sinh. Khi còn trẻ, mặc cho sức khỏe và chân tay không lành lặn như những người bình thường, nhưng trí tuệ 22 ông bà vẫn là người làm chủ được hành động của mình. Hai gia đình xe duyên cho ông bà đến với nhau theo tư tưởng “Nồi tròn úp vung tròn, nồi méo úp vung méo” và làm chổ dựa cho nhau. Hai người con lần lượt được sinh ra với hy vọng sẽ chăm sóc cho 2 con người tàn tật khi về già. Năm 1989, em Nguyễn Hữu Kiển ra đời, mặt mũi khôi ngô, tuấn tú, chân tay lành lặn, hai gia đình vui mừng đặt hết hy vọng vào em. Nào ngờ, càng lớn, trí não em càng chậm chạp, nhiều hành vi không tự chủ và càng lớn càng lộ rõ của bệnh thần kinh. Năm 1997, bé Nguyễn Thị Lệ Hằng ra đời. Để được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt hơn, mặc dù thương cháu nhưng họ hàng hai bên đều vất vã, đành gửi cháu đến làng SOS Đồng Hới. Hiện nay, Hằng vẫn được chăm sóc và sinh hoạt tại làng SOS Đồng Hới, Quảng Bình.

Ngôi nhà bà Liệt

Chổ nằm của chồng bà Liệt

Góc bếp của nhà bà Liệt

 

Ngôi nhà mà gia đình bà liệt đang ở cũng là sự chung tay góp sức của cộng đồng từ năm 1995. Ngôi nhà “Đại Đoàn Kết” có diện tích 28m2   đã không được tu sửa hay cải tạo gì thêm, mà còn phải chịu sự tàn phá của các trận mưa lũ hàng năm rồi các trận bão lớn năm 2010, 2013 đã làm cho sự xuống cấp của ngôi nhà càng thêm trầm trọng .

Hiện nay, cuộc sống của 3 con người chỉ dựa vào tiền trợ cấp tàn tật của ông, bà, bình quân mỗi tháng 800.000 đồng mà thôi.

Mùa mưa bão 2017 đang đến gần, vùng đồng ruộng thôn Hàm Hòa , xã Hàm Ninh cũng là một vùng ruộng thường bị ngập sâu sau mỗi trận mưa lớn. Ngôi nhà này đang cần được tu sửa hoặc làm lại, ba con người đang cần nơi trú ngụ để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt của miền Trung,  Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ninh rất mong nhận được sự chung tay của cộng đồng để giúp gia đình bà Liệt có một ngôi nhà đầm ấm hơn, an toàn hơn trong các mùa mưa bão tiếp theo.

Mọi sự hỗ trợ làm nhà xin liên hệ Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ninh, số điện thoại 02323872897 hoặc các số điện thoại 0983872646 và 0918270472.

 

Hồng Minh

Hội CTĐ huyện Quảng Ninh

Các tin khác