Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Tân Ninh phát triển nghề nuôi vịt

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Những năm qua, nghề nuôi vịt ở xã Tân Ninh mang lại thu nhập khá, đảm bảo cuộc sống cho nhiều gia đình nơi đây. Để sản phẩm có thương hiệu trên thị trường, UBND xã Tân Ninh định hướng xây dựng trứng vịt, vịt thương phẩm trở thành sản phẩm OCOP của địa phương.

Tận dụng lợi thế của địa phương có nhiều ao, hồ, diện tích canh tác lúa nước hàng năm hơn 592 ha, đã đưa nghề chăn nuôi vịt lấy thịt trở thành thế mạnh. Hiện nay, vịt thương phẩm được nuôi nhiều tại các thôn như Hoà Bình, Nguyệt Áng, Hữu Tân… theo hình thức gia trại kết hợp với chăn, thả tự nhiên. Thông thường, sau mùa thu hoạch lúa, đàn vịt toàn xã tăng lên 40.000-45.000 con; các mùa khác duy trì nuôi khoảng 30.000-35.000 con. Từ nghề nuôi vịt thương phẩm, nhiều hộ có thu nhập từ vài chục đến hơn trăm triệu đồng/năm.

Với thâm niên gần 30 năm nuôi vịt lấy thịt, ông Nguyễn Ngọc Dương, ở thôn Hữu Tân, xã Tân Ninh được biết đến như một “chuyên gia” trong nghề. Qua khảo sát, nhận thấy cánh đồng thôn Hữu Tân gần sông, xa khu dân cư, ông đã mạnh dạn thuê lại gần 1ha đất, đầu tư xây dựng chuồng trại và thả nuôi hơn 1.000 vịt thương phẩm. Chỉ sau khoảng 45 ngày nuôi, vịt đạt trọng lượng khoảng 1,8-2 kg là xuất bán. Với giá dao động từ 45.000-50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận ông Dương thu được khoảng 30 triệu đồng/lứa, riêng thời điểm lúa bước vào thời kỳ thu hoạch thì số tiền lãi khoảng 50 triệu đồng/lứa.Ông Nguyễn Ngọc Dương, Thôn Hữu Tân, Tân Ninh cho biết: Thịt vịt tại Tân Ninh được biết đến là thơm, ngon, chất lượng tốt, nhiều thực khách ưa chuộng. Để có được sản phẩm như vậy, tôi và các hộ nuôi chú trọng khâu chọn giống, phòng dịch và xây dựng chuồng trại đảm bảo. Thời gian tới, tôi sẽ tăng số lượng đàn vịt nhằm tăng thu nhập, nâng cao cuộc sống gia đình.

Ông Trần Thanh Tuấn, thôn Hoà Bình, xã Tân Ninh bén duyên với nghề nuôi vịt đẻ trứng từ năm 2000. Nhận thấy tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương phù hợp để phát triển đàn vịt đẻ trứng, ông Tuấn thuê hơn 5.000m2 đất xây dựng gia trại chăn nuôi vịt ngay sát ao, trên gò đất cao, xung quanh có cây xanh, tạo thoáng mát, sạch sẽ.

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, quan tâm công tác phòng dịch nên từ một hộ chăn nuôi chỉ vài chục con vịt, đến nay gia trại của ông Tuấn có trên 600 con vịt đẻ, mỗi ngày thu trung bình khoảng 500 quả trứng. Với giá bán dao động từ 2,8-3 nghìn đồng/quả, sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu lãi trên 200 triệu đồng.Ông Trần Thanh Tuấn, Thôn Hoà Bình, xã Tân Ninh chia sẻ: Nuôi vịt đẻ trứng đòi hỏi người nuôi phải nắm vững kỹ thuật, cần chú ý từ khâu chọn giống đến chă sóc cũng như phòng trừ dịch bệnh. Nhất là khâu chọn giống, nếu chọn được con giống tốt thì sẽ cho sản phượng trứng cao. Trong quá trình vịt đẻ trứng phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, khẩu phần ăn. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm vắc xin định kỳ. Ngoài ra, để vịt đẻ tứng đều, to, cần cung cấp thêm ánh sáng tự nhiên.

 

Hiện nay, xã Tân Ninh có khoảng 10 hộ nuôi vịt thương phẩm và đẻ trứng, với số lượng khoảng 40.000 con, cung ứng ra thị trường khoảng 1.650 nghìn quả trứng mỗi năm. Để xây dựng sản phẩm OCOP thịt vịt thương phẩm và trứng vịt, UBND xã Tân Ninh đã có các giải pháp đồng bộ để nâng cao giá trị như khuyến khích các hộ nuôi chú trọng khâu chọn con giống, thức ăn, áp dụng quy trình chăn nuôi VietGAP, đồng thời chuyển giao khoa học kỹ thuật để mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng, khẳng định vị thế của sản phẩm trên thị trường. Đồng chí Nguyễn Văn Đoài, Phó chủ tịch UBND xã Tân Ninh: Để xây dựng xã đạt chuẩn nông thô mới nâng cao vào năm 2025, Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Tân Ninh xác định phải xây dựng được sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Qua nghiên cứu điều kiện tự nhiên, vật nuôi cây trồng, xã lựa chọn sản phẩm trứng vịt và vịt thương phẩm trở thành sản phẩm OCOP. Để làmđược điều đó, xã sẽ thành lập HTX nhằm liên kết các hộ nuôi, tổ chức tập huấn kiến thức chăn nuôi, hướng tới sản phẩm sạch, chất lượng, nhằm xây dựng được sản phẩm OCOP thế mạnh của địa phương trong thời gian tới.

Nghề chăn nuôi vịt ở Tân Ninh đã giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều người dân trong xã, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Với sự cố gắng nỗ lực của các hộ chăn nuôi và sự quan tâm hướng dẫn giúp đỡ của chính quyền địa phương, hy vọng rằng trong thời gian không xa, vịt thịt thương phẩm và trứng vịt Tân Ninh sẽ trở thành sản phẩm OCOP.

                                                                                                                        Hồng Nhung

Các tin khác