Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Lan tỏa tính nhân văn từ chương trình Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chương trình “Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương” được TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động từ cuối năm 2021, chương trình có ý nghĩa thiết thực của cán bộ, hội viên phụ nữ nhằm đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng các trẻ em mồ côi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và các nguyên nhân khác. Sau 2 năm được Hội LHPN huyện Quảng Ninh thực hiện, chương trình đã và đang tạo được sức lan tỏa sâu rộng, sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội, góp phần mang hơi ấm tình thương đến với những trẻ em thiếu may mắn và là điểm tựa vững chắc để các em vượt khó, vươn lên trong cuộc sống. Phóng sự “Lan tỏa tính nhân văn từ Chương trình Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương”.

Với những đứa trẻ không may mắn, mồ côi bố, mẹ thì sự thiếu thốn về vật chất và tinh thần là vô cùng lớn. Tình yêu thương, sự chia sẻ của cộng đồng với các em dù là nhỏ bé cũng rất đáng trân quý.

 

Hai chị em Hoàng Ngọc Bích, sinh năm 2018 và em là Hoàng Gia Bảo sinh năm 2020, ở thôn Đại Phúc, xã Vạn Ninh, là một trong những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố mẹ qua đời khi Bích mới 1,5 tuổi, Bảo vừa tròn 8 tháng, bà nội thì già yếu, các con lớn lên trong vòng tay của ông bà ngoại. Cứ thế trong một gia đình, 4 con người, 2 già, 2 trẻ nượng tựa vào nhau sống ngày qua ngày.

Sau khi tìm hiểu, nắm bắt được hoàn cảnh mồ côi của hai cháu, Hội LHPN huyện Quảng Ninh đã kêu gọi, vận động, kết nối với Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Hải Nam và Công ty TNHH Đầu tư và phát triển tổng hợp An Phát đã nhận đỡ đầu hai cháu, với số tiền 90 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã Vạn Ninh  cũng đã thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần để giúp hai con vượt qua những khó khăn. Cuộc sống của hai chị em đang được viết tiếp những trang mới khi có thêm những người mẹ đặc biệt - mẹ đỡ đầu.  Ông Ngô Đình Văn, Ông ngoại của 2 cháu Ngọc Bích và Gia Bảo chia sẽ: “Bố mẹ 2 cháu mất khi 2 cháu còn quá nhỏ, trong thời gian nuôi dạy 2 cháu, được sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức về cả vật chất lẫn tinh thần. Chúng tôi rất biết ơn sự quan tâm, chia sẽ của các cá nhân, tổ chức và mong rằng trong thời gian tới, ông bà ngoại tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của quý cấp để nuôi 2 cháu lớn khôn”.

 

“Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương” là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, nhằm xoa dịu nỗi đau, là nơi đón nhận tình yêu thương, sự chăm sóc, chia sẻ những mất mát, thiết thòi, là điểm tựa giúp. Để chương trình hoạt động hiệu quả, ngay từ những ngày đầu, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện đã rà soát, xác minh các trường hợp trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ đó chủ động tham mưu, đề xuất, kết nối các tổ chức cá nhân để nhận chăm sóc, nuôi dưỡng với hình thức hỗ trợ một phần kinh phí sinh hoạt, học tập cho các cháu, đồng thời, ân cần thăm hỏi, động viên giúp đỡ các cháu những lúc ốm đau, hoạn nạn….

 

Sau một thời gian thực hiện, chương trình đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ, của các cấp, các ngành, các tập thể, cá nhân, các doanh nghiệp và các đoàn thể chính trị, xã hội ở trong và ngoài huyện. Với tình thương, trách nhiệm và sự nỗ lực, quyết tâm, đến nay, Hội Phụ nữ các cấp trong huyện Quảng Ninh đã nhận đỡ đầu 184 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên các địa bàn với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Trong đó, Hội LHPN tỉnh kết nối, đỡ đầu 16 em, Hội LH Phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện kết nối đỡ đầu 168 em. Nhân dịp vào năm học mới 2023- 2024, Hội LHPN huyện đã kết nối và trao 44 phần quà “Tiếp sức đến trường”, mỗi suất 500 nghìn đồng cho học sinh nghèo vượt khó, vươn lên trong học tập.

Số tiền hỗ trợ được trao kịp thời cho người trực tiếp nuôi dưỡng các cháu định kỳ hàng tháng, hàng quý, hoặc vào các dịp như: ngày Quốc tế thiếu nhi, Ngày Gia đình Việt Nam, Tết nguyên đán, đầu năm học mới vv… Ngoài việc kết nối, trao kinh phí tiền mặt, các cấp Hội còn huy động các nguồn lực để hỗ trợ thêm sách, vở, dụng cụ học tập, xe đạp, quần áo, đồ dùng hàng ngày. Đặc biệt, với tình cảm, sự thấu hiểu của những người bà, người mẹ, người chị, các chị em cán bộ, hội viên phụ nữ đã thường xuyên đến thăm hỏi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ, giúp đỡ các cháu trong công việc, động viên các cháu trong học tập.Chị Nguyễn Thị Lành, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Thế Lộc, xã Tân Ninh cho biết: “nhằm giúp đỡ, chia sẽ với những trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, thời gian qua, chi Hội đã có nhiều hoạt động để kịp thời thăm hỏi, động viên, đặc biệt có cháu Nguyễn Thị Hải Yến, mồ côi mẹ, cháu không có bố, với mong muốn khi cháu vào đời sẽ có những kiến thức cần thiết trong cuộc sống, đặc biệt là ở tuổi vị thành niên như thế này, chúng tôi đã thường xuyên đến động viên, chia sẽ cho cháu những kiến thức về tâm sinh lý, cuộc sống…

Từ  tấm lòng yêu thương, sự gần gũi, ân cần, chu đáo của những người “Mẹ thứ hai” đã giúp các trẻ mồ côi vơi bớt những khó khăn, thiệt thòi của bản thân, vươn lên học tập tốt. Điển hình có em Nguyễn Đức Quý, 16 tuổi ở thôn Vĩnh Tuy 1, xã Vĩnh Ninh, Quý mồ côi mẹ khi mới lên 6 tuổi, bố bị căn bệnh hiểm nghèo ung thư gan, Quý sống với ông bà nội đã già yếu trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp. Được Hội LHPN huyện kết nối với Công ty Cổ phần Mblan capital Quảng Ninh và Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Linh Lương, đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ Quý 1 triệu đồng/tháng.  Những đứa trẻ tự ti, mặc cảm với số phận, sau khi được chăm sóc và nhận đỡ đầu, nuôi dưỡng đã có nhiều sự thay đổi, các em biết cười, biết vui, biết tự tin hòa nhập cùng các bạn, đặc biệt là nỗ lực, quyết tâm nhiều hơn trong học tập. Các em càng khát khao được tiếp tục đến trường để sau này sau này trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Cháu Lê Thị Nhung, Thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh tâm sự: “Cháu mồ côi cả ba lẫn mẹ, hiện, cháu đang sống với bà ngoại, hoàn cảnh bà cũng rất khó khăn, được sự quan tâm, giúp đỡ của Hội LHPN tỉnh, huyện, công ty xăng dầu đã quan tâm hỗ trợ cháu về vật chất và tinh thần, cháu mong rằng trong thời gian tới, tiếp tục nhận được sư quan tâm của quý cấp để cháu có thể hoàn thành chương trình học của mình”.

Hiện nay, bên cạnh những trường hợp đã được hỗ trợ, giúp đỡ, trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đang rất cần sự quan tâm, sẻ chia, hỗ trợ các cá nhân, tổ chức, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đồng hành, nhận đỡ đầu, chăm sóc, nuôi dưỡng.

Anh trai Quang Lê Quốc Tiến, 13 tuổi, và em trai Quang Lê Quốc Đạt, 4 tuổi ở thôn Võ Tân, xã Xuân Ninh, mồ côi bố, Đạt lại bị bệnh, cuộc sống của 3 mẹ con chỉ dựa vào số tiền kiếm từ ngày công ít ỏi của mẹ...

2 chị em Nguyễn Thị Khánh Ly, 13 tuổi và Nguyễn Ngọc Thái, 8 tuổi ở thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh, bố bị bệnh hiểm nghèo mất sớm, hiện 2 chị em đang sống với bà ngoại già yếu trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, mọi chi phí sinh hoạt chỉ dựa vào thu nhập được 1trđ/ tháng của mẹ

Và còn đó, còn nhiều trường hợp đáng thương khác cần được hỗ trợ, nhận đỡ đầu, chăm sóc, nuôi dưỡng... Chị Nguyễn Thị Như Ngọc, HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện Quảng Ninh chia sẽ: “Để chương trình thực sự lan tỏa và có tính bền vững, thời gian tới, Hội LH Phụ nữ huyện Quảng Ninh tiếp tục tuyên truyền, lan tỏa về mục đích, ý nghĩa nhân văn của chương trình; đồng thời  tăng cường kết nối, huy động ngày càng nhiều các tổ chức, đơn vị, cá nhân đồng hành hỗ trợ, chung tay cùng toàn xã hội chăm sóc để các em giảm bớt thiệt thòi, tự ti, hòa nhập với cuộc sống”

“Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương” là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc thể hiện phẩm chất, tấm lòng nhân hậu, sự bao dung của người phụ nữ. Sự quan tâm, chia sẽ của những người mẹ thứ hai là nguồn động viên, khích lệ to lớn, tạo động lực và niềm tin cho các con cố gắng vươn lên trong học tập và cuộc sống. Số tiền hỗ trợ tuy không nhiều những đã góp phần để gia đình và người nuôi dưỡng trang trải, lo toan, giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống, giúp các con có thêm động lực để học tập và xây dựng tương lai./.

M. Hằng

Các tin khác