Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Thanh niên nỗ lực làm giàu trên đất khó

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Trên con đường lập thân lập nghiệp, thanh niên huyện Quảng Ninh đã có nhiều hướng đi mới, cách làm hay trong xây dựng mô hình kinh tế ngay trên vùng đất quê hương, từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, làm giàu chính đáng cho bản thân và gia đình. Điển hình là tấm gương anh Ngô Thùy Linh, sinh năm 1990, ở thôn Đồn, xã Vạn Ninh với mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp, cho doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ngô Thùy Linh ra trong một gia đình thuần nông có hoàn cảnh khó khăn nên trong suy nghĩ của anh luôn hun đúc quyết tâm khởi nghiệp trên đồng đất quê hương để khẳng định bản thân, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Đầu năm 2016, với sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ và kinh nghiệm trên lĩnh vực thủy sản, chàng trai trẻ bắt tay xây dựng mô hình nuôi ốc hương, song do biến động thị trường, thời tiết thất thường nên thất bại. Cú vấp ngã ban đầu chẳng thể ngăn cản ý chí vươn lên, Ngô Thùy Linh một lần nữa ấp ủ ước mơ làm giàu. Anh tìm tòi, nghiên cứu và quyết định bắt đầu lại với mô hình chăn nuôi tổng hợp.

Năm 2017, anh  Linh đã mạnh dạn thuê lại đất đồi núi để xây dựng trang trại tổng hợp, với quy mô hơn 5000m2. Đây được xem là quyết định khá táo bạo bởi thời điểm đó, nơi đây là mảnh đất hoang vu, xung quanh chỉ toàn đồi núi, mồ mả, cây cối um tùm, dân cư thưa thớt. Nhưng, ý chí và nghị lực, quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương đã giúp anh vượt qua tất cả.

Bằng số vốn tự có sau bao năm tích góp, sự giúp sức của gia đình, bạn bè cùng với nguồn vốn vay từ quỹ tín dụng Nhân dân Vạn Ninh 100 triệu đồng, anh Ngô Thùy Linh bắt tay vào xây dựng mô hình trang trại tổng hợp với chi phí đầu tư ban đầu hơn 300 triệu đồng.

Khi mới bắt đầu xây dựng trang trại tổng hợp, anh Linh quyết định chăn nuôi gà Minh Dư với số lượng hơn 1.000 con, vừa nuôi gà lấy thịt và gà mái cho đẻ trứng để ấp bán gà con. Sau hơn 2 năm chuyên tâm cho cơ sở ấp trứng, có được số vốn nhất định, anh Linh chuyển sang đầu tư trang trại theo mô hình vườn - chuồng.

Bước đầu gặp rất nhiều khó khăn nhưng anh Linh xác định xây dựng cơ sở hạ tầng trang trại đến đâu chăn nuôi đến đó và từng bước mở rộng quy mô. Anh chia sẻ:“ Ban đầu mới khởi nghiệp, tôi gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kinh nghiệm chăn nuôi… Nhưng với nội lực và ý chí của một thanh niên, tôi đã quyết tâm vượt qua tất cả. Tôi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi qua sách báo, truyền hình và những người đi trước truyền đạt lại.

Tận dụng đất vườn rừng, vườn đồi, anh tiếp tục nuôi thử nghiệm 5 con dê, nhờ sẵn nguồn thức ăn cùng với sự chăm sóc chu đáo nên đàn dê phát triển tốt, sinh sản đều, số lượng tăng nhanh. Theo kinh nghiệm của anh Linh thì một con dê cái nuôi dưỡng tốt, sau 10 tháng là bắt đầu đẻ. Mỗi năm, dê cái đẻ 2 lứa, mỗi lứa 2 - 3 con. Dê con nuôi 7 - 8 tháng có thể đạt 30 - 35kg và bán với giá từ 100.000 đến 120.000 đồng/kg, nên thu hồi vốn nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế. Mỗi năm, anh bán ra thị trường từ 20-25 con dê, cho thu nhập từ 65-70 triệu đồng.

Năm 2019, để mở rộng quy mô trang trại, anh đầu tư hơn 100 triệu đồng xây dựng chuồng trại khép kín nuôi lợn thịt và lợn nái. Ngoài ra anh còn trồng thêm đậu, ngô, rau màu các loại để tăng thêm thu nhập.

Để xây dựng được trang trại thành công như hôm nay, ngoài sự nỗ lực đáng khâm phục của anh Ngô Thùy Linh, còn có sự hỗ trợ rất lớn từ phía chính quyền và Đoàn thanh niên các cấp, đặc biệt là đoàn xã Vạn Ninh. Đồng chí Trần Thị Hồng Tuyên – Bí thư đoàn xã Vạn Ninh chia sẻ: “Hiện nay, trên địa bàn xã Vạn Ninh có hàng chục thanh niên mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, trong đó điển hình có anh Ngô Thùy Linh. Anh Linh đã dám nghĩ dám làm, vượt qua nhiều khó khăn trở ngại để làm giàu trên mảnh đất quê hương. Thời gian tới, đoàn xã sẽ phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt để anh Linh tham gia cũng như hỗ trợ nguồn vốn vay để mở rộng quy mô trang trại”.

Trên mảnh đất hoang vu, đường sá đi lại khó khăn, giờ đây đã xuất hiện một cơ ngơi trang trại chăn nuôi trị giá hơn 1 tỷ đồng. Hiện tại, trang trại của anh Ngô Thùy Linh có 4 con heo nái đẻ, 40 heo thịt, 35 con dê, hơn 1.000 con gà; 70 cặp bồ câu; 4 con bò… Điều đáng mừng ở đây, anh luôn chủ động được đầu ra cho các sản phẩm từ trang trại và thương lái tìm đến thu mua tận nơi. Từ mô hình trang trại tổng hợp này, đời sống của gia đình anh ngày càng được nâng cao, hàng năm trừ chi phí thu nhập từ 250-300 triệu đồng. Anh Linh cho biết thêm: “ Dự định trong thời gian tới, tôi sẽ mở rộng thêm quy mô trang trại, đào ao thả cá và nuôi lươn không bùn, nhằm phát triển kinh tế gia đình, gia tăng thêm thu nhập”.

Không chỉ làm ăn kinh tế giỏi, anh Linh luôn nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động xã hội của địa phương, là “ hạt nhân” trong công tác đảm bảo trật tự an ninh thôn xóm, được mọi người tin yêu và quý trọng.

Đi lên từ hai bằng tay trắng, bằng ý chí, nỗ lực và quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, anh Ngô Thùy Linh đã làm giàu trên mảnh đất khó, xứng đáng để các đoàn viên thanh niên khác học tập, noi gương

Hồng Nhung

Các tin khác