Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Người cao tuổi làm kinh tế giỏi

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Một sớm mùa thu, được sự giới thiệu của các đồng chí trong Thường trực Hội Người cao tuổi huyện Quảng Ninh, chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Văn Lõng khi ông đang đong mật vào chai. Thấy chúng tôi, ông nở nụ cười thật hiền rồi ra hiệu ngồi xuống uống nước đợi ông. Trong bộ quân phục cũ, đôi mắt chăm chút tỉ mẩn và bàn tay đã quen gió sương, ông cẩn thận đong từng chai để kịp giao cho khách hàng như đã hẹn.

 

 

Xong xuôi, ông Lõng dẫn chúng tôi ra khu vườn trộng chừng 2.000m2, xem từng thùng ong đặt dưới gốc cây, ông Lõng bắt đầu câu chuyện. Năm 1977, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, ông đã lên đường nhập ngũ vào sư đoàn 304, quân đoàn 2. Sau năm năm sát cánh cùng đồng đội, người lính trẻ ấy xuất ngũ, trở về quê hương với hành trang là chiếc ba lô đã bạc màu và một ý chí sắt son, trung kiên. Trong suy nghĩ của cựu chiến binh lúc bấy giờ, là làm sao làm giàu trên chính mảnh đất này, chứ không phải một nơi nào khác.

Với khát khao ấy, năm 1987, giữa lúc chính quyền đang khuyến khích người dân lên khai hoang đồi núi trọc, ông bàn bạc với vợ rồi quyết tâm khăn gói khai phá vùng đất Phường Xử ( nay là thôn Bắc Kim Sen). Nhìn vùng đất cằn sỏi đá, ông biết mình đã chọn lối đi chứa đầy “ nước mắt”, ông Lõng tâm sự: “ Mấy O không biết mô, thiệt sự lúc mới lên đây nhìn mảnh đất hoang vu, khỉ ho cò gáy, không có đường, không điện. Vợ tui cứ bàn lùi vì biết khi mô mới cải tạo xong đất huống hồ chi đợi đến ngày hái quả. Nhưng tui dặn lòng, an ủi vợ, bởi nếu ai cũng sợ khó sợ khổ thì biết khi mô mới thoát được nghèo”.

Nghĩ vậy, hai vợ chồng ông quyết tâm khai hoang, phát cỏ, trồng đủ loại cây ăn quả như chanh, chuối, đu đủ, các loại rau…

Đến năm 2007, theo chủ trương khai hoang đồi núi trọc của Nhà nước, ông quyết định trồng bạch đàn, sau đó chuyển qua trồng keo. Ban đầu ông trồng khoảng 5ha rồi dần dần tăng thêm diện tích. Đến nay, ông có trong tay 20ha keo, mỗi năm thu hoạch trên 250 triệu đồng.

Nhận thấy xung quanh là đồi núi, cây cối um tùm, thích hợp cho việc nuôi ong lấy mật, thế là ông Lõng lại lặn lội tìm hiểu việc nuôi ong rừng. Sau ít tháng, thấy mật vàng mọng cầu trong tổ,ông  mừng lắm. Thấy việc nuôi ong ít công sức lại cho thu nhập, ông tìm mua thêm đàn ong  về nuôi, với suy nghĩ đàn ong sẽ mang đến sự khấm khá cho ông. Nhưng ông thất bại vì không có kinh nghiệm. Từng đàn ong theo nhau bỏ tổ. Thấy ong bỏ mình đi, ông mới nhận ra mình thiếu kinh nghiệm, nên lên mạng, internet học hỏi thêm kỹ thuật nuôi ong, bất kì có lợp tập huấn kỹ thuật nào do xã, thôn tổ chức, ông đều lặn lội khăn gói theo học nhằm trang bị thêm kiến thức, kỹ năng. Năm đó, ông thu hoạch được hơn 60kg mật ong trên tổng số 15 đàn ong. Mật quay xong, có bao nhiêu bà con gần xa đến mua hết. Thấy nhu cầu sử dụng mật ong trong Nhân dân cao, ông tiếp tục nhân chúa, bán đàn cho bà con trong vùng cùng nuôi, còn gia đình ông hằng năm duy trì ổn định 30 đàn ong lấy mật.

Ngoài nuôi ong lấy mật, trồng keo, ông còn trồng thêm 5 sào bưởi, 2 sào cam và trồng xen thêm vải, nhãn, mít…. Bên cạnh đó, ông Lõng còn tận dụng diện tích đất trống để chăn nuôi thêm 15 con lợn nái, 400 con gà, vị, ngan. Chỉ tính riêng lợn giống, mỗi năm ông bán ra thị trường 60 con lợn giống, thu về hơn 80 triệu đồng.

Trừ chi phí các loại, hằng năm mô hình tổng hợp đã đưa lại lợi nhuận cho ông hơn 300 triệu đồng. Trải lòng về những dự định sắp tới, ông hào hứng nói: “Phải mở rộng thêm trang trại, trồng thêm100-200 gốc dứa mật nữa, rồi nuôi thêm bò. Phải làm răng để xây dựng trang trại khép kín, tận dụng hết mọi thứ, như rứa mới lâu bền”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Nguyễn Văn Lõng còn là Phó chủ tịch Hội người cao tuổi xã Trường Xuân, luôn  thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, là tấm gương sáng trong thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. Chia sẻ về điều này, ông Trần Văn Thanh, trưởng thôn Kim Sen chia sẻ: Là một cựu chiến binh xuất ngũ trở về địa phương, anh Nguyễn Văn Lõng đã trở thành tấm gương điển hình trong xây dựng và phát triển kinh tế tại địa phương. Bên cạnh đó, anh còn tham gia hiến đất, góp công trong xây dựng Nông thôn mới của thôn Kim Sen nói riêng, xã Trường Xuân nói chung.

 Mới đó đã hơn 35 năm ông miệt mài với đàn ong, đàn gà, gốc cam, cây bưởi...dẫu có nhiều vất vả, thăng trầm, nhưng ông Lõng không nản chí, trở thành tấm gương gương mẫu trong phát triển kinh tế của địa phương.

                                                                                                             Hồng Nhung

Các tin khác