Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Quảng Ninh chú trọng nâng cao chất lượng công tác dân số và phát triển

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Với mục tiêu, duy trì mức sinh thay thế (dưới 2,1 con), đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên và mở rộng việc triển khai các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số, nhiều năm qua, công tác dân số và phát triển trên địa bàn huyện Quảng Ninh được triển khai đồng bộ đến các xã, thị trấn; nhất là ở vùng sâu, vùng xa và vùng biển. Việc truyền thông giáo dục về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình đã được chuyển tải bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nội dung phù hợp với trình độ, lứa tuổi và nhận thức của người dân, tạo được những chuyển biến tích cực trong công tác dân số và phát triển ở Quảng Ninh. Đặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới, Quảng Ninh đã thực hiện nhiều chương trình nhằm nâng cao chất lượng công tác dân số.

Bà Nguyễn Thị Lánh, Trưởng phòng Dân số, Trung tâm y tế huyện Quảng Ninh cho biết “Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, mạng lưới dịch vụ kế hoạch hóa gia đình từng bước đáp ứng nhu cầu, tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ lựa chọn biện pháp tránh thai thích hợp, an toàn. Về dân số học, toàn huyện có 25.150 hộ, với 102.894 nhân khẩu, trong đó phụ nữ trong độ tuổi có chồng 15.358 người. Xác định việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hóa gia đình là một trong những giải pháp hữu hiệu góp phần tích cực trong công tác ổn định dân số và nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe cho người dân, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn, thời gian qua, ngoài các chiến dịch truyền thông trên diện rộng, Phòng Dân số phối hợp với các ban ngành, đơn vị, địa phương tổ chức chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến tận các địa bàn có mức sinh cao, vùng đồng bào dân tộc, vùng khó khăn. Công tác dân số và phát triển trên địa bàn huyện được triển khai đồng bộ đến thôn, bản, tổ dân phố. Việc truyền thông giáo dục về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình đã được chuyển tải bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nội dung phù hợp với trình độ nhận thức của người dân”.

Theo đó, trong năm 2022, Phòng Dân số, Trung tâm y tế huyện Quảng Ninh đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức 21 buổi truyền thông thay đổi hành vi về công tác dân số và phát triển, với trên 1.000 lượt người tham gia; tổ chức 25 hội nghị tập huấn và ruyền thông lồng ghép, tư vấn về hoạt động các mô hình, đề án nâng cao chất lượng dân số thu hút 1.200 lượt người tham gia. Ban dân số và phát triển các xã, thị trấn cũng đã chỉ đạo các thôn, bản, tổ dân phố tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về ý nghĩa nội dung của chiến dịch, động viên chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ khám, tư vấn điều trị phụ khoa và thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Kết quả trong năm 2022, toàn huyện có 4.373/4.150 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 105,4% kế hoạch. Trong đó có 18 ca triệt sản, 926 ca sử dụng dụng cụ tử cung, 139 ca tiêm thuốc tránh thai, 1.064 ca ca uống thuốc tránh thai vv… Trung tâm y tế huyện cũng đã nhận và cung ứng 1.682 bao cao su đảm bảo đúng quy định.

Mô hình sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh được triển khai về tận cơ sở, giúp các bà mẹ mang thai và mới sinh con hiểu biết về bệnh, tật, cách phát hiện và phòng ngừa, nhằm từng bước nâng cao chất lượng dân số. Toàn huyện đã thực hiện sàng lọc trước sinh 384 ca, chiếm 48% và sàng lọc sơ sinh 181 ca, chiếm gần 17,5%.

Để thực hiện tốt việc tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, các xã, thị trấn đã kiện toàn Ban quản lý mô hình tư vấn, khám sức khỏe thôn nhân; duy trì các Câu lạc bộ tiền hôn nhân ở các thôn, bản, tổ dân phố và các trường THCS nhằm tuyên truyền, tư vấn công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niền, thanh niên. Đặc biệt, Phòng dân số đã triển khai mô hình nâng cao chất lượng dân số dân tộc ít người tại xã Trường Xuân và Trường Sơn, góp phần nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc Vân Kiều về việc sinh đẻ có kế hoạch, đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Cùng với đó, các hoạt động, chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình được triển khai chu đáo, từ việc lập kế hoạch đến tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện. Công tác truyền thông được thực hiện bằng nhiều hình thức và truyền thông lồng ghép vào các buổi sinh hoạt, hội họp của các tổ chức, đoàn thể... Thông qua chiến dịch, nhiều phụ nữ đã thay đổi nhận thức và hành vi, tự nguyện sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, sinh ít, sinh thưa để có điều kiện chăm sóc và nuôi dạy con tốt.

 

Tuy nhiên, trong năm 2022, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên còn ở mức cao và có chiều hướng gia tăng. Toàn huyện có 1.035 trẻ được sinh ra, trong đó có 258 trẻ là con thứ ba trở lên, chiếm 24,93%, tăng 4,3% so với cùng kỳ. Một số xã có tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên khá cao như Trường Sơn 51,46%, Hải Ninh 43,28%, Hiền Ninh 30,77% vv…Nguyên nhân chủ yếu là do tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”, có con trai để “nối dõi tông đường”, “đông con hơn đông của” vẫn còn tồn tại trong tiềm thức của một số gia đình, nhất là vùng vùng sâu, vùng xa, vùng biển. Việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình của những gia đình có đời sống kinh tế khó khăn còn nhiều hạn chế. Hơn nữa, tình trạng sinh con thứ 3 cũng thường xảy ra ở các gia đình sinh con một bề và những gia đình kinh tế khá giả, gia đình cán bộ, công chức, viên chức. Cùng với đó là do công tác tuyên truyền, vận động chưa phong phú; một số địa phương chưa có sự huy động của cả hệ thống chính trị vào cuộc mà vẫn còn phó mặc cho đội ngũ cộng tác viên dân số, tình trang cán bộ, đảng viên sinh con thứ ba cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác vận động, tuyên truyền.

“Năm 2023, huyện Quảng Ninh phấn đấu giảm tỷ suất sinh 0,2%0, giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên 1,5%; số người mới sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại 4.150 người; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 45%, sàng lọc sơ sinh 35% vv… Để đạt được chỉ tiêu đó, thời gian tới, cùng với việc tiếp tục việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25 tháng 10 năm 2017, của Ban chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới, huyện Quảng Ninh tập trung thực hiện xã hội hóa sâu rộng hoạt động công tác dân số và phát triển; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện chính sách dân số vv…nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh các giải pháp hạn chế và giảm dần tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên, nhất là đối với các xã có tỷ lệ này cao hơn mức bình quân chung của toàn huyện. Một trong các biện pháp được Ban chỉ đạo huyện Quảng Ninh xác định quan trọng và tiên quyết là kiên trì công tác tuyên truyền, vận động; thực hiện truyền thông thay đối từ nhận thức đến hành vi vv…, nhằm duy trì ổn định mức sinh thay thế, từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện”, ông Lê Ngọc Huân, Phó chủ tịch Thường trực UBND, Trưởng Ban Dân số và phát triển huyện Quảng Ninh cho biết.                                                                                                        

Ng. Khang

Các tin khác