Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Xây dựng sản phẩm OCOP Rượu nếp cẩm O Vịnh

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Hiện nay, trên địa bàn huyện Quảng Ninh có 11 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao cấp tỉnh và 4 sản phẩn OCOP 3 sao cấp huyện, trong đó, có sản phẩm rượu nếp cẩm O Vịnh ở thôn Lương Yến, xã Lương Ninh là một trong những sản phẩm tiêu biểu vừa mới được công nhận.

Trước đây, gia đình chị Lê Thị Vịnh nấu rượu gạo truyền thống nhưng chỉ đơn thuần theo hình thức thủ công với nồi chưng cất rượu nhỏ, công suất thấp trên bếp than, củi …nên sản phẩm tiêu thụ nhỏ lẻ, thu nhập không đáng kể. Đến năm 2010, với nguồn nguyên liệu nếp cẩm gia đình trồng được chị đã ủ rượu nếp cẩm để dùng thử. Ban đầu gia đình chị cũng chỉ sản xuất để phục vụ nhu cầu trong gia đình, bà con lối xóm và anh em họ hàng. Sau một thời gian sử dụng khách hàng thấy chất lượng của rượu nếp cẩm hơn hẳn những loại rượu khác, thơm ngọt dễ uống nên năm 2019, chị Vịnh đã quyết định mở rộng quy mô sản xuất rượu nếp cẩm. Bước đầu sản xuất, gia đình chị cũng gặp rất nhiều khó khăn do thị trường tiêu thụ nhỏ lẻ. Chị Lê Thị Vịnh, Giám đốc Công ty TNHH rượu nếp cẩm  O Vịnh chia sẽt: “Ban đầu khi mới thành lập, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại, tuy nhiên được sự giúp đỡ của chính quyền các cấp về nguồn vốn, khoa học kỹ thuật cũng như sự cố gắng, ý chí vươn lên của bản thân nên chúng tôi đã vượt qua khó khăn và có được sản phẩm như ngày hôm nay”.

Để có được sản phẩm rượu nếp cẩm đảm bảo chất lượng cung cấp ra thị trường đòi hỏi quy trình sản xuất khắt khe từ khâu chọn nguyên liệu, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… Trong đó, bí quyết chọn men là yếu tố quyết định đến 70% thành bại của thành phẩm. Men dùng ủ rượu được chị dùng là men lá Làng Vân xay thành bột mịn và trộn với gạo nếp, ủ 2-3 ngày, quan sát thấy lên men nhẹ mới cho vào chum để ủ tiếp. Sau 3 tháng mới đưa ra ép lấy thành phẩm là rượu thô. Sau đó tiếp tục cho rượu thô vào chum ủ thêm 3 tháng nữa mới cho ra thành phẩm hoàn chỉnh, thơm ngon, đảm bảo chất lượng. Cùng với đó, nếp để ủ rượu cũng phải chọn lựa kỹ càng, là những loại nếp mới, có mùi thơm đặc trưng mới có thể cho ra một mẻ rượu ngọt, ngon.

 

Hiện, mỗi năm gia đình chị thu mua từ 3 đến 5 tấn gạo nếp của Nhân dân địa phương; sản xuất hơn 2.000 lít rượu mỗi năm với giá bán bình quân 120.000-140.000đ/lít. Sản phẩm rượu O Vịnh được chưng cất theo phương pháp truyền thống nên giữ nguyên hương vị đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng. Điều đáng sản phẩm rượu nếp cẩm O Vịnh được tham gia hầu hết các hội chợ trên địa bàn nên được người tiêu dùng biết đến, đặt mua, nhất là vào dịp lễ, tết…

Năm 2021, nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, gia đình chị đã mạnh dạn vay thêm vốn mở rộng quy mô sản xuất và xây dựng thương hiệu sản phẩm OCOP. Cùng với sự nổ lực của bản thân, chị cũng luôn nhận được sự ủng hộ, hướng dẫn của chính quyền địa phương. Ông Lê Ngọc Thể, PCT UBND xã Lương Ninh cho biết: “Năm 2023, xã Lương Ninh được UBND tỉnh, huyện giao nhiệm vụ xây dựng chuẩn NTM và NTM nâng cao theo chuẩn mới, để thực hiện nhiệm vụ đó, trong thời gian qua, UBND xã đã tăng cường xây dựng NTM trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt, thực hiện mỗi xã 1  sản phẩm, xây dựng các sản phẩm Occop trên địa bàn, trong đó có rượu nếp cẩm O Vịnh, chúng tôi đã đề nghị HĐND xã có kế hoạch cụ thể, hỗ trợ kịp thời cho việc phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, UBND xã giao nhiệm vụ cho HTX quy hoạch vùng để sản xuất nếp cẩm cung cấp nguyên liệu đầu vào để sản xuất sản phẩm mang lại hiệu kinh tế quả cao”.

 

 

Ngoài sản xuất rượu, các phụ phẩm từ sản xuất rượu gia đình chị dùng để chăn nuôi thêm lợn, gà vv...Hiệu quả mang lại từ sản xuất rượu nếp cẩm đã giúp gia đình chị Lê Thị Vịnh có tổng thu nhập từ 350-400 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5-6 lao động với mức lương bình quân 5-6 triệu đồng/người/tháng và 7 công nhân làm việc theo lịch thời vụ.

Có được những thành quả như ngày hôm nay là cả một quá trình luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu để sản xuất được sản phẩm chất lượng đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng. Với sự uy tính, chất lượng của sản phẩm, hiện nay sản phẩm rượu nếp cẩm O Vịnh đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, và được người tiêu dùng đánh giá cao. Chị Lê Thị Vịnh, Giám đốc Công ty TNHH rượu nếp cẩm O Vịnh cho biết thêm: “Thời gian tới, chúng tôi đầu tư thêm vốn để mở rộng quy mô sản xuất, cũng như thị trường với mong muốn mang lại cho người tiêu dùng sản phẩm rượu nếp cẩm sạch, đảm bảo chất lượng và tốt cho sức khỏe mọi người”

Với sự nổ lực của bản thân, sự ủng hộ của gia đình cũng như chính quyền địa phương đến nay uy tín và thương hiệu rượu nếp cẩm O Vịnh, thôn Lương Yến, xã Lương Ninh đã dần khẳng định và có chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn. Đây cũng là mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở nông thôn nhằm tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập ổn định cuộc sống cho người dân địa phương./.

M. Hằng

Các tin khác