Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

LĐLĐ huyện Quảng Ninh chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Vượt qua mọi khó khăn, thách thức, với nhiều cách làm hay, chương trình mới, sáng tạo trong tổ chức các phong trào hoạt động ý nghĩa thiết thực, nhiệm kỳ qua, Liên đoàn Lao động huyện Quảng Ninh cùng với các tổ chức công đoàn cơ sở đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra,  thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, cán bộ công nhân viên chức, người lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. 

LĐLĐ huyện Quảng Ninh hiện có 90 tổ chức công đoàn cơ sở. Trong đó khối giáo dục có 49 công đoàn cơ sở, khối hành chính-sự nghiệp có 11 công đoàn cơ sở, khối xã thị trấn có 15 công đoàn cơ sở và khối doanh nghiệp có 15 công đoàn cơ sở, với tổng số 2.790 cán bộ, công nhân viên chức, lao động, trong đó có 2.532 đoàn viên.

Đồng chí Lê Thị Mỹ Thúy, Chủ tịch LĐLĐ huyện Quảng Ninh cho biết “Thực hiện mục tiêu “Vì quyền lợi của đoàn viên công đoàn và người lao động, trong nhiệm kỳ 2018-2023, LĐLD huyện Quảng Ninh làm tốt vai trò của mình trong việc tham gia quản lý, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, lao động và đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Liên đoàn lao động huyện đã chỉ đạo các tổ chức công đoàn cơ sở phát động các phong trào thi đua gắn với thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, cơ quan đơn vị; đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua với chủ đề “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước đảm việc nhà”…Đội ngũ cán bộ, đoàn viên, lao động không ngừng được nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ”.

Với phương châm hoạt động hướng về người lao động, trong nhiệm kỳ qua, hoạt động xã hội nhân đạo, từ thiện được tập trung chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả. Các tổ chức công đoàn trên địa bàn huyện đã huy động được nhiều nguồn lực để hỗ trợ đời sống, chia sẻ khó khăn, hoạn nạn với đoàn viên, người lao động và Nhân dân. Thông qua chương trình “Tết Sum vầy”, “Tháng Công nhân” được tổ chức hàng năm và vào các ngày lễ, tết ... các cấp công đoàn đã thăm, tặng quà động viên 7.620 lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp vv... với tổng trị giá 4,33 tỷ đồng; riêng LĐLD huyện đã tặng quà cho 830 đoàn viên, trị giá 558,4 triệu đồng; thăm, tặng quà cho các công đoàn cơ sở và các đoàn viên, người lao động hoạt động đặc thù đang công tác vùng sâu, vùng xa với tổng số tiền 87,7 triệu đồng, hổ trợ 83 đoàn viên vay vốn, với số tiền  415 đồng, để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đồng chí Trần Quốc Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy cho biết “Nhiệm kỳ qua, Công đoàn các cấp trong huyện đã làm tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, lao động; phóng hợp triển khai thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; thực hiện tốt công tác tư vấn pháp luật và đối thoại với đoàn viên, người lao động về các chế độ chính sách liên quan đến người lao động; xây dựng mối quan hệ tiến bộ, hài hòa, ổn định trong các đơn vị, doanh nghiệp. Ngoài ra, Công đoàn các cấp đã phối hợp và lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát động các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ở địa phương. Công đoàn các cấp còn quan tâm xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Ban Thường vụ Huyện ủy biểu dương và đánh giá cao những kết quả các cấp Công đoàn đã nổ lực, phấn đấu đạt được trong thời gian vừa qua”.

Điểm nổi bật là từ nguồn quỹ “ Mái ấm công đoàn”, LĐLĐ huyện Quang Ninh đã hổ trợ xây dựng được 12 nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền hơn 305 triệu đồng, tạo động lực quan trọng để gia đình các đoàn viên xây dựng được những ngôi nhà vững chắc, ấm áp, ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.

Phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” được công đoàn các cấp quan tâm chỉ đạo gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn, phù hợp với từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Nhiệm kỳ qua, toàn huyện có 1.956 đề tài sáng kiến kinh nghiệm, trong đó có 362 đề tài sáng kiến được áp dụng vào công tác, sản xuất kinh doanh làm lợi cho đơn vị gần  2,2 tỷ đồng.

Xác định thi đua là động lực thúc đẩy sự phát triển và là biện pháp tập hợp công nhân, lao động trong phát triển doanh nghiệp, công đoàn các doanh nghiệp ngoài quốc doanh đã phát động, tổ chức và chỉ đạo phong trào thi đua yêu nước nhất là phong trào “Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp”; hướng tới mục tiêu “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm” và đảm bảo “An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ”, góp phần xây dựng môi trường lao động đảm bảo vệ sinh an toàn lao động cho công nhân.

Các phong trào thi đua “Đoàn viên, người lao động thi đua làm theo lời Bác”, “Gương mẫu thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh”, “Đoàn viên, người lao động thi đua xây dựng văn hóa công sở” gắn với cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” được đoàn viên, người lao động hưởng ứng tích cực, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được công đoàn các cấp quan tâm phối hợp thực hiện và đã đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được duy trì và ngày càng phát triển với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn, đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động ngày càng được nâng lên, bình quân hàng năm có 80,6% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, phong trào“ Xây dựng tr­ường học thân thiện, học sinh tích cực”; gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” được các công đoàn khối trường học quan tâm triển khai thực hiện. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19, đoàn viên, lao động đã linh hoạt hơn trong việc đổi mới phương pháp dạy và học phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19. Chất lượng đại trà ngày càng được nâng cao, chất lượng mũi nhọn được phát huy, số lượng giáo viên, học sinh tham gia dự thi đạt giải cấp tỉnh, quốc gia ngày càng tăng.

Cùng với đó,  LĐLĐ huyện Quảng Ninh đã phát động và duy trì các phong trào thi đua như phong trào "Xanh, sạch, đẹp-đảm bảo an toàn vệ sinh lao động", phong trào ”Đoàn viên, người lao động thi đua làm theo lời Bác”,”Gương mẫu thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh”, phong trào thi đua "Phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn" gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ...được cán bộ, đoàn viên hưởng ứng tích cực, thể hiện bằng các việc làm thiết thực như hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới.

Thông qua các phong trào thi đua đã phát huy tính năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của mỗi đoàn viên, lao động trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn và từng lĩnh vực công tác góp phần góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh.

Có thể khẳng định rằng, trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn huyện Quảng Ninh đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh các phong trào thi đua hoạt động hướng về cơ sở, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động; phối hợp với chính quyền địa phương, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, lao động. Cán bộ, đoàn viên, người lao động luôn tin tưởng vào đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hăng hái thi đua lao động sản xuất, giữ vững phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của giai cấp công nhân Việt Nam. Đời sống của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động ngày được nâng cao, với thu nhập bình quân 7,1 triệu đồng/người/tháng, tăng 69% so với đầu nhiệm kỳ.

 

Với chủ đề “Đổi mới-Dân chủ-Đoàn kết-Phát triển”, nhiệm kỳ 2023-2028, LĐLĐ huyện Quảng Ninh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, lấy đoàn viên và người lao động làm trung tâm; đẩy mạnh chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; xây dựng đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn vững mạnh, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy, vững chắc đoàn viên, người lao động.

Ng. Khang

Các tin khác