Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Hải Ninh vươn mình trước biển

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 6/1/1983, Hội đồng Bộ trưởng (Nay là Chính phủ) đã có Quyết định số 03/QĐ-HĐBT chia tách xã Gia Ninh thành hai xã Gia Ninh và Hải Ninh; ngày 3/3/1983, tổ chức lễ công bố Quyết định và trở thành ngày chính thức thành lập xã Hải Ninh, đơn vị hành chính cấp cơ sở trên vùng biển bãi ngang của huyện. Qua 40 năm xây dựng và phát triển, Hải Ninh hôm nay đã có nhiều đổi thay đáng kể.

Nhìn về quá khứ 40 năm trước, lúc mới được chia tách, Hải Ninh phải đối mặt với bộn bề khó khăn, thử thách. Xuất phát điểm về kinh tế-xã hội rất thấp, cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn nghèo nàn, lạc hậu, thiếu thốn; đời sống của Nhân dân còn nhiều khó khăn, với trên 45% hộ đói nghèo. Trong bộn bề những ngày đầu mới thành lập, Hải Ninh đã nhanh chóng triển khai những giải pháp để ổn định và định hướng về sự phát triển kinh tế-xã hội, từng bước xây dựng huyện xã nhà ngày càng đổi mới, phát triển.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Nguyên Chủ tịch UBND xã Hải Ninh nhớ lại: Hoàn cảnh lúc bấy giờ của Hải Ninh rất khó khăn, không có trụ sở làm việc phải mượn nhà dân và có 5 đến 6 lần phải di chuyển nhà làm việc; đời sống Nhân dân quá khó khăn, cơm không đủ ăn, áo không đủ lành, chăn không đủ đắp ấm. Nhưng nhờ sự chịu thương, chịu khó của cán bộ và Nhân dân, đặc biệt là sự quan tâm của huyện, của tỉnh đổ đường, kéo điện… từ đó, đời sống của Nhân dân dần được cải thiện. Xã vận động toàn dân phát triển kinh tế mua sắm ngư lưới cụ, đóng tàu để khai thác hải sản, rồi nuôi tôm trên cát, phát triển ngành nghề dịch vụ…đời sống của người dân từ đó được đổi thịt thay da…”

Sau 4 thập kỷ xây dựng và phát triển, Hải Ninh hôm nay đã có nhiều khởi sắc. Về Hải Ninh, đi trên những con đường nông thôn mới được bê tông hóa, nhựa hóa rộng rãi, khang trang, chúng ta sẽ thấy được sự đổi thay đáng kể của một vùng quê miền biển này. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn miền biển ngày một khởi sắc... Bức tranh kinh tế Hải Ninh được vẽ nên bởi những gam màu tươi sáng, đó là thành quả của sự tập trung lãnh đạo, phát huy vai trò của cấp ủy Đảng, Chính quyền và Mặt trận đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng nhau đoàn kết, vươn lên.

Trong 40 năm qua, dưới sự lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Hải Ninh đã chủ động, sáng tạo từng bước khắc phục khó khăn, phát huy những tiềm năng, lợi thế đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực. Đến năm 2022, tổng sản lượng đánh bắt thủy hải sản trên 2.660 tấn, trị giá khoảng 133 tỷ đồng. Giá trị thu nhập từ dịch vụ chế biến thủy hải sản và các ngành nghề thiều thủ công nghiệp khoảng 30 tỷ đồng. Giá trị thu nhập của người dân làm ăn trong nước khoảng 32 tỷ đồng, trong khi đó thu nhập từ xuất khẩu lao động trên 175 tỷ đồng. Tổng thu nhập năm 2022 toàn xã khoảng 398 tỷ đồng; bình quân thu nhập đầu người đạt 59,5 triệu đồng/người/năm, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã đến cuối năm 2022 xuống còn 2,8%, hộ cận nghèo 2%.

Ông Phạm Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho biết: “Điều đáng ghi nhận là trong khi lời giải cho bài toán việc làm của lao động nông thôn ở huyện Quảng Ninh đang gặp nhiều khó khăn thì tại xã Hải Ninh đã xuất hiện những điển hình thanh niên mạnh dạn làm giàu bằng nhiều ngành nghề kinh doanh, cho thu nhập cao và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Những chủ doanh nghiệp như Nguyễn Thị Đoàn, Ngô Văn Truyền, Nguyễn Thị Như Mận, Hoàng Minh Thắng vv…là những thanh niên còn khá trẻ trung, nhưng luôn kiên trì vượt khó, mạnh dạn học hỏi để lập nghiệp trên mảnh đất quê hương, trở thành những tấm gương truyền lửa đam mê cho những thanh niên khác trên bước đường khởi nghiệp.

Hiện nay, toàn xã có 386 hộ hoạt động kinh doanh, dịch vụ và chế biến hải sản. Năm 2022, các hợp tác xã và hộ ngư dân đã chế biến được 11.500 lít nước mắm, 8 tấn ruốc quyết, 16,5 tấn hải sản khô và 225 tấn khoai gieo. Trên địa bàn xã hiện có 6/11 sản phẩm OCOP toàn huyện, trong đó sản phẩm cá bờm trắng của Hợp tác xã Vương Đoàn được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh”.

Cùng với việc chú trọng phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa-xã hội luôn được quan tâm; giáo dục và đào tạo phát triển toàn diện cả về mạng lưới trường lớp, số lượng và chất lượng. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm và có nhiều tiến bộ; mạng lưới y tế được đầu tư xây dựng cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ.

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển rộng khắp và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được duy trì; quốc phòng an ninh được củng cố vững chắc, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có sự chuyển biến tích cực, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Một góc Hải Ninh hôm nay

 

Ông Hoàng Minh Lễ, Bí thư Đảng ủy xã Hải Ninh cho biết “Công tác xây dựng Đảng luôn được chú trong trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Đảng bộ xã hiện có 207 đảng viên, sinh hoạt tại 10 chi bộ trực thuộc. Phương thức lãnh đạo của cấp ủy các cấp tiếp tục được đổi mới; năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền được nâng lên. Nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Nhân dân có sự đổi mới, chất lượng và hiệu quả hơn. Ban chấp hành Đảng bộ xã  Hải Ninh đã tập trung lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, công tác xây dựng Đảng; đồng thời đẩy mạnh giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của tổ chức Đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch vững mạnh”.

Ngư dân được mùa cá trích

 

Ghi nhận những thành tựu đạt được trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Hải Ninh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được UBND tỉnh tăng Cờ thi đua xuất sắc và nhiều danh hiệu cao qúy khác...

40 năm xây dựng và phát triển, chặng đường ấy chưa phải là dài nhưng những thành quả mà Hải Ninh đạt được đã minh chứng hùng hồn cho sức sống mãnh liệt, bản lĩnh và quyết tâm vươn lên mạnh mẽ của một xã biển bãi ngang trên con đường đổi mới do Đảng lãnh đạo. Tự hào về những thành quả đạt được trong 4 thập kỷ qua, Đảng bộ và Nhân dân xã Hải Ninh tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bô xã, nhiệm kỳ 2020-2025, từng bước xây dựng Hải Ninh giàu về kinh tế, vững về chính trị, mạnh về quốc phòng-an ninh, xây dựng một Hải Ninh văn minh, hiện đại.

Ng. Khang

Các tin khác