Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Quảng Ninh đẩy mạnh việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị ngày 18/5/2021 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Ninh đã quán triệt sâu sắc các quan điểm chỉ đạo và xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện phù hợp với tình hình địa phương. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan tham mưu tổ chức triển khai sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân.

Xác định việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, cơ bản, lâu dài, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả  Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị. Qua đó, tạo động lực tinh thần quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ chính trị, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển, thiết thực nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân...

 

Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Ninh luôn coi trọng việc cụ thể hóa nội dung học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành những việc làm thiết thực trong của mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, địa phương, đơn vị, phù hợp với nhiệm vụ chính trị và gắn liền với các cuộc vận động, phong trào thi đua, nhằm không ngừng hoàn thiện chuẩn mực, đạo đức. Đồng thời, vận dụng nội dung học tập, làm theo gương Bác trong việc tập trung giải quyết dứt điểm những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở từng địa phương, đơn vị, tạo sự đồng thuận, tin tưởng, thống nhất về ý chí, hành động trong CBĐV, CCVC và các tầng lớp Nhân dân.

 

Trong 03 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Ninh đã quán triệt sâu sắc các quan điểm chỉ đạo và xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, chuyên đề toàn khoá nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, các chuyên đề của Đảng bộ tỉnh và các kế hoạch của cấp trên. Đồng thời đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân về những nội dung cơ bản, cốt lõi, mục đích, ý nghĩa, yêu cầu của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chủ đề toàn khóa, chủ đề hằng năm, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, công chức viên chức và Nhân dân.

 

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Huyện ủy, các tổ chức cơ sở đảng cũng đã cụ thể hóa thành kế hoạch và kịp thời tổ chức học tập, quán triệt cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân theo quy định. Kết quả, toàn huyện đã tổ chức được 3 Hội nghị học tập, quán triệt  Kết luận số 01-KL/TW, Chuyên đề toàn khóa và các chuyên đề của Đảng bộ tỉnh về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đạt tỉ lệ trên 98 % cán bộ, đảng viên tham gia.

Trong sinh hoạt chuyên đề, các cơ quan tham mưu Huyện ủy cũng đã hướng dẫn các chi bộ bám sát nội Chuyên đề toàn khóa và nội dung chuyên đề hằng năm, các vấn đề phù hợp với nội dung, đặc điểm của cơ quan, đơn vị để sinh hoạt; chú trọng thảo luận, liên hệ thực tiễn với cơ quan, đơn vị và bản thân, rút ra ý nghĩa, phương hướng và giải pháp thiết thực để thực hiện tại chi bộ, Đảng bộ. Tiêu biểu như Đảng bộ xã Võ Ninh, Vĩnh Ninh vv… đã chú trọng và thường xuyên đưa nội dung việc học tập và làm theo Bác lồng ghép vào các buổi sinh hoạt thường kỳ, họp chi hội, tổ hội. Đồng thời chỉ đạo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên viết bản cam kết, tu dưỡng, rèn luyện và đăng ký thực hiện làm theo Bác có hiệu quả.

 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí luôn dành sự quan tâm đến phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống Nhân dân và coi đó là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.  Nhận thức được lời dạy đó, các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn huyện Quảng Ninh đã phát động sâu rộng các phong trào thi đua, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế nhằm nâng cao đời sống cho Nhân dân. Và, cũng từ đó, đã có nhiều hộ gia đình mạnh dạn vay vốn đầu tư mở rộng ngành nghề sản xuất, kinh doanh, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, an toàn, đem lại hiệu quả thiết thực; đã hình thành các nhóm tiết kiệm hùn vốn, giúp nhau về vốn, giống, các tổ tự quản vay vốn, tổ khuyến nông, khuyến ngư trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tập quán canh tác của người sản xuất và giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, ổn định cuộc sống. Các mô hình kinh tế chăn nuôi tổng hợp đã góp phần làm chuyển biến nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, nâng cao thu nhập cho người dân; một số ngành nghề truyền thống được duy trì và phát triển, có nhiều sản phẩm được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến như: khoai gieo Hải Ninh, rượu Võ Xá, dưa hấu Hàm Ninh, mật ong Trường Xuân, gạo Vĩnh Tuy,….

Ngay sau khi cách mạng tháng Tám thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động phong trào “Xây dựng đời sống mới”. Đây cũng chính là tiền đề quan trọng và là nội hàm của xây dựng Nông thôn mới hiện nay. Thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của huyện Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, làm thay đổi diện mạo nông thôn huyện nhà. Đến nay, toàn huyện có 12/14 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, xã Trường Xuân đạt 14 tiêu chí và xã Trường Sơn đạt 11 tiêu chí. Tổng số tiêu chí của 14 xã là 243 tiêu chí, trung bình mỗi xã đạt 17,35 tiêu chí; 15 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và 3 thôn, bản khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới; có 22 sản phẩm đạt chất lượng OCOP, trong đó có 18 sản phẩm đạt 3 sao và 4 sản phẩm đạt 4 sao cấp tỉnh.

Với quan điểm tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội, của dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ tuổi trẻ không chỉ là những người kế tục các thế hệ trước mà còn là tương lai của đất nước, của dân tộc. Người đã ví tuổi trẻ như mùa xuân, là sự bắt đầu của một năm.. Chính vì vậy, Ban thường vụ Huyện ủy luôn quan tâm và chỉ đạo Đoàn Thanh niên trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho thế hệ trẻ, thông qua việc đẩy mạnh học tập và làm theo Bác. Từ thực tiễn phong trào “Tuổi trẻ Quảng Ninh học tập và làm theo lời Bác”, đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên nông thôn sản xuất, kinh doanh giỏi lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương

Bên cạnh đó, việc giáo dục, bồi đắp truyền thống yêu nước, đạo đức cách mạng theo tư tưởng của Bác cho thế hệ trẻ luôn được các cấp ủy quan tâm lãnh đạo thực hiện. Tổ chức giảng dạy về đạo đức, lối sống dành cho học sinh theo bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh”, gắn với các hoạt động ngoại khoá, hoạt động ngoài giờ ở các cấp học trong toàn huyện. Nhiều trường đã tổ chức được các cuộc thi kế chuyện, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 100% trường Tiểu học, THCS tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”, và tổ chức cuộc thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ”...Các trường học đã có nhiều hoạt động thi đua dạy tốt, học tốt, đồng thời giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; xây dựng trường em xanh, sạch, đẹp.

Thấm nhuần tư tưởng "Lương y như từ mẫu - Thầy thuốc như mẹ hiền" được Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu lên và khẳng định nhiều lần ngay từ những năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Từ đó đến nay, ngành Y tế huyện nhà, những chiến sĩ áo trắng nhất quán trong việc học tập, vận dụng lời căn dặn của Người. Bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, những di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đạo đức nghề nghiệp ngành Y tế (mà xã hội vẫn trân trọng gọi là y đức) đang soi đường và chắp cánh cho đội ngũ cán bộ y tế huyện ta vượt qua mọi khó khăn và thử thách, sửa đổi lề lối làm việc, tinh thần, thái độ phục vụ, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Xác định việc "Học tập”, "làm theo’’ và "nêu gương” là ba nội dung cốt lõi, trọng tâm trong thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng đã tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ năm 2021 đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức 04 đợt ký cam kết về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu ở các địa phương, cơ quan, trường học thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý với 119 đồng chí, qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực, nâng cao trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo, quản lý và hiệu quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Quy chế tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các đoàn thể chính trị và Nhân dân; hằng năm, 15/15 xã, thị trấn đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với hơn 1 nghìn lượt người tham gia. Công tác tiếp công dân được duy trì và thực hiện nghiêm, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Các cấp, các ngành, các địa phương đã chú trọng xác định những việc khó, những nội dung tồn tại, hạn chế, những vấn đề bất cập, gây bức xúc trong nhân dân để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết dứt điểm, hiệu quả ngay ở cơ sở, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Ngoài việc tự phê bình và phê bình, khắc phục sửa chữa những khuyết điểm của cán bộ, đảng viên, trong đề mục "Lãnh đạo và kiểm soát", Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ: "Muốn biết các nghị quyết có được thi hành không, thi hành có đúng không; muốn biết ai ra sức làm, ai làm qua chuyện, chỉ có một cách là khéo kiểm soát. Kiểm soát khéo bao nhiêu khuyết điểm lòi ra hết, hơn nữa kiểm tra khéo về sau khuyết điểm nhất định bớt đi". Tư tưởng đó đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành trên địa bàn huyện vận dụng và triển khai thực hiện nghiêm túc. Từ năm 2021 đến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy tiến hành giám sát 02 Đảng ủy cơ sở và 08 cấp ủy viên về nội dung thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị. Qua giám sát, kiểm tra, đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện, đồng thời có đánh giá sơ kết những mặt làm được, chưa được, rút ra nguyên nhân và những kinh nghiệm, đề ra giải pháp tiếp tục thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

Từ thực tế cho thấy, sau 03 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, việc “học tập”, “làm theo” và “nêu gương” Bác trên địa bàn huyện đã đạt nhiều kết quả quan trọng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành việc làm thường xuyên của toàn Đảng bộ, của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân. Để có được kết quả đó, Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên tập trung  chỉ đạo các ban, ngành, mặt trận đoàn thể và các tổ chức cơ sở đảng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực. Trung tâm Văn hóa -Thể thao và Truyền Thông, Trang Thông tin điện tử huyện, Bản tin huyện duy trì các chuyên trang, chuyên mục để tuyên truyền cũng như kịp thời phát hiện, biểu dương các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt... để nhân rộng. Ngành văn hoá xây dựng hàng trăm cụm Pano, áp phích tuyên truyền ở hầu khắp các địa phương trong huyện; đồng thời tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Các cấp ủy, tổ chức đảng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú: thực hiện lồng ghép trong sinh hoạt định kỳ hàng tháng của chi bộ, cơ quan, trong hệ thống giáo dục và các lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong hệ thống chính trị; qua các phương tiện truyền thông....kịp thời lan tỏa, biểu dương, khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác.

Có thể nói, sự lan toả nhiều mô hình, việc làm theo gương Bác đã và đang góp phần thiết thực đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Quảng Ninh ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần cổ vũ phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở, củng cố niềm tin của các tầng lớp Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, nâng cao tinh thần tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu, của đội ngũ cán bộ, đảng viên, hội viên; góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển; giữ vững ổn định quốc phòng an ninh, tăng cường xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, tồn tại, trong thời gian tới, Đảng bộ huyện Quảng Ninh, chủ trương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân; kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện và nhân rộng trong Đảng; gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng; phát huy ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ được giao; khơi dậy và nâng cao ý thức tự chủ, đoàn kết của Nhân dân trong giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tăng cường công tác kiểm tra, rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo; tích cực đấu tranh, ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, xây dựng Đảng chính quyền và hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

Minh Hằng

Các tin khác