Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Người dân thôn Long Đại chung sức xây dựng trường học hạnh phúc

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng tôi đến với một ngôi trường nhỏ nằm bên bờ Đại giang mát lành, đó là Trường Tiểu học- Trung học cơ sở (TH&THCS) Long Đại, một ngôi trường mới được thành lập năm 2020, đang còn non trẻ. Điều làm chúng tôi bất ngờ là ngoài sự thân thiện nhiệt tình của thầy cô và sự chăm ngoan lễ phép của học trò, là cả một khuôn viên nhà trường với cây cảnh, cây xanh phong phú về hình dáng và đa dạng về chủng loại. Đặc biệt là tất cả các cây xanh, cây cảnh đó đều do những người dân trong thôn Long Đại ủng hộ, trong đó nhiều người không có bất kỳ con, cháu nào học ở trong trường.

Một tiết dạy, học Tin học của trường TH- THCS Long Đại

 

Long Đại là một thôn thuộc xã Hiền Ninh(Quảng Ninh), thôn nằm tách biệt về phía Tây của xã, cách các thôn Cổ Hiền, Trường Dục bởi dòng sông Long Đại (hay còn gọi là dòng Đại Giang). Nơi đây đã đi vào lịch sử bởi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ có bến phà huyết mạch Long Đại chuyên chở bộ đội, lương thực, vũ khí vượt sông vào chi viện cho chiến trường miền Nam, Lào, Cămpuchia và chở thương bệnh binh ra Bắc. Nay, tại bến phà có Đền tưởng niệm 16 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Sau ngày đất nước thống nhất, ngày ngày con em thôn Long Đại đi học phải bằng đò ngang vượt sông sang học tại trường THCS Hiền Ninh. Việc theo học của con em quá khó khăn nên sau đó, cấp có thẩm quyền cho phép thành lập trường TH Long Đại. Rồi đến ngày 01/01/2020, UBND huyện Quảng Ninh đã có quyết định thành lập trường TH&THCS Long Đại. Trường được thành lập ngay trên mảnh đất của quê hương nên thỏa nguyện ước mong của cán bộ, nhân dân thôn Long Đại. Đặc thù của người dân nơi đây là cần cù, chịu khó, đoàn kết, có tính cộng đồng cao nên khi được cấp trên quan tâm, chăm lo cho con em học hành thì người dân nơi đây sống trãi lòng, gắn kết, hỗ trợ chung sức xây dựng nhà trường.

Đại diện CCB, lãnh đạo nhà trường, học sinh thắp hương tại Đền tưởng niệm 16 liệt sỹ TNXP

 

 Bác Phan Quang Hiệp- Chi hội trưởng Cựu chiến binh(CCB) thôn Long Đại cho biết “ Chi hội chúng tôi kết nối với nhà trường nhằm mục đích giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ để các cháu luôn ghi nhớ công ơn của các bậc cha ông trong chiến đấu, hy sinh để giành lại độc lập cho Tổ quốc. Ngoài việc nói chuyện truyền thông nhân các ngày lễ lớn của dân tộc, cho đến nay chúng tôi đã cùng nhau hỗ trợ nhà trường 40 cây xanh, cây cảnh để làm đẹp thêm khuôn viên trường học. Tất cả các cây xanh, cây cảnh đó là của anh chị em CCB tự trồng tại nhà và chăm sóc hàng chục năm, nay các CCB tự nguyện ủng hộ, được đoàn viên thanh niên trong thôn cùng các CCB vận chuyển, mang đến trường để trồng. Với việc làm tình nghĩa này càng gắn kết hơn tình cảm, trách nhiệm giữa CCB với nhà trường. Được biết, Hội CCB huyện Quảng Ninh coi đây là một mô hình hay nên tìm hiểu để nhân rộng”.

Từ khi thành lập trường đến nay, đã có nhiều CCB và nhiều người dân trong thôn không có con, có cháu học trong trường nhưng với tình cảm, tấm lòng nên trực tiếp đến nhà trường xin được ủng hộ cây cảnh như các bác, các anh Trần Ngọc Chung, Võ quang Xiểu, Ngô Thị Kim Cúc, Nguyễn Thị Loan, Trần Hữu Pha, Nguyễn Văn Dũng …Bên cạnh đó các bác Trần Văn Sơn, Phan văn Bằng, Nguyễn văn Hóa đến trường xin được ủng hộ nhiều chậu để trồng cây trị giá hàng chục triệu đồng. Ngoài ra, bác Trần Hữu Lộc ủng hộ thư viện nhà trường 180 đầu sách truyện, sách tham khảo để các em học sinh đến đọc, tìm hiểu thêm về quê hương, đất nước, con người để nổ lực học tập, phấn đấu ngày càng trưởng thành.

Cùng với việc các bậc phụ huynh học sinh nhất trí cao với nhà trường về công tác xã hội hóa giáo dục thì tất cả các tầng lớp nhân dân, các tổ chức đoàn thể trong thôn Long Đại đồng tình, ủng hộ quá trình xây dựng, phát triển của nhà trường với mong muốn nhà trường ngày càng phát triển. Đó chính là động lực mạnh mẽ để cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường TH&THCS Long Đại nỗ lực, phấn đấu vươn lên hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của các năm học. Năm học 2023- 2024, trường có 24 cán bộ, giáo viên, nhân viên giảng dạy 11 lớp với 294 học sinh, trong đó cấp TH có 7 lớp, cấp THCS có 4 lớp.

  Em Nguyễn Lê Ngọc Hân, học sinh lớp 7 phấn khởi nói “Chúng em rất tự hào vì bản thân được học dưới mái trường thân thương này bởi ngoài tình yêu thương, sự dạy dỗ ân cần, tận tâm của các thầy cô giáo thì chúng em còn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức ở địa phương mà đặc biệt là các bác trong chi hội cựu chiến binh của thôn. Các bác đã hỗ trợ cây cảnh, cây bóng mát và cùng trồng, chăm cây trên sân trường. Vào các dịp lễ 22/12 các bác đến nói chuyện truyền thống anh hùng của các thế hệ cha, anh đi trước, từ đó tạo động lực cho chúng em ra sức phấn đấu học tập và rèn luyện góp phần xây dựng quê hương ngày một đẹp hơn”.

 Nhà trường luôn thực hiện quy chế công khai, dân chủ nên nội bộ thực sự đoàn kết, nhất trí, cùng nhau nổ lực, phấn đấu hết mình vì học sinh thân yêu. Các tổ chuyên môn sinh hoạt chú trọng đổi mới phương pháp dạy học và thường xuyên dự giờ để học hỏi lẫn nhau nhằm nâng cao tay nghề. Hàng tháng, nhà trường phối hợp các tổ chuyên môn tổ chức thao giảng, thực tập theo chuyên đề để giáo viên chia sẻ những phương pháp dạy học phù hợp với học sinh nhằm nâng cao năng lực, chất lượng dạy học. Cùng với đó, nhà trường chú trọng đa dạng hóa các hình thức học tập, quan tâm hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, ứng dụng linh hoạt công nghệ thông tin, truyền thông trong dạy học và vận dụng vào thực tế cuộc sống. Năm học này, trường có 3 em lớp 9 dự thi học sinh giỏi cấp huyện và cả 3 em đều đạt giải, trong đó có 01 giải ba, 02 giải khuyến khích. Thi học sinh giỏi khối 6,7,8 có 5 em đạt giải, trong đó có 2 giải Ba, 3 giải Khuyến khích. Thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, có 2 giáo viên tham gia và cả 2 đều đạt giải…

 Thầy giáo Nguyễn Xuân Tới- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ “Nhà trường luôn được các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị, xã hội ở địa pương tin tưởng, gắn bó và phối hợp trong công tác giáo dục truyền thống, đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên chúng tôi thực sự là một khối đoàn kết, thống nhất, tâm huyết với nghề, với học sinh. Đây là động lực thúc đẩy chúng tôi thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình, đáp ứng mong mỏi, nguyện vọng, niềm tin yêu của nhân dân đối với Nhà trường”.

 So với nhiều trường học trên địa bàn huyện Quảng Ninh, trường TH-THCS Long Đại cần nổ lực, phấn đấu nhiều hơn về chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng mũi nhọn. Tuy vậy, về với trường, chúng ta mới cảm nhận được ngôi trường này đã được cán bộ, nhân dân trong thôn mến yêu, gắn bó, tin tưởng cùng đồng hành với nhà trường trên bước đường xây dựng trường học hạnh phúc, thân thiện.

                                                                      THÁI TOẢN

Các tin khác