Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Hà Thiệp nổ lực xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Xác định xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểm mẫu là tiền đề quan trọng để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, những năm qua, thôn Hà Thiệp, xã Võ Ninh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

 Khu dân cư thôn Hà Thiệp, xã Võ Ninh có 535 hộ với khoảng 2.178 nhân khẩu, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nhất là phát triển nghề trồng rau màu.

Thực hiện Đề án xây dựng khu dân cư Hà Thiệp đạt nông thôn mới kiểu mẩu giai đoạn 2020-2025, Ban công tác mặt trận thôn Hà Thiệp đã tích cực tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân về nội dung của đề án, về việc thực hiện các tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và hiệu quả thiết thực của đề án xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đưa lại cho người dân.

Một góc khu dân cư Hà Thiệp

Ông Lê Hải Châu, Bí thư Đảng ủy bộ phân Hà Thiệp, xã Võ Ninh cho biết: “Đảng bộ bộ phận Hà Thiệp đã chủ động xây dựng nghị quyết, triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, đảng viên, Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể, phấn đấu hoàn thành xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu vào năm 2021. Căn cứ tình hình thực tiễn và bám sát các tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, Đảng bộ bộ phận thôn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó quan điểm lãnh đạo xuyên suốt là huy động sự đồng tình, tham gia hưởng ứng tích cực của Nhân dân, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thôn; tiêu chí nào dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau; việc nào thuộc về hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm; việc nào thuộc tập thể thì phát động toàn dân và con em quê hương cùng chung tay, góp sức. Người dân trong thôn đã phát huy vai trò chủ thể của mình tham gia tích cực vào các công việc như chỉnh trang nhà ở, công trình phụ trợ, xây dựng hàng rào xanh, chỉnh trang vườn tược, bảo về môi trường và tham gia vào các phong trào của cộng đồng thôn, xóm...”.

Xây dựng hệ thống cống thoát đường giao thông nông thôn

Để hoàn thành các tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, Đảng bộ bộ phận Hà Thiệp chỉ đạo rà soát và đánh giá tổng thể các yêu cầu của tiêu chí so với thực tế ở địa phương, xây dựng kế hoạch cụ thể hoàn thiện các tiêu chí. Trong quá trình thực hiện, Hà Thiệp đề cao vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên và vai trò, trách nhiệm của từng người dân. Nhờ vậy, trong quá trình xây dựng tiêu chí về cơ sở hạ tầng, đảng viên và Nhân dân trong thôn đã hiến đất, tài sản và ngày công lao động nâng cấp, mở rộng đường giao thông nông thôn, tuyến đường điện chiếu sáng, trồng cây xanh, trồng hoa trên 24 tuyến đường giao thông nông thôn. Đến nay, 100% các trục đường giao thông trên địa bàn thôn được bê tông hóa, cứng hóa với bề rộng mặt đường từ 3,5 đến 5 mét.

Thôn Hà Thiệp hiện có 6 hộ sản xuất rau sạch, trong đó có 1 cơ sở sản xuất công nghệ cao, chuỗi liên kế hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm; 2 hộ được chọn xây dựng vườn mẫu nhằm nâng cao thu nhập cải thiện đời sống và làm mô hình cho các hộ khác học tập.

Ông Nguyễn Cống, Hộ xây dựng vườn mẫu thôn Hà Thiệp, xã Võ Ninh nói: “Gia đình tôi rất vinh dự được chọn là 1 trong 2 hộ của thôn xây dưng vườn mẫu, ngay từ đầu năm 2021, tôi đã tiến hành cải tạo, quy hoạch lại khuôn viên vườn tược của mình gồm các khu vực trồng rau màu thực phẩm, khu vực trồng hoa, cây cảnh và khu vực hồ nuôi cá. Tuy vườn mẫu không rộng nhưng được xây dựng khá bài bản, khoa học, đưa lại hiệu quả ổn định. Ngày nào, vợ chồng tôi cũng ra vườn trồng, chăm bón rau, cây cảnh vv…Tôi cảm thấy cuộc sống như vậy thật là thú vị”.

Nhờ chú trọng phát triển kinh tế nên hiện nay, thôn Hà Thiệp có thu nhập bình quân đạt 47 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,24%. Đặc biệt, Nhân dân trong thôn luôn có ý thức xây dựng môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp, tỷ lệ xây nhà mái ngói đạt 98%. Ngoài ra, thôn cũng quan tâm xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; toàn thôn có trên 85% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa...Từ đầu năm 2021, Hà Thiệp tập trung nguồn lực xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và đến nay, các tiêu chí cơ bản đã đạt được.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, cán bộ và Nhân dân thôn Hà Thiệp tiếp tục đoàn kết, gắn bó cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội; khắc phục những tồn tại khó khăn, phấn đấu được công nhận danh hiệu khu dân cư nông thôn mới kiểm mẫu vào cuối năm 2021.

 

NG. KHANG

 

Các tin khác