Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Trưởng ban công tác Mặt trận vì dân

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Gần 20 năm gắn bó với vai trò trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Phú Cát, ông Võ Huynh Đệ đã góp phần làm thay đổi bộ mặt miền quê cát trắng này. Và điều có giá trị nhất mà ông nhận được chính là sự tin tưởng, yêu mến của bà con trong thôn.

Được sự giới thiệu của đồng chí Chủ tịch UBMTTQVN xã Lương Ninh Nguyễn Văn Sỹ, chúng tôi đến gặp ông Võ Huynh Đệ, sinh năm 1959 - Trưởng  ban công tác Mặt trận thôn Phú Cát vào một ngày nắng gắt. Thấy chúng tôi, ông Đệ đon đả rót nước mời khách và bắt đầu kể về sự nghiệp “vác tù và hàng tổng” của mình.

Năm 1979, lúc đó vừa tròn 20 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Đệ lên đường nhập ngũ vào sư đoàn 304, quân đoàn 2, tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia. 3 năm sau đó, ông Đệ xuất ngủ trở về, công tác tại Công ty cao su Long Đại rồi đến năm 1990 trở về quê hương. Đến năm 2003, ông được tín nhiệm giữ vai trò Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Phú Cát cho đến nay.

Hơn 20 năm làm công tác dân vận, đối với ông Đệ có thật nhiều kỷ niệm khó quên. Đó là những ngày đầu thành lập thôn, cuộc sống bà con còn nhiều khó khăn thiếu thốn, chưa an cư lạc nghiệp. Với vai trò là “người đứng mũi chịu sào”, ông Đệ cùng cấp ủy Đảng, chính quyền thôn Phú Cát vận động bà con “lên bờ” để ổn định, xây dựng cuộc sống gia đình, chăm lo con cái ăn học.

 

Hay khi dịch covid-19 vào thời kỳ cao điểm, giãn cách toàn xã hội, tại điểm trực chốt của thôn nhiều cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ ngày đêm vất vả. Để động viên tinh thần, ông Đệ đã phát động phong trào giúp đỡ qua các kênh, từ đó  bà con trong thôn cũng như con em xa quê ủng hộ cho điểm trực chốt trên 10 triều đồng, tạo động lực để mọi người vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Không chỉ đưa ra những quyết định hợp lòng dân, với phong cách nói đi đôi với làm, công khai, dân chủ chính là yếu tố khiến ông tạo được uy tín với bà con và coi đó là nguyên tắc hàng đầu trong vận động quần chúng. Ông Đệ chia sẻ: “Tôi luôn làm theo lời dạy của Bác đó là “lời nói đi đôi với việc làm”, khi bắt tay vào làm việc gì, người dân đều giám sát xem mình có nếu gương, làm được  như lời đã cam kết không, nếu làm đúng thì những lần sau bà con mới tin tưởng và nghe theo”.

Minh chứng rõ ràng nhất đó là trong phong trào xây dựng nông thôn mới, các nội dung có sự đóng góp của người dân đều được Ban công tác Mặt trận thôn Phú Cát thực hiện khá đồng bộ, từ khâu tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước đến việc tổ chức họp dân, lấy ý kiến, huy động kinh phí…Để tạo niềm tin trong Nhân dân, ông Đệ cùng ban công tác Mặt trận thôn Phú Cát bầu ra Ban giám sát theo dõi việc thu chi mọi khoản đóng góp và công khai rộng rãi trong dân. Trong quá trình triển khai, bất kể bắt tay làm việc gì, ông đều tổ chức họp dân để thông báo và lấy ý kiến của tất cả các gia đình với tinh thần “ dân biết, dân bàn, dân hưởng lợi”. Mọi thắc mắc, phản ánh đều được ông ghi nhận, giải đáp và điều chỉnh hợp lý. Với cách làm công khai, dân chủ, từ năm 2013 đến nay, ông Đệ cùng Ban công tác Mặt trận thôn đã vận động Nhân dân đóng góp tổng cộng gần 2 tỷ đồng để xây dựng đình làng, đường giao thông, nhà văn hóa, thiết chế văn hóa, các công trình phúc lợi phục vụ đời sống dân sinh…

Thôn Phú Cát luôn đi đầu về thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, cưới hỏi, lễ hội;  nhiều năm liền thôn không có gia đình sinh con thứ 3 trở lên. Toàn thôn có 87 hộ, hơn 348 khẩu chủ yếu làm nông nghiệp, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản nhưng chỉ còn 1 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng/người/năm, hơn 12 năm liền thôn đạt và giữ vững danh hiệu thôn văn hóa.

Ông Nguyễn Văn Sỹ - Chủ tịch UBMTTQVN xã Lương Ninh cho biết: Khi nói về Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Phú Cát là nhắc đến hình ảnh của người đảng viên gương mẫu, miệng nói tay làm, không nề hà bất kỳ công việc nào mà cấp trên giao phó. Hơn 20 năm qua, ông đã cùng cấp uỷ, ban điều hành thôn vận động Nhân dân thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận và các ban ngành phát động, xây dựng thôn Phú Cát ngày càng đi lên”.

Hồng Nhung

Các tin khác