Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Quảng Ninh: Hội thảo “phát triển chứng chỉ FSC đối với rừng tự nhiên do cộng đồng quản lý”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sáng ngày 01/11, UBND huyện Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm bảo tồn Thiên nhiên Việt (TNV) tổ chức Hội thảo “phát triển chứng chỉ rừng FSC đối với rừng tự nhiên do cộng đồng quản lý”. Đồng chí Trần Xuân Tình, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Dự hội thảo có lãnh đạo Trung tâm bảo tồn TNV; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT,  Chi cục Kiểm lâm tỉnh; đại diện lãnh đạo một số phòng, ban, đơn vị liên quan; lãnh đạo xã Trường Sơn, đại diện Ban quản lý rừng cộng đồng (BQLRCĐ) bản Cổ Tràng và thôn Long Sơn.

Huyện Quảng Ninh có 97.644 ha diện tích rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó, rừng tự nhiên 78.614 ha; rừng trồng 16.132 ha; đất lâm nghiệp 2.896 ha; phân thành 3 loại rừng, gồm: rừng đặc dụng 125,5 ha; rừng phòng hộ 45.194 ha; rừng sản xuất 52.324 ha; được phân bố ở 11/15 xã, thị trấn. Có 4 đơn vị chủ rừng quản lý hơn 82.880ha. Hiện, xã Trường Sơn có 8 cộng đồng dân cư (CĐDC) được UBND huyện giao rừng tự nhiên (RTN) để quản lý bảo vệ hưởng lợi từ Dự án Phong Nha – Kẽ Bàng với diện tích hơn 1832ha.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện Trung tâm bảo tồn TNV giới thiệu khái quát mục tiêu và yêu cầu cấp thiết xây dựng kế hoạch quản lý rừng bền vững và chứng chỉ FSC của huyện, báo cáo kết quả khảo sát và đánh giá tiềm năng tham gia chứng chỉ rừng FSC của các Công đồng dân cư được giao rừng tự nhiên ở xã Trường Sơn. Qua khảo sát, nhóm tư vấn khẳng định các CĐDC đã được giao rừng tự nhiên (thôn Long Sơn và bản Cổ Tràng) thuộc xã Trường Sơn đủ điều kiện để tham gia CCR FSC.

 

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phó CT UBND huyện Trần Xuân Tình mong muốn sau hội nghị các cơ quan, phòng ban chuyên môn, các xã và Trung tâm bảo tồn TNV phối hợp phát triển chứng chỉ FSC cho diện tích rừng đã được giao; tạo điều kiện để các chủ rừng hưởng chính sách hỗ trợ CCR FSC theo chính sách hiện hành của Trung ương. Đồng chí cũng khẳng định việc phát triển chứng chỉ rừng FSC là yếu tố quan trọng góp phần giúp các BQLRCĐ quản lý bền vững tài nguyên RTN được giao, nâng cao hiệu quả kinh tế rừng cho cộng đồng địa phương và toàn xã hội, đồng thời là cơ hội để tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học.

Dịp này, UBND huyện Quảng Ninh và Trung tâm bảo tồn TNV đã ký kết hợp tác hỗ trợ sinh kế bền vững gắn với bảo vệ rừng tự nhiên/.

Minh Hằng

 

Các tin khác