Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Quảng Ninh phát huy sức mạnh lòng dân trong xây dựng Nông thôn mới

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Quảng Ninh đã có nhiều nổ lực đáng ghi nhận bằng các giải pháp linh hoạt, sáng tạo để hoàn thành những mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

 

Tân Ninh xây dựng đường giao thông nông thôn

 

Năm 2019, Tân Ninh là địa phương thứ 10 của huyện Quảng Ninh đang ký về đích nông thôn mới và đến nay đã hoàn thành 19/19 tiêu chí theo quy định. Điều đáng ghi nhận trong công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới ở Tân Ninh là Đảng ủy xã đã tranh thủ sự uy tín, gương mẫu của trưởng các dòng họ, người có uy tín, các bậc cao niên bằng việc tổ chức hội nghị gặp mặt, trao đổi để rồi chính những người uy tín, gương mẫu này sẽ kêu gọi vận động các thành viên trong dòng họ của mình, Nhân dân ở địa phương mình tích cực hưởng ứng đóng góp công sức, của tiền, hiến công, hiến kế, hiến tài sản để xây dựng nông thôn mới. Ông Trần Đại Thọ, Chủ tịch UBND xã Tân Ninh cho biết: “Nhờ sự đồng thuận của Nhân dân, đến nay Tân Ninh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tổng kinh phí thực hiện chương trình từ đầu năm 2018 đến nay trên 15 tỷ đồng, trong đó, Nhân dân đóng góp được 2,6 tỷ đồng, chưa kể hiến đất, tài sản trên đất để mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội khác. Đến nay, ở xã Tân Ninh, hệ thống các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn đều đã được bê tông hóa, một số trục giao thông nội đồng cũng được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân đi lại sinh hoạt, sản xuất. 100% hệ thống đường trục xã, liên xã và 100% đường trục thôn, xóm đã được bê tông hóa; 100% đường ngõ xóm được cứng hóa, không lầy lội về mùa mưa và 90% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, không lầy lội, xe cơ giới đi lại thuận lợi”.

Như vậy, đến nay, toàn huyện Quảng Ninh đã thực hiện được 239 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tăng 12 tiêu chí so với năm 2018; trung bình mỗi xã đạt 17,1 tiêu chí, cao hơn mức bình quân chung của tỉnh. Trong đó có 10 xã đạt 19 tiêu chí là Lương Ninh, Vĩnh Ninh, Hàm Ninh, Võ Ninh, Xuân Ninh, Duy Ninh, Hiền Ninh, Vạn Ninh, Gia Ninh và Tân Ninh;1 xã đạt 16 tiêu chí là An Ninh, 1 xã đạt 15 tiêu chí là Hải Ninh; 1 xã đạt 12 tiêu chí là Trường Xuân và xã Trường Sơn đạt 6 tiêu chí.

Trường Mần non Tân Ninh được xây dựng khang trang

 

Ông Nguyễn Ngọc Thụ-Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết: “Một trong những yếu tố dẫn đến thành công trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở huyện Quảng Ninh phải nói đến sự  vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đăch biệt là sự đồng thuận hưởng ứng tích cực của Nhân dân và sự chỉ đạo quyết liệt, đổi mới, linh hoạt trong điều hành của Đảng bộ, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chính trị trên địa bàn huyện”.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân quản lý và dân hưởng lợi”, huyện Quảng Ninh đã tạo được những phong trào xây dựng nông thôn mới sôi nổi do chính người dân tham gia. Người dân đã hiến tặng hàng nghìn mét vuông đất, hàng nghìn cây xanh và các tài sản có giá trị khác để thực hiện hiện chương trình, vì vậy trong một thời gian ngắn phong trào đã lan tỏa khắp địa bàn. Tiêu biểu như gia đình ông Hồ Phong ở bản Khe Ngang, gia đình ông Hồ Soa ở bản Khe Dây, xã Trường Xuân đã hiến đất xây dựng nhà văn hóa bản. Gia đình ông Phùng Thế Ly, ở xã Vĩnh Ninh; ông Mai Xuân Tính ở xã Hải Ninh; bà Lê Thị Dấu ở xã Lương Ninh hiến cùng với nhiều hộ trong khu dân cư đã hiến đất để làm đường giao thông nông thôn vv...Đặc biệt có hộ gia đình bà Nguyễn Thị Dọc thôn Quảng Xá, xã Tân Ninh đã vận động và ủng hộ vật chất để xây dựng Trường Mầm non xã Tân Ninh, Nhà văn hóa thôn Quảng Xá và các công trình phúc lợi xã hội với tổng trị giá trên 6 tỷ đồng.

                                                                                                     Vạn Ninh xây dựng thiết chế văn hóa, xây dựng các tuyến đường hoa

 

Có dịp về thăm các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, chúng ta sẽ thấy được những đổi thay đang kể về diện mạo nông thôn cũng như đời sống kinh tế của người dân. Sau khi đạt chuẩn, các xã đều xây dựng kết hoạch để nâng chuẩn các tiêu chí, phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Sau khi cán đích nông thôn mới vào năm 2018, cán bộ và nhân dân Vạn Ninh đã xây dựng và triển khai kế hoạch nâng cao các tiêu chí đã đạt, đặc biệt, UBND xã đã xây dựng, quy hoạch lại các tuyến đường giao thông nông thôn bằng việc tổ chức cho Nhân dân trồng hoa hai bên đường giao thông, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và được người dân đồng tình. Ông Trần Văn Hoan-Người dân thôn Đồn, xã Vạn Ninh tâm sự: “Qua quá trình triển khai thực hiện chương trình muc tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, là một người dân tôi rất đồng tình hưởng ứng và tích cực tham gia. Tôi thấy rằng đây là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, rất hợp lòng dân, vì người dân đã trực tiếp hưởng lợi từ chương trình. Cơ sở vật chất hạ tầng được đầu tư xây dựng, đường giao thông được bê tông hóa, đồng ruộng được quy hoạch, dồn điền đổi thửa và cứng hóa đường giao thông nội đồng vv...đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho người dân chúng tôi trong các hoạt động sinh hoạt, sản xuất góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Nhờ làm tốt công tác quy hoạch nên huyện Quảng Ninh đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Tổng nguồn kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới trên địa bàn huyện từ năm 2016 đến nay trên 507 tỷ,554 triệu đồng. Trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ 407 tỷ, 437 triệu đồng, Nhân dân đóng góp 41 tỷ 828 triệu đồng và nguồn vốn từ các doanh nghiệp hơn 58 tỷ, 289 triệu đồng.

Quảng Ninh xây dựng cánh đồng mẫu lớn đưa cơ giới hóa và sản xuất

 

Từ các nguồn vốn này, huyện đã đầu tư xây dựng các công trình về giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa vv… Đến nay, toàn huyện có 90% trục đường giao thông xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa; 78% đường thôn, xóm đạt tiêu chuẩn. Tỷ lệ kênh mương nội đồng được kiên cố hóa đạt gần 46%.  Trong 5 năm qua, các xã đã đầu tư nâng cấp, sửa chữa 5 trung tâm văn hóa xã, khu thể thao xã; 128 công trình nhà văn hóa thôn. Hiện nay, toàn huyện có 74,6% thôn, bản, tổ dân phố có nhà văn hóa đạt chuẩn, 100% xã có nhà văn hóa, khu thể thao đạt chuẩn và 92,8% chợ nông thôn đạt chuẩn…

Các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đều có bước phát triển đáng ghi nhận, cơ cấu cây trồng vật nuôi, cơ cấu mùa vụ chuyển dịch tích cực theo hướng sản xuất tập trung, chuyên canh, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Đến nay, bình quân thu nhập trên đầu người đạt hơn 39,8 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm xuống còn 3,95%, hộ cận nghèo 4,68%; 95,5% số hộ khu vực nông thôn dùng nước sạch hợp vệ sinh, 38/50 trường học đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạtgần 88% vv...

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình, huyện Quảng Ninh còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như công tác chỉ đạo ở một số xã, ngành chưa quyết liệt, chưa thường xuyên, sự phối hợp ở một số địa phương còn lúng túng; các xã còn thiếu giải pháp cụ thể để huy động nguồn lực cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; tình trạng nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới vv...

“Xác định chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình và toàn xã hội, nhằm xây dựng nền nông nghiệp phát triển, nông thôn văn minh và nông dân giàu có, góp phần nâng cao đời sống, vật chất tinh thần của Nhân dân, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Quảng Ninh đoàn kết, đồng sức, đồng lòng quyết tâm phấn đấu đến cuối năm 2020, toàn huyện có 12/14 xã về đích nông thôn mới, 1-2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 2-3 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; giai đoạn 2021-2025 phấn đấu có 13/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 20 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và đến giai đoạn 2025-2030, phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, ông Nguyễn Ngọc Thu, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết thêm.

 

Ngọc Khang

Các tin khác