Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Từ Ngọc Tâm-Người Chỉ huy trưởng mẫu mực

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình, tận tụy với công việc, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và được cấp ủy, chính quyền tin tưởng, Nhân dân yêu mến là nhận xét của Thượng tá Lê Ngọc Nhân, Phó bí thư Đảng ủy, Chính trị viên, Chủ tịch Hội đồng thi đua-Khen thưởng Ban CHQS huyện Quảng Ninh đối với đồng chí Từ Ngọc Tâm, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Võ Ninh.

Với hơn 12 năm công tác trong lĩnh vực quân sự ở xã Võ Ninh, từ khi còn làm Phó chỉ huy trưởng (đầu năm 2012) đến khi được bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã (tháng 10/2022), ở vị trí nào đồng chí Từ Ngọc Tâm cũng luôn tìm tòi học hỏi, tích cực nghiên cứu văn bản, tài liệu liên quan đến công việc chuyên môn của mình. Mỗi khi bắt tay vào công việc, đồng chí luôn trăn trở: “Dù ở cương vị nào, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, bản thân đều phải cố gắng, nỗ lực hết mình để xây dựng nền quốc phòng, an ninh vững chắc tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương và ngược lại, kinh tế-xã hội phát triển là tiền đế, cơ sở để củng cố quốc phòng an ninh”.

Đ/c Từ Ngọc Tâm, CHT Ban CHQS xã Võ Ninh hướng dẫn thanh niên làm hồ sơ khám sức khỏe NVQS năm 2024.

 

Trên cương vị là Chỉ huy trưởng, Từ Ngọc Tâm luôn bàn bạc thống nhất trong chỉ huy, từ đó tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã lãnh đạo, chỉ đạo sát với tình hình thực tế ở địa phương, thực hiện có hiệu quả công tác rà soát, đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, kết hợp với đăng ký công dân trong độ tuổi dân quân để có kế hoạch bổ sung lực lượng dân quân. Từ sự năng động, sáng tạo trong công việc, đồng chí đã khéo léo vận động thanh niên địa phương tham gia vào dân quân; thường xuyên quan tâm, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của cán bộ, cán sỹ để động viên kịp thời. Có thể nói, đồng chí đã cùng với tập thể Ban chỉ huy, chỉ huy đơn vị thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng dân quân, dự bị động viên vững mạnh về mọi mặt; tham gia thực hiện tốt các nhiệm vụ khác theo quy định của Luật Dân quân tự vệ, Luật Dự bị động viên.

Trong công tác huấn luyện, là người trực tiếp đảm nhiệm công việc huấn luyện cho lực lượng dân quân, đồng chí Từ Ngọc Tâm luôn chủ động làm tốt công tác xây dựng kế hoạch cho các đối tượng đúng với quy định, hệ thống giáo án, bài giảng được thông qua và phê duyệt theo phân cấp, vật chất mô hình học cụ huấn luyện được chuẩn  bị chu đáo. Kết quả huấn luyện lực lượng dân quân hàng năm, đơn vị luôn đạt khá trở lên, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật.

Đồng chí Từ Ngọc Tâm cùng với tập thể Ban CHQS xã thường xuyên phối hợp nắm chắc tình hình địa bàn, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xử trí kịp thời các tỉnh huống, không để xảy ra điểm nóng; xây dựng kế hoạch, duy trì thực hiện tốt nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, các ngày lễ, tết các sự kiện chính trị, lễ kỷ niệm lớn của Đảng, Nhà nước, Quân đội và địa phương; giữ vững ổn định tình hình trên địa bàn. Tham mưu làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức diễn tập chiến đấu xã trong KVPT huyện đúng ý định, an toàn tuyệt đối, được các cấp đánh giá cao. Tham mưu xây dựng kế hoạch đăng ký, quản lý nguồn nhập ngũ, kết quả 5 năm qua, Võ Ninh có 69 thanh niên nhập ngũ, đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu hằng năm; đồng thời chủ động lập danh sách công dân nam độ tuổi 17, danh sách công dân nam trong độ tuổi từ đủ 18-25; tổ chức đăng ký vào nguồn dự bị động viên chặt chẽ; tham mưu xây dựng và huy động lực lượng dự bị động viên thực hiện nhiệm vụ đúng luật, điều động tham gia huấn luyện đạt 100% chỉ tiêu. Tham mưu xây dựng lực lượng dân quân trong thời bình và kế hoạch phát triển lực lượng dân quân theo các trạng thái sẵn sàng chiến đấu chặt chẽ, đạt tỷ lệ 1,16% dân số, tỷ lệ đảng viên đạt 34,2%.

Bên cạnh đó, đồng chí cùng với Ban CHQS xã Võ Ninh tích cực phối hợp với lượng lực công an xã tuần tra, canh gác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Nổi bật là trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, đồng chí Từ Ngọc Tâm đã cùng với lực lượng dân quân, phối hợp công an xã và các lực lượng khác tích cực tham gia các chốt kiểm soát phòng, chống dịch, chuẩn bị cơ sở vật chất, phục vụ ăn, ở cho công dân trong các khu cách ly; hay trong đợt lũ lụt lịch sử tháng 10 năm 2020, đồng chí đã tích cực tham gia công tác cứu hộ, nạn đảm bảo an toàn tín mạng và tài sản của người dân… Vì vậy, những năm qua, Ban CHQS xã Võ Ninh luôn được Đảng ủy, Ban CHQS huyện; cấp ủy, chính quyền đánh giá là hoàn thành xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Để đạt được những kết quả ấy, có phần đóng góp không nhỏ của Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Võ Ninh Từ Ngọc Tâm. Đồng chí Nguyễn Minh, Bí thư Đảng ủy xã Võ Ninh cho hay: “Đồng chí Từ Ngọc Tâm là cán bộ năng động, miệng nói, tay làm. Trên cương vị công tác của mình, đồng chí luôn nhiệt tình trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; tham mưu sát đúng, kịp thời cho Đảng ủy, UBND xã trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng, được Nhân dân yêu mến, cấp trên tin tưởng”.

Ghi nhận những thành tích đạt được trong 5 năm qua, đồng chí Từ Ngọc Tâm luôn được cấp uỷ, chính quyền, chỉ huy các cấp ghi nhận và tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: bốn năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; chiến sỹ thi đua cơ sở; đặc biệt năm 2023 được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen.

Những thành tích và kết quả đạt được là động lực quan trọng để Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Võ Ninh Từ Ngọc Tâm tiếp tục nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Ng. Khang

Các tin khác