Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Điểm đến Chà Cùng

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Không chỉ là một vùng đất có bề dày về truyền thống lịch sử, văn hóa, huyện Quảng Ninh còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh, núi non hùng vĩ, sơn thủy hữu tình, ẩm thực phong phú… đây là điều kiện tốt để Quảng Ninh hướng tới phát triển du lịch, khám phá thiên nhiên. Một trong những điểm đến khá lý tưởng và mới mẻ là khu du lịch Chà Rào-Chà Cùng.

Cách thành phố Đồng Hới khoảng 70 km về phía Tây, khu du lịch sinh thái Chà Rào-Chà Cùng nằm trong khu vực rừng phòng hộ, thuộc bản Cây Cà, xã Trường Sơn. Từ cuối năm 2022, UBND tỉnh Quảng Bình cho phép khai thác tạm thời với sự giám sát chặt của các cơ quan, đơn vị liên quan để bảo vệ rừng, bảo vệ an ninh biên giới; đồng thời bảo tồn, phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên, văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững.

 

Ông Hoàng Trọng Đức, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn cho biết “Trên địa bàn xã Trường Sơn có nhiều hệ thống khe suối, hang động…rất thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, tiêu biểu như khu du lịch Chà Cùng. Chính quyền địa phương chúng tôi cũng đã phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ huyện giao cho đơn vị khai thác du lịch phải đảm bảo tình hình an ninh, trật tự; môi trường. Đến thời điểm hiện tại ở khu du lịch Chà Cùng tình hình an ninh trật tự cơ bản ổn định, an toàn và du khách đến tham quan khá đông”.

 

Việc được phép khai thác tạm thời sản phẩm khám phá thiên nhiên suối Chà Rào-Chà Cùng không chỉ mang đến sự trải nghiệm đáng nhớ cho du khách khi đến với núi rừng Trường Sơn mà còn góp phần khai thác tiềm năng du lịch sinh thái nơi đây, mở ra cơ hội phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái để giúp đồng bào Bru-Vân Kiều thoát nghèo bền vững…

Suối Chà Cùng thuộc bản Cây Cà, xã Trường Sơn là những dòng suối tự nhiên mang vẻ đẹp nguyên sơ của núi rừng. Cùng với làn nước trong xanh, nơi đây có nhiều bãi đá, gờ đá tạo nên những ghềnh thác nhỏ đẹp mắt, với các bậc tràn tự nhiên bằng phẳng, làn nước trong vắt chảy qua. Ở một vài đoạn suối sâu, du khách có thể thử cảm giác đu dây và thả sức bơi lội trong dòng suối mát mẽ; phong cảnh Chà Cùng không chỉ là điểm đến cho du khách tham quan, trải nghiệm trong những ngày hè oi ả, mà còn là điểm check-in hấp dẫn. Ngoài ra, du khách còn được tham quan, trải nghiệm miễn phí cuộc sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều ở các bản xung quanh và được thưởng thức những món ăn đặc sản của núi rừng Trường Sơn.

 

 

 

Ông Nguyễn Văn Lung, Du khách chia sẻ “Vào những ngày nghỉ cuối tuần hay các ngày lễ, tôi cùng với người thân trong gia đình, bạn bè đến khu du lịch Chà Cùng này để vui chơi giải trí giảm bớt căng thẳng sau những ngày làm việc và thưởng thức những món ăn đặc sản của núi rừng Trường Sơn và tôi cũng hy vọng trong thời gian tới, đơn vị khai thác sẽ tiếp tục đầu tư vào điểm du lịch này để các hoạt động trải nghiệm của du khách ngày càng phong phú hơn”.

Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh được giao liên kết, phối hợp đơn vị đủ điều kiện theo quy định để khai thác tạm thời sản phẩm du lịch "Khám phá thiên nhiên Chà Rào-Chà Cùng", xã Trường Sơn, với lộ trình tham quan cho các đoàn khách hợp lý, bảo đảm an toàn và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách du lịch.

Sau khi được cấp phép khai thác du lịch, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trường Tuấn đã đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống cầu tre, sạp gỗ, lán trại, nhà bếp và mua sắm một số phương tiện, dụng cụ phục du khách trải nghiệm các trò chơi  như chèo thuyền, trượt máng, du dây tắm suối vv… Bình quân mỗi ngày có từ 15 đến 20 du khách vào trải nghiệm; đặc biệt vào các ngày nghỉ lễ và dịp hè suối Chà Cùng thu hút khá đông du khách đến đây để vui chơi, nghỉ dưỡng.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trường Tuấn cho hay “Công ty chúng tôi được phép liên kết để khai thác sản phẩm du lịch khám phá thiên nhiên suối Chà Cùng. Khu vực này còn rất hoang sơ, chưa có sự tác động lớn của con người; các chòi lá, chòi nghỉ, hệ thống cầu khỉ được công ty chúng tôi dựng lên từ những vật liệu thân thiện với môi trường và đã đưa vào thử nghiệm một số trò chơi phục vụ du khách. Mong muốn của chúng tôi là được cấp trên quan tâm đầu tư xây dựng đường vào khu du lịch và cột phát sóng điện thoại phục vụ nhu cầu khách du lịch và tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị khai thác tốt hơn”.

Với phong cảnh đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng, suối Chà Cùng, xã Trường Sơn xứng đáng là một trong những điểm đến hấp dẫn, thú vị cho du khách trải nghiệm, khám phá thiên nhiên trong hành trình du lịch. 

Phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng là hướng đi phù hợp với xu thế hiện nay khi nhu cầu khám phá của người dân về văn hóa vùng miền ngày càng tăng, đây là hướng đi mang tính bền vững cho việc khai thác tiềm năng, lợi thế về du lịch của địa phương, góp phần tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế bền vững cho người dân Trường Sơn, đồng thời bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Vân Kiều.

Ng. Khang

Các tin khác