Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Quảng Ninh xây dựng nền tảng vững chắc tạo đà phát triển

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sau 1/3 thế kỷ kiến thiết, xây dựng, huyện Quảng Ninh hôm nay có nhiều khởi sắc: Chính trị ổn định, kinh tế-xã hội phát triển, quốc phòng-an ninh được cũng cố, giữ vững; đời sống của người dân không ngừng được nâng lên.

Ngày 1/7/1990, theo Quyết định số 190/QĐ-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), huyện Quảng Ninh được tái lập trong bề bộn khó khăn. Song với khẩu hiệu hành động “Đoàn kết, đổi mới, tiến lên” Quảng Ninh đã không ngừng nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Từ một nền kinh tế thuần nông, đến nay cơ cấu kinh tế của huyện chuyển dịch theo hướng tích cực. Đến cuối năm 2023, quy mô kinh tế tăng gấp 15 lần so với năm 1990. Trong đó lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,83%, công nghiệp, xây dựng tăng 10,14%, dịch vụ tăng 12,56%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2023 đạt 326 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người tăng 148 lần (từ 393.000 đồng năm 1990 lên 58,2 triệu đồng năm 2023). Nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt kết quả toàn diện; diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống Nhân dân càng càng được cải thiện và từng bước nâng cao.

 

 

 

Trên địa bàn huyện đã có nhiều dự án, nhà máy được xây dựng và đi vào hoạt động, đưa chỉ số phát triển công nghiệp tăng bình quân 13% năm; đến cuối năm 2023, giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 1.300 tỷ đồng; đã hình thành nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cụm làng nghề như: Khu công nghiệp Tây bắc Quán Hàu, Cụm công nghiệp Áng Sơn, Cụm công nghiệp, làng nghề thị trấn Quán Hàu; các ngành nghề truyền thống về sản xuất tiểu thủ công nghiệp được duy trì và phát triển.

Cùng với đó, hoạt động thương mại, dịch vụ đã vươn lên trở thành ngành kinh tế quan trọng, đóng góp khá lớn cho ngân sách, giải quyết nhiều việc làm. Mạng lưới kinh doanh, thương mại dịch vụ phát triển nhanh chóng đến tận vùng sâu, vùng xa; các dịch vụ vận tải, bưu chính-viễn thông, bảo hiểm, tài chính, ngân hàng... không ngừng được mở rộng. Đến nay Quảng Ninh đã có hệ thống giao thông, thủy lợi, dân dụng khá đồng bộ. Điện lưới quốc gia đã về khắp các khu dân cư, hệ thống điện được đầu tư nâng cấp và đảm bảo 100% dân số được dùng điện lưới và điện năng lượng mặt trời.

 

Du lịch có bước phát triển mạnh mẽ, hướng tới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Cùng với việc phát triển các sản phẩm du lịch, huyện đặc biệt tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch, xây dựng thương hiệu "Điểm đến hấp dẫn và thân thiện". Tập trung xây dựng hoàn thiện, giới thiệu, quảng bá và tổ chức khai thác các loại hình sản phẩm du lịch như du lịch nghĩ dưỡng tắm biển tại Khu du lịch bãi tắm Hải Ninh; tham quan các di tích văn hóa, lịch sử, văn hóa tâm linh Núi Thần Đinh, Nhà thờ Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Đền tưởng niệm liệt sỹ Trường Sơn-Bến Phà Long Đại; khám phá Hồ Rào Đá, Phá Hạc Hải, các điểm dọc sông Long Đại, thác Tam Lu vv...

 

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, Quảng Ninh có 12/14 xã đạt nông thôn mới, 15 khu dân cư nông thôn mới kiểu. Chương trình "mỗi xã một sản phẩm" gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm có lợi thế của địa phương ngày càng được đẩy mạnh. Toàn huyện hiện có 22 sản phẩm OCOP, trong đó có 18 sản phẩm đạt 3 sao và 4 sản phẩm đạt 4 sao. Trong đó, nhiều sản phẩm nông sản trên địa bàn đã tạo được thương hiệu, như: Cá bờm trắng, tôm khô Vương Đoàn; khoai deo Như Mận; mắm ruốc Xuân Hồng; mật ong Trường Xuân; cao cà gai leo Bắc Tiến vv…

Cùng với việc chú trọng phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa-xã hội luôn được quan tâm. Giáo dục và đào tạo phát triển toàn diện cả về mạng lưới trường lớp, số lượng và chất lượng. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm và có nhiều tiến bộ; mạng lưới y tế từ huyện đến tận thôn, bản, tổ dân phố được đầu tư xây dựng cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ. Phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao phát triển rộng khắp và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân. Quốc phòng-an ninh tiếp tục được củng cố vững chắc, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có sự chuyển biến tích cực, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

 

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở đã được quan tâm chỉ đạo. Đảng bộ huyện đã triển khai, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Quy định số 12-QĐ/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về trách nhiệm và xử lý trách nhiệm người đứng đấu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; đồng thời xây dựng và triển khai chương trình hành động thực hiện nghị quyết có hiệu quả, đưa nghị quyết vào cuộc sống, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Những thành quả ấy thật đáng trân trọng, góp phần củng cố, tăng thêm niềm tin, ý chí và động lực mới cho Đảng bộ và Nhân dân huyện nhà trên bước đường đi tới.

 

Với tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy nội lực và tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương và của tỉnh, cán bộ và Nhân dân huyện Quảng Ninh đã từng bước vượt qua khó khăn của những ngày đầu tái lập, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, củng cố hệ thống chính trị, giữ vững quốc phòng-an ninh. Ghi nhận những thành tựu đạt được trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Quảng Ninh vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Huân chương Độc lập hạng Nhì và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng anh hùng và những kết quả đạt được trong 34 năm qua, thời gian tới, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Quảng Ninh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, không ngừng đổi mới, đoàn kết, quyết tâm xây dựng huyện nhà phát triển nhanh và bền vững.

Ng. Khang

Các tin khác