Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Cựu chiến binh Lê Thanh Sơn làm kinh tế giỏi

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Là hội viên Hội CCB xã Lương Ninh, đồng thời là một thành viên trong Câu lạc bộ “Doanh nhân CCB tỉnh”, ông Lê Thanh Sơn, 63 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội CCB xóm 2, thôn Văn La, xã Lương Ninh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp-Vận tải Xuân Hòa là một trong những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của Hội CCB huyện Quảng Ninh.

 Tháng 8 năm 1980, ông Lê Thanh Sơn lên đường nhập ngũ tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Những năm tháng trong quân đội đã rèn luyện cho ông ý chí quyết chiến, quyết thắng, phẩm chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ. Sau khi rời quân ngũ, ông được chuyển ngành về làm việc tại các cơ quan dân sự, đến năm 1995 được nghỉ theo chế độ 176 và về làm ăn sinh sống tại địa phương. Ngày đầu trở về, kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn, nhất là không có vốn để đầu tư phát triển kinh tế, hơn nữa trong giai đoạn này, chủ trương phát triển kinh tế hộ gia đình cá thể chưa được quan tâm.

Sau một thời gian trăn trở và suy nghĩ, với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, lạc hậu, phát huy tinh thần “Xưa thắng giặc, nay thắng nghèo nàn”, cùng với đó, lúc bấy giờ những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế nhiều thành phần từng bước được mở rộng, CCB Lê Thanh Sơn đã mạnh dạn vay vốn mua ô tô tham gia kinh doanh vận tải.

Trong vài năm kinh doanh, tích cóp được ít lưng vốn và năm bắt được nhu cầu, xu thế phát triển của địa phương về lĩnh vực xây dựng, năm 2000, ông đã mạnh dạn thành thành lập Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp-Vận Tải Xuân Hòa. Thời gian đầu, Công ty cũng gặp không ít khó khăn, nhất là về vốn để đầu tư mua sắm các trang thiết bị, máy móc; hợp đồng công trình bảo đảm công việc cho người lao động và cũng có những lúc Công ty đứng bên bờ vực phá sản, nhưng được sự giúp đỡ, động viên của các cấp Hội CCB, gia đình vợ, con; cùng với ý chí khát vọng, không cam chịu nghèo nàn, lạc hậu, CCB Lê Thanh Sơn quyết tâm trụ vững, đồng thời tạo việc làm cho những đồng đội của ông. Và ông đã vững tay chèo lái Công ty vượt qua khó khăn, từng bước đứng vững, phát triển trong cơ chế thị trường cho đến ngày hôm nay.

CCB Lê Thanh Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp-Vận tải Xuân Hòa cho biết “Trong 5 năm qua, Công ty chủ yếu đảm nhận các công trình xây dựng dân dụng, xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn huyện Quảng Ninh, đưa lại doanh thu trung bình hàng năm sau thuế gần 1,5 tỷ đồng và giải quyết việc làm thường xuyên cho 13 lao động chính thức, 5-7 lao động thời vụ với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng”.

Là người đứng đầu công ty, CCB Lê Thanh Sơn luôn chăm lo đời sống vật chất tinh thần đối với đội ngũ công nhân viên, lao động; trước hết xây dựng mối đoàn kết nội bộ tốt. Bản thân ông luôn tìm tòi, sáng tạo để tạo công ăn việc làm cho công nhân. Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp-Vận tải Xuân Hòa cũng luôn chấp hành tốt nghĩa vụ thu nộp ngân sách Nhà nước.

Trong hai năm qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát và thiên tai lũ lụt đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và của công ty nói riêng. Nhiều hạng mục công trình bị hư hỏng, thiệt hại lớn, nhưng với trách nhiệm và bản lĩnh của người CCB, ông Lê Thanh Sơn đã điều hành Công ty vững vàng trong lúc khó khăn hoạn nạn, cố gắng tìm tòi công việc, xây dựng công trình nhằm nâng cao doanh thu và tạo việc làm cho công nhân.

Ngoài ra, bản thân ông còn giúp đỡ nhiều hội viên CCB khác trong Chi hội CCB xóm 2, Văn La vay vốn không tính lãi suất để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ vươn lên trở thành gia đình hội viên khá, giàu. Và hiện nay toàn Chi hội không có hộ hội viên nghèo.

Bên cạnh đó, CCB Lê Thanh Sơn còn tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. CCB Lê Thanh Sơn luôn gương mẫu đi đầu, đồng thời tuyên tuyền, vận động cán bộ, hội viên và Nhân dân tích cực tham gia các khoản đóng góp về xây dựng nông thôn mới, vận động hội viên hiến đất, hiến tài sản…Bản thân ông đã tự nguyện đóng góp 10 triệu đồng; vận động hội viên trong Chi hội đóng góp hơn 15 triệu đồng để xây dựng Nhà văn hóa xóm 2. Ngoài ra, còn vận động nhiều gia đình hội viên hiến hàng trăm mét vuông đất để xây dựng đường giao thông nông thôn, góp phần đưa xã Lương Ninh hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020.

Ông Ngô Đinh Dũng, Chủ tịch Hội CCB huyện Quảng Ninh cho biết “Bằng ý chí tự lực, tự cường, tinh thần sáng tạo và phẩm chất người lính Bộ đội Cụ Hồ, CCB Lê Thanh Sơn đã làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương của mình; đồng thời, tạo việc làm ổn định cuộc sống cho nhiều hội viên CCB. Ông là một điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng đáng để các cán bộ, hội viên CCB toàn huyện học tập”.

 

NG. KHANG

 

 

 

Các tin khác