Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Tuổi trẻ Quảng Ninh trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của huyện Quảng Ninh, không thể không nhắc đến sự chung tay góp sức thật sự đắc lực của Đoàn thanh niên. Trong đó, phong trào "Tuổi trẻ Quảng Ninh tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh" những năm qua như kim chỉ nam cho các hoạt động của thế hệ trẻ, góp phần không nhỏ làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn.

Thời gian qua, để thực hiện các công trình, phần việc phục vụ cho xây dựng nông thôn mới, Đoàn thanh niên đã tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đơn vị liên quan, đồng thời định hướng các công trình, phần việc cho cơ sở Đoàn thực hiện.

Đồng chí Ngô Lê Duy, bí thư Huyện Đoàn Quảng Ninh cho biết: “Nhờ có những phương thức chỉ đạo, triển khai sáng tạo, mà phong trào “Tuổi trẻ Quảng Ninh chung tay xây dựng nông thôn mới” đã gặt hái được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó hoạt động hướng nghiệp, tình nguyện, xây dựng cảnh quan và bảo vệ môi trường nông thôn đã tạo dấu ấn nổi bật và mang nét đặc trưng riêng của Đoàn thanh niên, qua đó góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng Nông thôn mới của huyện nhà”.

Nổi bật là phong trào “Thanh niên tình nguyện” tạo được hiệu ứng và sức lan tỏa trong xã hội, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên với những công trình phần việc cụ thể như: Khai thông 1,5 km kênh mương nội đồng; duy trì và nhân rộng được 60 đoạn đường thanh niên tự quản, xanh - sạch - đẹp- ATGT; triển khai thực hiện trên 15 công trình thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng

Các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tạo được sức lan tỏa sâu rộng. Thông qua các đợt tình nguyện cao điểm trong năm qua như: " Tiếp sức mùa thi”, , “Xuân tình nguyện"... thu hút nhiều ĐVTN tham gia; phối hợp trao tặng 2 nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, hàng trăm suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Trường Xuân, xã Trường Sơn. Hàng năm, phong trào hies máu tình nguyện được các đoàn viên, thanh niên hưởng ứng nhiệt tình. Tuổi trẻ Quảng Ninh còn đi đầu trong các hoạt động xung kích bảo vệ Tổ quốc. Phát huy tốt vai trò nòng cốt, tập hợp, huy động đông đảo các lực lượng thanh niên trong bảo vệ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

 

Các hoạt động tuyên truyền, giữ gìn trật tự an toàn giao thông được cụ thể hóa thông qua các mô hình, hoạt động như: “Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông”, “Đoạn đường thanh niên tự quản, xanh-sạch-đẹp-ATGT”. Tăng cường củng cố, duy trì các đội thanh niên xung kích "Đảm bảo trật tự ATGT". Các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được các cấp bộ đoàn tập trung vào hoạt động trồng cây xanh bảo vệ môi trường; khơi thông dòng chảy hệ thống kênh mương nội đồng; thu gom rác thải, qua đó phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ tích cực tham gia xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp. Hoạt động “Ngày Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” được triển khai bằng các công trình, phần việc cụ thể như làm sạch các tuyến đường thanh niên kiểu mẫu, phát quang đường làng, ngõ xóm, thu gom được trên 30 tấn rác thải, diệt 4 tấn gốc rễ cây mai dương,...thu hút trên 23.000 lượt đoàn viên, thanh, thiếu nhi tham gia. Các hoạt động xung kích xây dựng đời sống văn hoá được quan tâm tăng cường, trọng tâm là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Tập trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; đi đầu trong xây dựng gia đình văn hóa, văn hoá học đường; tu sửa, làm đẹp các điểm nghĩa trang liệt sỹ..vv

Phong trào “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được chú trọng thực hiện, từng bước đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, thanh thiếu nhi. Các cấp bộ đoàn đã phối hợp tổ chức hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động cho đoàn viên thanh niên; phối hợp đào tạo nghề cho thanh niên định hướng nghề. Triển khai mô hình dân vận khéo: "Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số phát triển kinh tế" tại xã Trường Sơn.

Tích cực động viên thanh niên ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống vật nuôi, cây trồng mới vào sản xuất; xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, gia trại, kinh tế hộ gia đình có hiệu quả cao. Công tác hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh được đẩy mạnh. Tổng dư nợ ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội qua kênh Đoàn thanh niên trên 40 tỷ đồng. Hiện nay, toàn huyện có trên 50 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Với những dấu ấn trong quá trình xây dựng NTM, tuổi trẻ Quảng Ninh đã thể hiện được khát vọng cống hiến cho quê hương, qua đó từng bước khẳng định vai trò xung kích, là lực lượng nòng cốt trong triển khai chương trình xây dựng NTM, góp phần xây dựng huyện Quảng Ninh ngày càng phát triển.

                                                                                                                       

                                                                                                            Hồng Nhung

 

Các tin khác