Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Hiến máu tình nguyện - Nghĩa cử nhân văn

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Quảng Ninh đã trở thành một hoạt động xã hội mang tính nhân văn sâu sắc được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân tích cực tham gia, góp phần chung tay sẻ chia cũng như mang đến niềm vui, hy vọng cho những bệnh nhân nghèo vượt qua những khó khăn của bệnh tật.

Xác định hoạt động hiến máu nhân đạo là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống tương thân, tương ái, hằng năm, các cấp, ngành trên địa bàn huyện Quảng Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục đích ý nghĩa của phong trào và được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, nhất là đội ngũ đoàn viên thanh niên trên địa bàn tích cực hưởng ứng. 

Với thông điệp: “Hiến máu cứu người”, “Một giọt máu cho đi-Một cuộc đời ở lại”, mỗi năm huyện Quảng Ninh có trên 1.000 người tham gia hiến máu tình nguyện và thu được từ 650-900 đơn vị máu.

Ông Lê Ngọc Huân, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Quảng Ninh cho biết “Cùng với việc kiện toàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện, hàng năm, Quảng Ninh xây dựng kế hoạch vận động và giao chỉ tiêu vận động cụ thể cho từng địa phương, đơn vị; xây dựng kế hoạch vận động hiến máu từ 2 đến 4 đợt. Và phong trào đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp Nhân dân. Điều đáng ghi nhận là lượng máu hiến được năm sau luôn cao hơn so với năm trước, số lượng tình nguyện viên tham gia ngày cũng càng tăng”.

Năm 2022, qua 4 đợt hiến máu tình nguyện, huyện Quảng Ninh đã thu được 1.063 đơn vị máu, đạt 152% kế hoạch tỉnh giao và trong đợt 1 năm 2023 đã thu được 273 đơn vị máu.

Với suy nghĩ hiến máu cứu người là nghĩa cử cao cả, nhân văn, nhiều người đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào hiến máu nhân đạo trên địa bàn huyện. Tiêu biểu như gia đình ông Phùng Trung Đống, bà Đỗ Thị Cạnh, thôn Vĩnh Tuy 1, xã Vĩnh Ninh đã có 70 lần hiến máu, riêng bản thân bà Đỗ Thị Cạnh đã tham gia hiến máu 27 lần. Bà Cạnh chia sẻ “Từ năm 2003 đến nay, năm nào tôi cũng tham gia hiến máu tình nguyện từ 1 đến 2 lần. Ngoài ra, tôi còn vận động chồng, con và nhiều người dân cùng tham gia hiến máu. Sau mỗi lần hiến máu tôi cảm thấy sức khỏe rất tốt. Và tôi tin rằng, một bệnh nhân nào đó khi nhận được giọt máu của tôi, họ cũng sẽ khỏe mạnh. Tôi rất vui khi mình đã góp một phần nhỏ bé là những giọt máu hồng để cứu chữa những bệnh nhân trong cơn hiểm nghèo”.

 

Tất cả các tổ chức, cá nhân tham gia hiến máu đều thể hiện tinh thần tự nguyện cao, nhiều cá nhân đã có trên 17 lần tự nguyện hiến máu cứu người. Các tình nguyện viên hiến máu được làm các xét nghiệm lâm sàng như: cân nặng, đo huyết áp, phân loại nhóm máu và được các y, bác sỹ, nhân viên Trung tâm huyết học truyền máu khu vực Huế-Duyên Hải miền Trung hoặc Bệnh viện hữu nghị Việt Nam Cu Ba-Đồng Hới tiến hành lấy máu với trung bình 250 mml máu/người.

Đây là những “giọt máu hồng” mà cán bộ và Nhân dân huyện Quảng Ninh tự nguyện hiến với tinh thần nhân văn, tính cộng đồng cao cả, góp phần đảm bảo lượng máu trong cấp cứu và điều trị, chung tay cứu sống những người bệnh trong cơn hiểm nghèo.

 

Bà Phạm Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ninh cho biết “Trong hai ngày 7 và 8/7, Chương trình “Hành trình đỏ-Kết nối dòng máu Việt” năm 2023 được tổ chức tại huyện Quảng Ninh với nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức diễu hành tuyên truyền lưu động, lễ dâng hương tại Đền tưởng niệm liệt sỹ Trường Sơn-Bến phà Long Đại; khai mạc chương trình tại Quảng trường trung tâm huyện và tổ chức ngày hội hiến máu với chủ đề “Quảng Bình-Nghĩa tình trong giọt máu” tại hội trường Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Quảng Ninh”.

Chương trình hướng đến mục tiêu truyền thông trực tiếp và tư vấn cho 1.000 lượt người về hiến máu tình nguyện; huy động ít nhất 500 tình nguyện viên tại các địa phương, cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, thanh thiếu niên và người tình nguyện tham gia các hoạt động sự kiện hành trình đỏ; đồng thời phấn đấu tiếp nhận trực tiếp trong ngày hội tối thiếu 450 đơn vị máu.

“Hành trình đỏ-Kết nối dòng máu Việt” nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, nâng cao nhận thức của Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của việc hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu vv…góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trong điều trị dịp hè năm 2023; qua đó, giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu thương cộng đồng, biết sống vì mọi người, cống hiến sức trẻ cho cộng đồng, xã hội.

Ng. Khang

 

Các tin khác