Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Hội CCB xã Gia Ninh làm theo lời Bác

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 (QBĐT) - Trở về với cuộc sống đời thường sau bao năm binh nghiệp, nhiều người còn để lại nơi chiến trường một phần thân thể, những người CCB xã Gia Ninh (huyện Quảng Ninh) vẫn giữ vững phẩm chất người lính, nguyện suốt đời làm theo lời Bác Hồ dạy.

 rong những năm qua, Hội CCB xã Gia Ninh phối hợp với Thường vụ Đảng ủy xã Gia Ninh tổ chức cho cán bộ, hội viên học tập, quán triệt Chỉ thị 03- CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đưa việc học tập và làm theo Bác thành nội dung sinh hoạt thường xuyên của tổ chức Hội.

Các chi hội tổ chức ký cam kết thực hiện học tập và làm theo lời Bác trong mỗi cán bộ, hội viên; cam kết thi đua giữa các tổ hội, chi hội. Trong số 428 hội viên sinh hoạt trong 7 chi hội, có 100% cán bộ chủ chốt và trên 85% hội viên đăng ký tự giác, gương mẫu, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức theo gương Bác Hồ. Từ nhận thức đến hành động, mỗi một CCB xã Gia Ninh chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, đi đầu trong các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Từ trong sinh hoạt gia đình đến hoạt động của tổ chức Hội, cán bộ, hội viên đã thực hành chi tiêu tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí. Trong phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, có 7 hội viên ở 7 thôn được tín nhiệm giữ cương vị công an thôn, 30 hội viên tham gia các tổ an ninh nhân dân, tổ tự quản, tổ hòa giải và 6 hội viên trong Ban thanh tra nhân dân.

Với những nhiệm vụ được giao, các CCB luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, ý thức xây dựng, tích cực trong công việc. Năm 2013, các tổ an ninh nhân dân, các tổ hòa giải đã giải quyết được một số vụ việc, hòa giải được 5 vụ mâu thuẫn ở thôn xóm nên đã  góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Hồ nuôi cá của CCB Đàm Hiếu Thuận.

Học tập và làm theo Bác về tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nhiều cán bộ, hội viên CCB đã năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, giúp nhau kinh nghiệm làm ăn và cho vay mượn vốn không lấy lãi để phát triển sản xuất.

Ở chi hội Tiền Vinh, C­CB Nguyễn Hải Bình khi mới ra quân, không vốn, không tài sản nhưng nhờ đồng đội giúp đỡ, động viên, anh đã mạnh dạn đấu thầu 2 ha đất, mở  trang trại chăn nuôi tổng hợp gồm lợn, gà, ngan, ngỗng, cá và đã tạo việc làm ổn định cho 7 lao động là con em CCB. CCB Đàm Hiếu Thuận, thương binh hạng 2/4, vừa công tác Hội, vừa đào 4 ao hồ trên diện tích 400m2 nuôi các loại cá trắm cỏ, mè, rô phi ; hiện tại, trong hồ của ông có trên 100 cá trắm cỏ mỗi con nặng từ 3 kg đến 6 kg.

Ở chi hội Bình An,  CCB Ngô Minh Châu mở trại cá giống cung cấp các giống cá nước ngọt cho người nuôi trong và ngoài huyện. Các CCB Nguyễn Hùng Vỹ, Nguyễn Duy Học ở chi hội Dinh Mười chuyển đổi đất vườn và đất ruộng lúa có hiệu quả kinh tế thấp sang trồng hoa dưới nhà lưới quanh năm, tiêu thụ ở các chợ trong vùng và chợ Đồng Hới...

Với các mô hình trên, bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí, mỗi gia đình CCB tiêu biểu đó thu được lãi ròng từ 60 triệu đồng đến 150 triệu đồng. Nhờ dám nghĩ, dám làm và tinh thần tương thân, tương ái giúp nhau phát triển kinh tế nên đời sống của gia đình cán bộ, hội viên CCB xã Gia Ninh từng bước được nâng lên. Năm 2013, số hộ nghèo của  CCB giảm xuống chỉ còn 30 hộ, tỷ lệ dưới 15%, giảm 2% so với năm 2012.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, CCB xã Gia Ninh nhắc nhở nhau thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa và tích cực vận động bà con, xóm làng cùng thực hiện. Năm 2013, có 385 hộ gia đình CCB đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ trên 91%. Trong phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, cán bộ, hội viên CCB xã Gia Ninh được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các thôn tin tưởng giao trọng trách giám sát việc thi công đường giao thông nông thôn. Quá trình thi công các tuyến đường bằng bê tông hóa đều không xảy ra tình trạng tham ô, lãng phí, thất thoát, chất lượng công trình bảo đảm, nhân dân phấn khởi.

Học tập và làm theo Bác về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Hội CCB xã Gia Ninh chăm lo giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh thiếu niên, học sinh trên địa bàn thông qua các buổi sinh hoạt Đoàn, sinh hoạt Đội, kể chuyện truyền thống bộ đội Cụ Hồ cho học sinh các trường TH và THCS vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12, ngày thành lập Đảng 3-2, ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam 30-4.

Với nghĩa cử “Ăn quả nhớ người trồng cây” và nghĩa tình đồng đội, các chi hội luôn quan tâm, chăm lo các gia đình chính sách, gia đình hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn vào dịp tết, lễ và khi ốm đau bằng cả tấm lòng. Nhân ngày thương binh - liệt sĩ 27-7-2013, Hội CCB xã Gia Ninh đã tặng 21 sổ tình nghĩa cho 21 thương binh, thân nhân liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Hồ Hải Ngoại, Chủ tịch Hội CCB xã Gia Ninh cho biết: Hàng năm, vào dịp 6 tháng đầu năm các chi hội và hội xã tổ chức sơ kết, cuối năm tổ chức tổng kết đánh giá việc học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh gắn với các phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Kết quả Hội CCB xã đạt được mới chỉ là bước đầu, cùng với việc học tập và làm theo lời Bác Hồ, hiện nay, Hội CCB Gia Ninh đang phát động trong cán bộ, hội viên phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

 

Thái Toản