Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Ngày hội đại đoàn kết – phát huy sức mạnh khối đoạn kết toàn dân tộc

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Đã thành thông lệ, tháng 11 hằng năm, các khu dân cư trên địa bàn huyện Quảng Ninh lại đồng loạt tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với kỷ niệm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 18/11. Qua đó, góp phần xây dựng và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; tăng cường và củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết bắt đầu từ mỗi thôn, bản, tổ dân phố.

Để ngày hội diễn ra thành công, Ban Công tác mặt trận các Khu dân cư đã huy động Nhân dân tổng dọn vệ sinh môi trường, treo cờ, khẩu hiệu, sôi nổi tập luyện văn nghệ…Chính các hoạt động này đã tạo cơ hội, điều kiện để mọi người trong KDC hội tụ, gắn kết với nhau, giúp giữ gìn, phát huy, lan toả các giá trị văn hoá trong cộng đồng, xây dựng KDC ngày càng đổi mới, văn minh. Bà Trần Thị Sương - Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Trường Dục, Hiền Ninh nói:“Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là một trong những hoạt động ý nghĩa, góp phần tích cực xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy dân chủ và sức mạnh nội lực trong nhân dân. Thông qua ngày hội, góp phần thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua. Đối với phong trào xây dựng NTM, năm 2023, KDC Trường Dục đã vận động trên 1 tỷ đồng để xây dựng cổng làng, tu sữa khu di tích Ba miếu; Nhân dân hiến trên 550m2 đất để làm đường giao thông nông thôn”.

 

Ngày hội Đại đoàn kết năm nay được các địa phương triển khai nhằm tổng kết 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; đặc biệt gắn phát động thi đua chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Bởi vậy, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong huyện đều mong muốn tổ chức ngày hội với mong muốn tạo điểm nhấn, lan tỏa mạnh mẽ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

UBMTTQVN Thị trấn Quán Hàu tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân gắn phát động và đăng ký thi đua với các công trình, phần việc cụ thể ở từng khu dân cư. Bao gồm, xây dựng nhà ở, hỗ trợ mô hình sinh kế cho người nghèo và các công trình dân sinh, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, đề ra những mô hình mới, cách làm hay nhằm giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thành lập các tổ hội giúp nhau phát triển kinh tế… Hoàng Thị Tường Vy - Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Quán Hàu chia sẻ: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở thị trấn Quán Hàu đã phát huy vai trò tự quản của mỗi cộng đồng, từng cá nhân, hộ gia đình trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Theo đó, MTTQVN Thị trấn Quán Hàu đã vận động trên 1 tỷ đồng, xây dựng chỉnh trang đô thị; vận động quỹ vì người nghèo 30 triệu đồng.  Thông qua ngày hội, mỗi cán bộ, nhân dân thị  trấn đã luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, sẵn sàng chung tay, góp sức bằng cả trí tuệ và hành động thiết thực để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

 

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân là diễn đàn để chuyển tải tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc thấm sâu vào các tầng lớp Nhân dân, khơi dậy sức mạnh, sự đồng lòng, chung sức của mỗi khu dân cư, mỗi gia đình trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Điển hình là các phong trào, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Ngày Vì người nghèo”; “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; “ Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”… Thông qua việc tổ chức ngày hội, khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong huyện không ngừng được củng cố, tăng cường, mở rộng, góp phần vào việc giữ vững an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Đặc biệt, trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, người dân đã thể hiện rõ sức mạnh khối đoàn kết, tích cực góp công, góp của để xây dựng các thôn, bản, xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tinh thần đại đoàn kết còn được thể hiện qua những hành động, việc làm thiết thực của người dân như ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Qua 20 năm tổ chức ngày hội, mặt trận các cấp trong huyện đã vận động trên 29,9 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 1.734 căn nhà ĐĐK, thăm, tặng trên 80 nghìn suất quà gần 42 tỷ đồng, phối hợp tặng trên 25 nghìn suất trị giá trên 10 tỷ đồng cho người dân trên địa bàn. Ông Lê Chí Huy- UVBTVHU - Chủ tịch UBTTQVN huyện Quảng Ninh cho biết: “Từ nhiều năm nay, việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở các khu dân cư nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trở thành ngày hội lớn của Nhân dân, là nét đẹp văn hóa, đưa công tác Mặt trận về với cộng đồng dân cư, hướng đến từng gia đình và mỗi người dân. Từ ngày 9-18/1, tất cả các khu dân cư trên địa bàn huyện đồng loạt tổ chức Ngày hội, bữa cơm Đại đoàn kết đầm ấm tạo nên gắn kết cộng đồng dân cư và đây thực sự là ngày hội của toàn dân”.

Có thể thấy, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã trở thành nét đẹp văn hóa ở khu dân cư, là diễn đàn dân chủ, phát huy sức mạnh của mỗi cá nhân, từng gia đình, tôn vinh sức mạnh cộng đồng. Qua đó, củng cố, phát huy khối đại đoàn kết, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội của mỗi địa phương.

Hồng Nhung

Các tin khác