Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Hải Ninh nỗ lực cán đích nông thôn mới nâng cao

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, xã Hải Ninh đã chú trọng và phát huy hiệu quả công tác vận động, tuyên truyền về mục đích ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương cũng như đối với mỗi người dân, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp Nhân dân. Công tác tuyên truyền được thực hiện thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, trang thông tin điện tử của xã, thông qua việc lồng ghép các hội nghị, các buổi họp thôn hay tuyên truyền trực quan bằng khẩu hiệu, panô, áp phích vv...

Ông Hoàng Minh Lễ, Bí thư Đảng ủy Hải Ninh cho biết “Xác định việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là điều kiện tiên quyết cho sự thành công phát triển kinh tế-xã hội, Đảng ủy xã Hải Ninh coi trọng công tác tuyên truyền, làm cho người dân thấy rõ được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới và thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, tạo sự thống nhất cao trong quá trình triển khai thực hiện và được quần chúng Nhân dân đồng tình hưởng ứng, chung tay góp sức cùng với cấp ủy chính quyền địa phương thực hiện”.

Đến nay, xã Hải Ninh đã hoàn thành 18/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới quy định tại Quyết định số 1667/QĐ-UBND ngày 21/6/2022 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2025. Về nông thôn mới nâng cao, qua rà soát, đến thời điểm hiện tại Hải Ninh đạt 15/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao quy định tại Quyết định số 2379/QĐ-UBND ngày 05/9/2022 của UBND tỉnh Quảng Bình về ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2021-2025.

Thi công thảm nhựa trục đường chính xã Hải Ninh

 

Ông Phạm Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho hay “Để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, xã Hải Ninh đã tập trung đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", Hải Ninh đã đầu tư xây dựng hàng chục hạng mục công trình cơ sở hạ tầng nông thôn; riêng trong năm 2023, toàn xã huy động được 36 tỷ 224 triệu đồng để đầu tư xây dựng các công trình nông thôn mới như đường giao thông, hệ thống đê kè, nhà văn hóa các thôn và các công trình phúc lợi xã hội khác, trong đó ngân sách Trung ương 1 tỷ 185 triệu đồng, từ vốn đầu tư phát triển, sự nghiệp; ngân sách xã 34 tỷ 706 triệu đồng, từ vốn đầu tư phát triển; Nhân dân đóng góp 333 triệu đồng.

Cùng với đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo mới cho khu vực nông thôn miền biển, Hải Ninh còn chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển ngành nghề chế biến thủy hải sản; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp, đảm bảo năng suất, chất lượng và hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân”.

Đua thuyền trên biển tại Lễ hội cầu ngư

 

Có thể nói, những kết quả từ thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ngày càng hiện hữu, đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế-xã hội ngày càng phát triển, diện mạo nông thôn Hải Ninh có nhiều khởi sắc, đời sống Nhân dân ngày càng nâng cao, tình hình an ninh trật tự cơ bản ổn định và giữ vững... Đó là quá trình phấn đấu, phát huy nội lực, tinh thần đoàn kết, sáng tạo của cán bộ và Nhân dân địa phương.

Về Hải Ninh hôm nay, chúng ta dễ dàng nhận thấy diện mạo một vùng nông thôn miền biển ngày càng khởi sắc, với những tuyến đường giao thông được trải thảm nhựa, bê tông phẳng phiu, rộng rãi, sạch đẹp; nhiều nhà cao tầng mọc lên san sát; các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại hoạt động khá tấp nập; vùng nuôi trồng thủy hải sản được quy hoạch bài bản và hoạt động hiệu quả…Hải Ninh như một “Thành phố trẻ” bên bờ biển xanh.

Hải Ninh chú trọng phát triển kinh tế biển

 

Ông Mai Thanh Phương, Trưởng thôn Cừa Thôn chia sẻ "Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới thực sự là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Nhờ chương trình mà hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Dân chủ cơ sở được phát huy, ý thức và trách nhiệm làm chủ của người dân từng bước được nâng lên; đồng thời phát huy sự chủ động, sáng tạo và sự tham gia của người dân, tạo sức mạnh to lớn cho công cuộc xây dựng nông thôn mới”.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, cũng như nhiều địa phương khác, Hải Ninh còn gặp phải một số khó khăn đó là: bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 nâng cao cả về chất và lượng, nhiều chỉ tiêu khó thực hiện, cần nhiều nguồn lực, thời gian để hoàn thiện. Năm 2020, Hải Ninh đã hoàn thành các tiêu chí và đã được UBND tỉnh công nhận xã về đích nông thôn mới, tuy nhiên so với bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 xã có một tiêu chí thành phần chưa đạt đó là tiêu chí tỹ lệ sử dụng nước sạch theo quy chuẩn. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận người dân về xây dựng nông thôn mới chưa cao, vẫn còn tình trạng có tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước vv...

Một góc xã Hải Ninh

 

Tiếp tục thực hiện các tiêu chí thành phần chưa đạt đó là tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung đạt từ 55% trở lên; tỷ lệ trường học các cấp đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 1 và có ít nhất 1 trường đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2; ứng dụng chuyển đổi số để thực hiện truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chủ lực của xã mở ngoặc sản phẩm; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, từ nay đến cuối năm 2024, Hải Ninh tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền; tiếp tục quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân về tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên sốt. Tập trung xây dựng Trường Tiểu học Hải Ninh đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2. Hoàn thành hồ sơ và đề nghị cấp mã vùng nguyên liệu tập trung đối với cây khoai lang; cấp chứng chỉ VietGap cho sản phẩm chủ lực của xã. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo hiển y tế đạt tỷ lệ từ 95% dân số trở tên và tham gia sử dụng dụng ứng dụng khám chữa bệnh từ xa. Tập trung huy động mọi nguồn lực từ ngân sách Trung ương, địa phương và xã hội hóa để để xây dựng hệ thống cấp nước sạch tập trung…Bên cạnh đó, xã tiếp tục nâng chuẩn các tiêu chí đã đạt, phấn đấu hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2024.

Ng. Khang

Các tin khác