Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Quảng Ninh với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Huyện Quảng Ninh có hơn 2.700 người có công, gia đình người có công; 1.700 liệt sỹ. Với truyền thống và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Quảng Ninh luôn quan tâm thực hiện tốt chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công và phát động sâu rộng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”,  chăm sóc, phụng dưỡng các thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh, liệt sĩ, UBND huyện đã tổ chức các đoàn thăm và tặng 6.887 suất quà cho các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công trên địa bàn huyện với tổng trị giá 2.366 triệu đồng; Tổ chức thăm viếng, dâng hương tại Đài Tưởng niệm các anh hùng Liệt sỹ, Đền tưởng niệm Liệt sỹ Trường Sơn Bến phà Long Đại và dâng hương, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của dân tộc.

 

Ông Nguyễn Duy Tiễn, Chủ tịch UBND xã Võ Ninh cho biết: “Hàng năm, UBND xã đã huy động sự chung tay, góp sức của toàn thể cán bộ, Nhân dân, các nhà hảo tâm trong và ngoài xã thăm hỏi, tặng quà, chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Vào dịp các ngày lễ, tết, UBND xã tổ chức làm vệ sinh, thắp nến tri ân…tại nghĩa trang liệt sỹ, đồng thời thăm hỏi, động viên kịp thời các đối tượng chính sách với mong muốn sẽ chia phần nào nỗi đau, sự mất mát của những người đã hy sinh xương máu của mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

 

Bằng tấm lòng, sự biết ơn đối với những người đã cống hiến, hy sinh, UBND huyện đã huy động các cá nhân, tổ chức, đoàn thể… tham gia vào các phong trào tình nghĩa, thực hiện tốt phong trào “Tiếp tục đi tìm đồng đội”, kết nối và phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.  Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác rà soát, hướng dẫn người có công làm các chế độ, chính sách mới theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước; quan tâm sửa chữa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sỹ, các phần mộ liệt sỹ.

 

 

Bà Nguyễn Thị Thuận, xã Duy Ninh có chồng là liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ chia sẻ “Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng với sự nổ lực của gia đình sau một thời gian tìm kiếm đã đưa phần mộ chồng tôi về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ của xã cùng các đồng chí, đồng đội. Vào các dịp lễ, tết…các cấp đã quan tâm, động viên về vật chất cũng như tinh thần cho gia đình, bản thân tôi rất cảm động và biết ơn sâu sắc sự quan tâm đó”.

Cùng với đó, hàng năm, huyện đã phát động sâu rộng phong trào xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và được Nhân dân tích cực hưởng ứng, kết quả vận động mỗi năm được trên 300 triệu đồng. Từ nguồn vận động xã hội hóa các hoạt động chăm sóc, phụng dưỡng, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà tình nghĩa được cũng cố, duy trì.

UBND các xã, thị trấn cũng đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tổ chức thăm hỏi, tặng hàng trăm suất quà cho người có công, các gia đình chính sách trên địa bàn.

Ông Phạm Trung Đông, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Với tinh thần tương thân, tương ái và tấm lòng tri ân các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, cán bộ, Nhân dân huyện Quảng Ninh đã chung tay làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”. Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các chương trình, cuộc vận động đóng góp ủng hộ, để thực hiện tốt hơn công tác này. Đồng thời, nâng cao nhận thức cho cán bộ, Nhân dân ghi nhớ cội nguồn, công lao đóng góp to lớn của các thương bệnh binh, anh hùng, liệt sĩ, đã hy sinh xương máu của mình cho độc lập, tự do của dân tộc”./.

Minh Hằng

Các tin khác