Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Ghi nhận về công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT ở huyện Quảng Ninh

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Với quan điểm chủ động đến với người dân, đưa chính sách BHXH, BHYT đến gần Nhân dân, thời gian quan, BHXH huyện Quảng Ninh đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn huyện mở thêm nhiều hội nghị tuyên truyền ở cộng đồng dân cư để nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, từng bước mở rộng diện bao phủ BHXH tự nguyện, BHYT.

Được tuyên truyền, hiểu lợi ích của BHXH tự nguyện, BHYT, gia đình bà Lê Thị Lạng ở thôn Lệ Kỳ 1, xã Vĩnh Ninh rất đồng tình với chính sách BHXH tự nguyện. Qua công tác tuyên truyền, vận động của cán bộ ngành BHXH huyện và đại lý thu, từ năm 2021 bà quyết định đóng BHXH tự nguyện cho con trai hiện chưa có việc làm ổn định. Bà Lạng chia sẻ “Việc tham gia BHXH tự nguyện như thế này sẽ rất có lợi, làm của để dành cho con khi về già, đỡ gánh nặng cho gia đình”.

Ông Lê Khắc Chí, Phó Giám đốc BHXH huyện Quảng Ninh cho biết “Xác định BHXH, BHYT chính là trụ cột an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta, nhằm hỗ trợ người lao động yên tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia BHXH, BHYT được thụ hưởng chính sách, được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất và đảm bảo cuộc sống an nhàn khi về già, đồng thời đạt chỉ tiêu bao phủ BHYT chung toàn huyện trong năm 2023, BHXH huyện Quảng Ninh đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Công văn số 581-CV/HU ngày 18/9/2023 về việc tăng cường thực hiện chính sách BHYT, tham mưu cho UBND huyện ban hành Quyết định số 1000/QĐ-UBND ngày 25/8/2023 về việc giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT năm 2023; Công văn số 223/BCĐ ngày 25/8/2023 của Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN huyện Quảng Ninh về việc đảm bảo tiêu chí về tỷ lệ người tham gia BHYT ở các xã nông thôn mới trên địa bàn huyện; Công văn số 1054/UBND-BHXH ngày 14/9/2023 về việc tăng cường thực hiện BHYT học sinh năm học 2023-2024. Theo đó, cùng với việc tổ chức các hội nghị truyền thông, phương pháp truyền thông nhóm nhỏ đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trong công tác tuyên truyền chính sách và phát triển người tham gia, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận với chính sách và tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”.

Để hoàn thành kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT được giao hàng năm, BHXH huyện Quảng Ninh đã triển khai đồng bộ các giải pháp như tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cho các xã, thị trấn, tăng cường phối hợp với Bưu điện huyện, các tổ chức hội, đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò, lợi ích và tính nhân văn của chế độ BHXH, BHYT, đặc biệt là chế độ BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình vv... Cùng với đó, BHXH huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo cán bộ công chức và đại diện các đại ly thu đã thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với người dân, đến từng hộ gia đình để tư vấn, giải đáp vướng mắc, chia sẻ điểm mới, tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình theo hướng gần gũi, thiết thực, dễ hiểu, dễ nhớ, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp để phát triển đối tượng với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để cho người dân nắm bắt được thông tin từ đó đồng thuận tham gia.

Ngay từ đầu năm 2023, BHXH huyện Quảng Ninh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của UBND 15 xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng... và thu được kết quả đáng ghi nhận.

Cùng với việc thực hiện tốt việc giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, kịp thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, đổi mới phương thức hoạt động theo hướng phục vụ, nhanh chóng, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia, BHXH huyện Quảng Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện và BHYT của đối tượng tự đóng; phối hợp Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng; thực hiện các giải pháp tuyên truyền và cài đặt, sử dụng ứng dụng "VssID-BHXH số" trên điện thoại thông minh với nhiều tiện ích xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia tra cứu, theo dõi thông tin về quá trình đóng và hưởng, thực hiện các dịch vụ công với cơ quan BHXH một cách nhanh chóng và thuận tiện, tiết kiệm thời gian chi phí, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

BHXH huyện Quảng Ninh trao sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT cho người dân Gia Ninh

 

Đến nay, BHXH huyện đã cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số cho 41.910 người, đạt 50% số người tham gia BHYT của toàn huyện; cập nhật số CCCD (căn cước công dân)/ĐDCN (định danh cá nhân) của người tham gia vào phần mềm TST để đồng bộ thông tin thẻ BHYT vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để sử dụng CCCD thay thế thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Đến nay, toàn huyện có 83.838 người đã được cập nhật và đồng bộ CCCD/ĐDCN, đạt 97% số người tham gia BHYT trong toàn huyện và đã có gần 40.000 lượt người sử dụng CCCD gắn chip sử dụng khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Về phát triển các đối tượng tham gia, toàn huyện có 4.200 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 89,5% kế hoạch; một số xã thực hiện tốt công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện như xã Xuân Ninh 98,8%, Hàm Ninh 97,5%, Duy Ninh 95,5%, thị trấn Quán Hàu 92,2% vv…Về BHYT có 82.841 người tham gia đạt 95% kế hoạch UBND huyện giao. Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện đạt 90%.

“Phát huy những kết quả đạt được, trong những tháng còn lại của năm 2023, BHXH huyện Quảng Ninh tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp; đổi mới hình thức tuyên truyền, cách tiếp cận người tham gia tiềm năng, bám sát địa bàn dân cư để tư vấn, vận động, tuyên truyền theo từng nhóm nhỏ, cụm dân cư nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tích cực vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng để được hưởng các chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn”, ông Lê Khắc Chí, Phó Giám đốc BHXH huyện Quảng Ninh cho biết thêm.

Ng. Khang

Các tin khác