Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Đồng Tư: điểm sáng phong trào tự nguyện giải phóng mặt bằng làm đường tránh lũ

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Trong 2 ngày 31/7 và 1/8, hàng chục hộ dân thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh đã hiến đất, hiến tài sản để nâng cấp mở rộng đường tránh lũ nội thôn. Đây thực sự là một trong những điểm sáng về phong trào tự nguyện giải phóng mặt bằng ở cơ sở.

Nằm ven sông Long Đại, thôn Đồng Tư xã Hiền Ninh có 309 hộ, với 1.440 nhân khẩu, là một địa bàn thấp trũng, Đồng Tư thường xuyên bị ngập lụt vào mùa mưa lũ, nên cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Còn nhớ vào 24/10/2020, trong chuyến kiểm tra, thăm hỏi động viên đồng bào vùng lũ Quảng Bình, Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã phải lội nước, bùn non để đến được với người dân thôn Đồng Tư. Vì vây, việc xây dựng một đường tránh lũ nội thôn là rất cần thiết phù hợp với nguyện vọng của người dân và sự chỉ đạo của cấp trên.

Và năm 2021, Đồng Tư được Nhà nước đầu tư xây dựng tuyến đường tránh lũ quy mô nội thôn với tổng chiều dài khoảng 1.250 mét, mặt được rộng 6,5 mét, trong đó có 5 mét bê tông. Tuy nhiên, đoạn tuyến đường tránh lũ đi qua khu dân cư không đủ bề rộng mặt được theo thiết kế và vì đây là tuyến đường nội thôn, trong chương trình xây dựng nông thôn mới nên người dân không được đền bù giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Hiền Ninh cho biết “Để đảm bảo bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT TQ Việt Nam xã Hiền Ninh đã chỉ đạo Ban Công tác mặt trận thôn Đồng Tư bắt tay ngay vào việc tuyên truyền, vận động các hộ dân hiến đất, hiến tài sản, giải phóng mặt bằng trên tuyến đường đi qua và được người dân tích cực đồng tình hưởng ứng”.

Được cán bộ xã Hiền Ninh, Ban Công tác mặt trận thôn Đồng Tư tuyên truyền vận động, các hộ dân đã hiểu được mục đích, ý nghĩa và tầm chiến lược của việc xây dựng con đường tránh lũ nội thôn và quyền lợi thụ hưởng của mình, nên đã tự nguyện tháo dỡ hàng quán, đập phá tường rào, hiến đất tạo điều kiện thuận lợi cho dự án được thi công. Từ vài hộ tự nguyện, phong trào đã lan rộng đến tất cả các hộ trên tuyến đường và đã có 25 hộ tự nguyện hiến 450 mét tường rào, trên 500 mét vuông đất ở và hàng chục cây xanh, các công trình phụ; đặc biệt có 8 hộ dân đã xây dựng hàng quán kết hợp nhà ở sinh hoạt tạm thời ở phía mét ngoài hói Đồng Tư cũng đã tự nguyện tháo dỡ toàn bộ công trình, trả lại mặt bằng thông thoáng.

Ông Trần Sâm, Một trong những hộ tự nguyện hiến đất, tường rào chia sẻ: “Tôi là một trong số 25 hộ dân ở thôn Đông Tư tự nguyện hiến 13 mét tường rào và gần 15 mét vuông đất ở để giải phóng mặt bằng cho thôn xây dựng tuyến đường tránh lũ. Ngoài ra tôi còn tích cực vận động các hộ lân cận cùng tham gia hưởng ứng. Việc xây dựng đường tránh lũ nội thôn là một chủ trương rất hợp với lòng dân. Gia đình tôi cũng như các hộ dân ở đây rất phấn khởi, sẵn sàng hiến một số tài sản của mình vì lợi ích chung của cộng đồng, trong đó những người hưởng lợi trực tiếp là những hộ gia đình sống dọc tuyến đường như gia đình tôi”.

Việc xây dựng con đường tránh lũ nội thôn Đồng Tư là một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân và được Nhân dân đồng tình hưởng ứng, sẵn sàng, tự nguyện hiến công, hiến của để dự án sớm được hoàn thành. Và chỉ trong hơn 2 ngày, công tác giải phóng mặt bằng cơ bản đã được hoàn thành, bàn giao cho đơn vị thị công. Và trong một vài tháng nữa, tuyến đường tránh lũ ở thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh sẽ được hình thành, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, sinh hoạt, sản xuất nhất là trong mùa mưa lũ đang cận kề.

 

NG. KHANG

Các tin khác