Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Quảng Ninh: ghi nhận từ hội thi bí thư chi bộ giỏi ở cơ sở

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ về công tác Đảng và khả năng điều hành, xử lý tình huống trong thực tế cho đội ngũ bí thư chi bộ trực thuộc, vừa qua, Đảng ủy các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Ninh đã tổ chức thành công hội thi bí thư chi bộ giỏi năm 2023.

Thực hiện kế hoạch số 82-KH/HU ngày 18/5/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Ninh về tổ chức hội thi bí thư chi bộ giỏi năm 2023, Đảng ủy các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoach, thể lệ hội thi và triển khai đến các chi bộ trực thuộc.

 

Từ đầu tháng 7/2023, các Đảng ủy tiến hành tổ chức hội thi bí thư chi bộ giỏi; đến nay, 15/15 Đảng ủy xã, thị trấn đã tổ chức thành công hội thi; bình quân mỗi hội thi có từ 7 đến 19 thí sinh là bí thư các chi bộ trực thuộc tham gia. Các thí sinh trải qua 3 phần thi, gồm: chào hỏi, thuyết trình và phần thi kiến thức, vận dụng xử lý tình huống. Nội dung các phần thi tập trung chủ yếu tìm hiểu các quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng; các chỉ thị, nghị quyết cấp ủy cấp trên liên quan trực tiếp đến chi bộ; vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ, bí thư chi bộ; công tác tư tưởng, chính trị, công tác dân vận của chi bộ; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở vv…

 

Bằng hình thức sân khấu hóa, ở màn chào hỏi, các thí sinh đã giới thiệu về bản thân, đặc điểm tình hình, những kết quả nổi bật, thuận lợi, khó khăn của chi bộ, nhận thức về mục đích, ý nghĩa của hội thi. Phần thi thuyết trình, thí sinh các đội trình bày một trong các chuyên đề về giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ; thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; trên cơ sở thực tế của đơn vị mình, đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý, đảng viên ở chi bộ trong giai đoạn hiện nay; các giải pháp xây dựng chi bộ 4 tốt…Phần thi kiến thức và vận dụng xử lý tình huống, thí sinh bốc thăm trả lời câu hỏi, giải quyết một tình huống đã xảy ra hoặc có thể xảy ra trong thực tiễn liên quan đến kiến thức về công tác xây dựng Đảng.

 

Nhìn chung, thí sinh các đội rất tự tin và thể hiện khá tốt các phần thi, được Ban tổ chức đánh giá cao và đông đảo cán bộ, Nhân dân trên địa bàn cổ vũ, động viên, nhiều thí sinh đã vận dụng tốt với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị.

Mỗi thí sinh tham dự hội thi đều có thế mạnh riêng của mình. Nếu như các thí sinh cao tuổi có thế mạnh về kinh nghiệm, bề dày công tác thì các thí sinh trẻ tuổi cũng cố gắng phát huy ưu thế về sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng đi vào những vấn đề mới mẻ, mang tính thời sự trong công tác ở cơ quan, đơn vị và địa phương. Tất cả đều có sự chuẩn bị chu đáo có trách nhiệm về nội dung cũng như trình bày thuyết trình, đồng thời nắm chắc kiến thức tự tin trả lời về phần thi trắc nhiệm. Điều đáng ghi nhận là nhiều thí sinh cao tuổi, người đồng bào dân tộc Vân Kiều thể hiện phần thi của mình khá lưu loát và áp dụng công nghệ thông tin, sử dụng thành thạo phần mềm PowerPoint hình ảnh minh họa trong slide trình chiếu phần thi thuyết trình. Mặc dù nội dung thi khá nhiều, kiến thức nghiệp vụ về công tác xây dựng Đảng rộng, nhưng các thí sính trả lời đầy đủ và chính xác. Đặc biệt là các nội dung liên quan đến công tác chính trị, tư tưởng của chi bộ, thực hiện xây dựng tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây thực sự là những bài học quý cho các chi bộ cơ sở học tập và làm theo.

Hội thi bí thư chi bộ giỏi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, tạo cơ hội giao lưu, học tập, bồi dưỡng nhằm nâng cao kiến thức, nghiệp vụ về công tác xây dựng Đảng, kinh nghiệm hoạt động thực tiễn đối với đội ngũ bí thư chi bộ, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năng lực lãnh đạo, kỹ năng xử lý các tình huống, xây dựng chi bộ ngày càng trong sạch vững mạnh.

Hội thi bí thư chi bộ giỏi năm 2023 Đảng ủy các xã, thị trấn ở huyện Quảng Ninh đã kết thúc thành công từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến tổ chức thực hiện. Hội thi đã thực sự tạo dấu ấn tốt đẹp, đạt hiệu quả cao về mặt tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên. Ban tổ chức đã trao giải cho các thí sinh đạt thành tích cao và lựa chọn được những thí sinh tiêu biểu tham gia hội thi bí thư chi bộ giỏi cấp huyện sẽ được tổ chức trong thời gian tới.

Ng. Khang

Các tin khác