Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Quảng Ninh tri ân liệt sỹ Gạc Ma

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Cách đây 35 năm, vào ngày 14/3/1988, trong một cuộc chiến không cân sức, 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền của đất nước tại các đảo đá Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa.

Trong ký ức của người lính trở về từ trận chiến Gạc Ma là những chàng trai trẻ rời bờ lên tàu ra Trường Sa năm 1988 ngày ấy với tinh thần hừng hực ra đi để bảo vệ Tổ quốc. 35 năm sau cuộc chiến, tinh thần ấy tiếp nối theo từng con sóng.

Cách đây 35 năm, ngày 14/3/1988, tại vùng biển Gạc Ma, những cán bộ, chiến sỹ ưu tú, những người con kiên trung của dân tộc đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, trước sự tấn công trắng trợn và phi lý của lực lượng tàu chiến hải quân nước ngoài. Cuộc chiến không cân sức đó đã cướp đi 64 người con ưu tú của đất Việt. Máu xương của các anh đã mãi mãi nằm lại tận biển sâu.

 

Trong số 64 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến này, Quảng Bình là nơi có nhiều liệt sỹ nhất với 13 liệt sỹ; huyện Quảng Ninh có 5 liệt sỹ đó là Liệt sỹ Nguyễn Mậu Phong, sinh năm 1959 ở xã Duy Ninh; Liệt sỹ Nguyễn Đức Hóa, sinh năm 1966 ở xã Hiền Ninh; Liệt sỹ Võ Văn Tứ, sinh năm 1966 ở xã Trường Sơn và các Liệt sỹ Trương Văn Hướng, sinh năm 1966, Liệt sỹ Hoàng Văn Túy, sinh năm 1966 đều ở xã Hải Ninh. Tất cả họ lúc hy sinh đều còn rất trẻ, ở độ tuổi mười tám đôi mươi. Họ lên đường nhập ngũ giữa thời bình, không ai ngờ rằng lại có một ngày họ nằm lại giữa lòng biển cả.

Những năm qua, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động tri ân tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình, thân nhân các liệt sỹ; tổ chức lễ cầu siêu tưởng niệm các liệt sỹ đã ngã xuống trong cuộc chiến bảo vệ đảo Gạc Ma, bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc vv... 

35 năm đã đi qua, quê hương đất nước liên tục đổi mới và phát triển, Gạc Ma vẫn còn bị ngoại bang xâm chiếm, 64 con người anh dũng ngày ấy mãi mãi nằm lại dưới lòng biển sâu vì sự bình yên của Tổ quốc.

Với lòng biết ơn sâu sắc, chúng ta cần phải nhắc, nhớ lịch sử nhiều hơn nữa, để những người chiến sỹ Gạc Ma ấy, mãi mãi là biểu tượng cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng; là biểu tượng bất khuất trong việc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Sự kiện Gạc Ma tháng 3/1988 đã lùi lại vào quá khứ, nhưng nó mãi là vết hằn đau thương để nhắc nhở thế hệ trẻ rằng: “Tổ quốc luôn là vĩnh cửu, không có sự hy sinh nào cao cả bằng sự hy sinh vì Tổ quốc”. 64 cán bộ chiến sỹ là anh em của chúng ta đã dũng cảm chiến đấu và mãi mãi ra đi không trở về đất mẹ với bao ước vọng tuổi thanh xuân chưa kịp thực hiện. Các anh đã chiến đấu ngoan cường và hy sinh anh dũng để chúng ta có cuộc sống bình yên như ngày hôm nay. Ánh mắt các anh luôn nhìn thẳng vào tâm hồn chúng ta, nhắc nhở phải giữ gìn biển đảo quê hương. Các anh vẫn sống như cây phong ba trong nắng gió Trường Sa.

Ng. Khang

Các tin khác