Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Ký ức của người chiến sĩ Điện Biên năm xưa

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Mỗi dịp tháng 5 về, những người cựu chiến binh như ông Phạm Tinh Vi lại bồi hồi xúc động với ký ức “một thời hoa lửa” khó quên trong kháng chiến chống Pháp, đặc biệt là Chiến dịch Điện Biên Phủ. Phần cuối chương trình, mời quý vị và các bạn theo dõi bài viết “*”.

Trong căn nhà nhỏ ở thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh, cựu chiến binh Phạm Tinh Vi vẫn luôn dành một vị trí trang trọng để treo tấm bằng khen gắn liền với những cống hiến của ông trong những năm tháng khói lửa chiến tranh. Và kỷ vật được ông giữ gìn cẩn thận gần 70 năm qua là chiếc huy hiệu “Chiến sĩ Điện Biên Phủ”. Với ông, được góp mặt trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử là niềm vinh dự, tự hào.

Năm nay đã tròn 90 tuổi, nhưng ông vẫn khỏe mạnh, nói năng hoạt bát, da dẻ hồng hào, mắt sáng, đầu óc minh mẫn. Khi được hỏi về chiến trường Điện Biên Phủ, ông đặt tay lên trán “để nhớ đạ”, và lần giở ký ức bằng giọng kể hấp dẫn.

Ông xung phong nhập ngũ khi vừa tròn 20 tuổi. Sau đó, ông được điều động ra Bắc làm nhiệm vụ vận tải, mở đường. Cuối năm 1953, đại đội của ông xuất phát từ Thanh Hóa hành quân lên biên giới nhận vũ khí để mở đường từ biên giới về Tuần Giáo (Điện Biên).

Tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, ông cùng đồng đội và lực lượng dân công hỏa tuyến xuyên rừng mở đường mặc mưa bom, bão đạn của thực dân Pháp. Từ những bụi rậm, cây cối chằng chịt được khai phá thành đường, những con đường nhỏ xuyên rừng được khai thông, nối thẳng ra tuyến đường chính. Dưới bàn tay của chiến sĩ công binh, từ những con đường bị máy bay địch cày nát, nhanh chóng trở thành đường mới, bảo đảm vận tải thông suốt vũ khí, lương thực, thực phẩm phục vụ chiến dịch.

Ồng Vi tâm sự “Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, để ngăn chặn bộ đội ta mở đường, máy bay địch bắn phá ác liệt ngày đêm. Trên trời, máy bay địch quần thảo; dưới đất, bộ đội ta vẫn say sưa mở đường, gấp rút làm việc cho kịp thời gian. Chúng tôi thay nhau làm cả ngày cả đêm, không lúc nào nghỉ, miệt mài đào đất, tay cuốc, tay xẻng mặc gian khổ, hiểm nguy để kịp tiến độ hoàn thành cung đường cho xe qua. Những tuyến đường cứ thế được mở sâu vào lòng Điện Biên, giữ vững mạch máu giao thông thông suốt, góp phần quan trọng tạo nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử”.

Cùng với nhiệm vụ mở đường, ông Vi và đồng đội còn trải qua những ngày tháng “mưa dầm, cơm vắt” chốt giữ bảo vệ vũ khí. Tại các điểm tập kết vũ khí, máy bay địch bắn phá ác liệt, hòng cắt đứt, không cho bộ đội ta vận chuyển vũ khí vào chiến trường. “Anh em chúng tôi luân phiên nhau túc trực, cùng với các lực lượng vận chuyển vũ khí, sẵn sàng cho trận đánh mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ. Lúc đó, ai nấy đều hừng hực khí thế “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” không màng sống chết. Khi vũ khí được bàn giao xong, chúng tôi lại tiếp tục mở những tuyến đường mới”, ông Vi bồi hồi nhớ lại.

Kỷ niệm mà ông nhớ nhất trên chiến trường Điện Biên Phủ là ăn cơm vắt. Do điều kiện chiến tranh lúc đó, cơm được bộ phận nuôi quân nấu xong vắt thành từng vắt như quả cam và gánh ra mặt trận. “Anh nuôi” khi đi phát cơm cứ thấy chiến sỹ, ụ súng là thả cơm xuống.

70 năm đã trôi qua, tinh thần chiến đấu của chiến sỹ Điện Biên Phủ ngày đó vẫn còn sục sôi trong lời kể của ông Vi. Sau chiến dịch, ông về công tác tại Tổng cục Hậu cần, qua Cục Xăng dầu rồi trở về địa phương nghỉ hưu theo chế độ.

Nhớ về đồng đội chiến đấu năm xưa, ông Vi nói: Tôi nghĩ mình như hạt gạo trên sàng. Bao nhiêu đồng đội đã hy sinh nơi chiến trường, tôi còn sống sót, để về với quê hương, với gia đình là may mắn lắm rồi.

Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào hay trở về với cuộc sống thời bình, CCB Phạm Tinh Vi vẫn tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” để xây dựng quê hương, tích cực tham gia xây dựng chính quyền tại địa phương, giáo dục con cháu trở thành người có ích cho xã hội.

Hồng Nhung

 

Các tin khác