Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Quảng Ninh tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Font size : A- A A+

Xác định an toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt, đóng góp to lớn trong việc cải thiện sức khỏe Nhân dân, đảm bảo chất lượng cuộc sống, thời gian qua, huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân, hộ sản xuất kinh doanh, góp phần hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm. 

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện, đặc biệt là vào các dịp lễ, tết, hàng năm, Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành chức năng tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân như: tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, nhà hàng ăn uống trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; qua đó bước đầu đã ngăn chặn hiệu quả, phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp cơ sở kinh doanh không đảm bảo, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Ông Lê Đức Sơn, Trưởng Phòng Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Quảng Ninh cho biết:Thực hiên “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022”, UBND huyện Quảng Ninh đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra các khu vực chợ đầu mối, nhà hàng, cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến hàng hóa, quầy tạp hóa vv… ở khu vực trung tâm của các xã, thị trấn. Nội dung kiểm tra các loại giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của hộ kinh doanh, giấy khám sức khỏe định kỳ, việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; việc cân, đo, đóng gói hàng hóa, ghi nhãn mác và chất lượng hàng hóa của các cơ sở sản xuất kinh doanh, buôn bán vv…Các mặt hàng kiểm tra chủ yếu là lương thực, thực phẩm, các loại mặt hàng nhu yếu phấm ...phục vụ nhu cầu Nhân dân.

Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở sản xuất, kinh doanh buôn bán, nhà hàng ăn uống, các quầy tạp hóa cơ bản thực hiện tốt quy định của nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; bên cạnh đó, Đoàn công tác liên ngành cũng đã nhắc nhỡ, chấn chính một số chủ cơ sở, điểm kinh doanh cần bố trí sắp xếp hàng hóa một cách khoa học, tuyệt đối không được buôn bán các mặt hàng đã quá hạn sử dụng, đặc biệt là các loại bánh kẹo, các loại đồ uống …đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vì sức khỏe của người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện cũng đã tiến hành tiêu hủy tại chỗ một số mặt hàng không đảm bảo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và đề nghị những cơ sở chưa chấp hành tốt cần khắc phục, tuân thủ quy định để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các mặt hàng đến tay người tiêu dùng. Qua đó nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ngành, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân.

Bà Tôn Nữ Lan, Hộ kinh doanh nhà hàng hải sản tại bãi biển Hải Ninh cho hay: “Với uy tín gần 15 năm phục vụ khách tại bãi biển Hải Ninh, nhà hàng Quỳnh Lan luôn đảm bảo khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi thường xuyên vệ sinh sạch sẻ từ dụng cụ chế biến thực phẩm đến chén, đũa bát; bàn ghê được sắp xếp gọn gàng. Nguồn thực phẩm nguyên liệu ở nhà hàng chúng tôi có nguồn gốc rõ ràng, được mua trực tiếp từ các thuyền đánh bắt trên biển, đảm bảo tươi sống. Trong quá trình chế biến thực phẩm, nhân viên nhà hàng luôn đeo tạp dề, găng tay nilong, khẩu trang y tế. Các món ăn sau chế biến được đảm bảo an toàn. Ngoài ra, nhân viên nhà hàng được khám sức khỏe định kỳ và tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định”.

Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Quảng Ninh thời gian qua đã có những chuyển biến tích; tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp do nhận thức của người dân và lợi ích trước mắt của các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán.

  Trong thời gian tới, huyện Quảng Ninh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật, các kiến thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh ở các xã, thị trấn, các chợ đầu mối trên địa bàn; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi các thực phẩm độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Ng. Khang

 

More