Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Xin giúp em cần câu

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Đây là ước nguyện của em Lê Văn Cảnh, sinh năm 1989 ở thôn Phúc Mỹ xã An Ninh, huyện Quảng Ninh.

Sinh ra trong trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố là Lê Văn Chào sinh năm 1950 với tật bẩm sinh là nói ngọng, khó nói và tai không rõ, tâm thần đôi lúc thiếu kiểm soát. Mẹ em là người phụ nữ mang bệnh về tim, sau khi sinh được ba người con, 2 trai, một gái thì bệnh nặng, bao nhiêu ruộng vườn và tiền tích cóp được dồn vào bệnh viện nhưng cũng đã ra đi khi con gái út 10 tuổi. Gia đình còn lại người chồng tàn tật, 3 đứa con nhỏ, trong đó có Lê Văn Cảnh cũng mang tật yếu chân trái bẩm sinh, mỗi lúc trở trời, chiếc chân trái đó gần như bị liệt.

Cha con em Cảnh và ông Chào. An Ninh

Thông cảm với hoàn cảnh của em, Võ Thị Nhị, người  con gái làng bên đem lòng yêu thương và gánh vác việc gia đình. Anh trai và em gái Cảnh có sức khỏe bình thường hơn đã lập gia đình và ở riêng. Vợ chồng  em Cảnh– Nhị ở lại nhà đảm nhận trách nhiệm nuôi cha.

Một gia đình, hai người đàn ông khuyết  tật, 2 con trai nhỏ, chỉ trông chờ vào tiền may thuê tại chợ Cao Xuân xã An Ninh của Nhị từ 2 triệu đến 2, 5 triệu đồng /tháng.

Gặp chúng tôi trong đợt khảo sát đối tượng hỗ trợ làm nhà Chữ thập đỏ năm 2020, chị Bùi Thị Hiên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã An Ninh cho biết, đây là một hộ khó khăn đặc biệt tại thôn Phúc Nhĩ, xã An Ninh, là hộ nghèo bền vững, rất nhiều năm chưa thoát nghèo được, nhà ở đang xuống cấp, đời sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, em Lê Văn Cảnh không có việc làm ổn định lại thêm  2 con nhỏ cần đi học (một cháu vào lớp 1 và một cháu đang mẫu giáo) . Là địa chỉ nhân đạo cần được quan tâm hỗ trợ  trong  cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”  của  xã An Ninh nhưng chưa thực hiện được.

Tận mắt chứng kiến gia cảnh của em, chúng tôi không khỏi bàng hoàng và xót xa. Nằm lọt thỏm giữa xóm làng Phúc Nhĩ khang trang, một ngôi nhà cấp 4 củ kỹ được bao quanh bởi  ruộng lúa và hồ nước đọng,  nền nhà chỉ cao hơn mặt nước ruộng chưa đầy gang tay, đường vào nhỏ vừa đủ cho xe máy một chiều đi qua,  một người đàn ông mắt mờ, chân chậm, trí não không lanh lợi, tai nghe tiếng được, tiếng không, một thanh niên gầy yếu, xanh xao, một chân to, một chân nhỏ và 2 đứa trẻ ngây thơ.  Chúng tôi đặt vấn đề hỗ trợ 50 triệu làm nhà mới, em xin không nhận sự hỗ trợ này, bởi em không thể có cách nào để đối ứng làm ngôi nhà hoàn thiện, hỏi em có nhu cầu sửa chữa nhà không, em cũng lắc đầu bởi mở ra sửa phần này sẽ lan sang phần khác rồi em không theo kịp. không có nguồn thu nhập ổn định để trả lãi cho phần vay mượn thêm.

Nhà ông chào

Khi hỏi  về ước mơ của em, em mới mạnh dạn trả lời,  xin giúp em “Cần câu”, tuy chân em hơi yếu nhưng vẫn còn đi lại được, sức khỏe em không mạnh nhưng em vẫn có thể làm nghề chăn nuôi,  như nuôi bò, gà, vịt. Bên cạnh nhà em vẫn còn chừng 200m2 đất vườn để trống, em sẽ đổ thêm đất, xây chuồng trại nuôi gà, nuôi vịt hoặc trâu, bò đều được. Em đang cần cần câu để mong  cầu phù hợp điều kiện và sức khỏe nhằm chủ động phát triển kinh tế gia đình, nuôi 2 con ăn học bằng bạn bè và chăm lo cho cha.

Xin cho em “Cần câu”, một ước mơ giãn dị và chính đáng của em Lê Văn Cảnh, thôn Phúc Nhĩ, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các tập thể, cá nhân, các mạnh thường quân có lòng hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ninh. Điện thoại 0918736596.

 

Hồng Minh

Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Ninh

   

Các tin khác