Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Quỹ phát triển nông thôn và giảm nghèo huyện Quảng Ninh đồng hành cùng sự phát triển của quê hương

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Quỹ Phát triển nông thôn và giảm nghèo huyện Quảng Ninh (Gọi tắt là RDPR) được thành lập theo Văn bản ủy quyền số 1562/UB ngày 31/12/2002 của UBND tỉnh Quảng Bình và Quyết định số 182/QĐ-UB ngày 03/07/2003 của UBND huyện Quảng Ninh. Qua 20 năm đi vào hoạt động, RDPR đã có nhiều đóng góp cho mục tiêu giảm nghèo và bình đẳng, đặc biệt là đối với người nghèo dân tộc thiểu số, phụ nữ, trẻ em và các nhóm yếu thế trên địa bàn huyện Quảng Ninh nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung.

Nhìn lại 20 năm hình thành và phát triển, RDPR đã thực hiện nhiều chương trình, dự án và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực khuyến nông, khuyến lâm, quản lý tài nguyên thiên nhiên, tài chính vi mô và thúc đẩy cộng đồng tiếp cận chính sách pháp luật về đất đai, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường vv...

 Hàng năm RDPR duy trì thực hiện các chương trình dự án thông qua huy động nguồn tài chính từ các tổ chức như tổ chức ICCO Hà Lan, tổ chức hợp tác phát triển Đức (DED, GIZ), Quỹ môi trường Thụy Điển (SEF), tổ chức OXFAM, Liên minh châu Âu (EU), tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI), Đại sứ quán Australia, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), Quỹ Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) và tham gia thành viên một số mạng lưới trong nước như Mạng lưới an ninh lương thực (CIFEN), Mạng lưới đất rừng (FORLAND), Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) vv…để thực hiện nhiều chương trình, dự án hỗ trợ cải thiện sinh kế và an ninh lương thực cho cộng đồng tại các xã miền núi về trồng trọt, chăn nuôi và các hoạt động khảo sát nghiên cứu hiện trạng, hỗ trợ giao đất giao rừng cho cộng đồng, tập huấn kỹ thuật, cung cấp cây con giống. Đồng thời thực hiện các hoạt động lập kế hoạch quản lý bảo vệ rừng có sự tham gia đồng thuận của cộng đồng theo phương pháp tiếp cận FPIC trong xây dựng quy ước, quy chế bảo vệ và phát triển rừng cộng đồng do tổ chức hợp tác phát triển Đức hỗ trợ; chương trình giám sát thực hiện các chính sách lâm nghiệp và REED+ do Tổ chức Minh bạch quốc tế tài trợ. Thực hiện tư vấn đề tài nghiên cứu khảo sát đánh giá nhu cầu phát triển các sản phẩm sinh kế khu vực 13 xã vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng do tổ chức hợp tác phát triển Đức tài trợ.

 

Trong 2 năm 2017, 2018, RDPR đã hỗ trợ xây dựng nhóm phụ nữ bản Khe Cát, xã Trường Sơn tham gia bảo vệ rừng thông qua hỗ trợ trồng và phát triển cây đót, tăng thu nhập cho cộng đồng. Năm 2021, hỗ trợ bản Cổ Tràng, xã Trường Sơn trồng xen cây trẩu và cây bản địa làm giàu rừng cho nhiều diện tích rừng cộng đồng. Và trong nhiều năm trở lại đây, RDPR đã hỗ trợ cộng đồng phát triển theo phương pháp tiếp cận trao quyền và thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị sản phẩm nông lâm nghiệp và tạo thương hiệu tiêu thụ trên thị trường như mô hình chuỗi giá trị cây sả, cây dược liệu cho đồng bào dân tộc Vân Kiều tại xã Trường Xuân đạt chuẩn OCOP; chuỗi sản xuất măng rừng cho cộng đồng tại bản Khe Ngang và Hang Chuồn-Nà Lâm, xã Trường Xuân; chuỗi sản phẩm mật cho cộng đồng dân tộc Vân Kiều, xã Trường Sơn do Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ tài trợ. RDPR cũng đã thực hiện dự án thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị nuôi tôm tại xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy và tạo ra sản phẩm tôm sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP. Với cách tiếp cận này giúp cho sản phẩm nông lâm nghiệp tăng thêm giá trị và tiêu thụ thuận lợi và giúp nâng cao thu nhập cho cộng đồng, tạo mối liên kết bền vững giữa người dân với doanh  nghiệp trong phát triển chuỗi giá trị sản phẩm.

 

Về lĩnh vực bình đẳng giới, RDPR đã triển khai dự án “Tăng cường tiếp cận pháp luật cho cộng đồng về Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình giai đoạn năm 2019-2020” do EU tài trợ và thực hiện tại 5 xã miền núi của huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. RDPR đã phối hợp nhiều tổ chức địa phương triển khai thực hiện một số dự án về tiếp cận Luật lao động, Luật bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa đại dương, phát triển năng lượng tái tạo vv…

Từ đầu tháng 6/2023, RDPR triển khai dự án “Tăng cường tiếp cận pháp luật và đảm bảo quyền tham gia của phụ nữ, người nghèo và người dân tộc thiểu số trong quá trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương thông qua thúc đẩy thực thi Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở tại tỉnh Quảng Bình” do EU và Bộ Tư pháp tài trợ.

 

Có thể nói, hình thành và xây dựng năng lực cho các tổ chức cộng đồng cũng là một trong những điểm mạnh của RDPR với nhiều năm kinh nghiệm trong tiếp cận phát triển cộng đồng cũng như triển khai các chương trình dự án có sự tham gia của cộng đồng. Phụ nữ và các nhóm yếu thế được huy động để tham gia trong các hoạt động của dự án và phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Với những thành tích đạt được trong thời gian qua, RDPR đã nhận được sự ủng hộ của cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng địa phương và được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Bằng những hoạt động thiết thực của mình, RDPR đã thực sự đem lại nhiều giá trị ý nghĩa đối với xã hội, đặc biệt là đối với cộng đồng người nghèo vùng sâu, vùng xa khó khăn và với nhóm yếu thế trong xã hội.

Trong thời gian tới, RDPR tiếp tục huy động nguồn lực từ các tổ chức trong nước và quốc tế, đẩy mạnh xây dựng, duy trì, nhân rộng các chương trình, dự án nhằm giúp đỡ, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, phụ nữ, trẻ em và các nhóm yếu thế, tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến công ăn việc làm và thu nhập của người dân, góp phần cùng với địa phương đảm bảo an sinh xã hội.  

Ng. Khang-M. Tài

Các tin khác