Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Mặt trận huyện Quảng Ninh hướng các hoạt động về cơ sở, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Những năm qua, UBMT TQ Việt Nam huyện Quảng Ninh luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy dân chủ và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. 

Phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận các cấp huyện Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên động viên Nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhất là các cuộc vận động do các cấp mặt trận phát động, qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống của Nhân dân.

Khởi công xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tại bản Cây Cà, Trường Sơn

 Ông Lê Chí Huy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQ Việt Nam huyện Quảng Ninh cho biết: "Với phương châm hướng về cơ sở, lấy sức dân xây dựng cuộc sống cho dân, trong triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, mặt trận các cấp huyện Quảng Ninh đã tuyên truyền vận động Nhân dân hiến đất, tài sản, ngày công lao động để xây dựng hạ tầng, thực hiện các mô hình phát triển sản xuất nhằm tăng thu nhập cho người dân.

Với phương châm nhà nước và Nhân dân cùng làm, Mặt trận các cấp đã chủ trì phối hợp vận động Nhân dân và huy động các nguồn lực xây dựng, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu.

Hỗ trợ mô hình sinh kế cho đồng bào Vân Kiều, xã Trường Xuân

 

Tiêu biểu như Mặt trận xã Gia Ninh vận động Nhân dân đóng góp kinh phí trên 1 tỷ 730 triệu đồng, hiến 845 m2 đất, 157 mét tường rào và 110 ngày công xây dựng 16 tuyến đường giao thông nông thôn; Nhân dân thị trấn Quán Hàu tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng lăng Hoàng Thành Làng, tôn tạo di tích lịch sử 362 Ban C; Mặt trận xã Trường Sơn huy động nguồn lực từ các tổ chức cá nhân xây dựng công trình nước sạch bản Đá Chát, công trình thư viên xanh Trường tiểu học Long Sơn vv…

Đến nay, Quảng Ninh có 12 xã đạt 19 tiêu chí/xã, xã Trường Xuân đạt 15 tiêu chí và xã Trường Sơn đạt 9 tiêu chí. Tổng số tiêu chí của 14 xã là 252 tiêu chí (theo bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020), trung bình mỗi xã đạt 18 tiêu chí. Toàn huyện có 1 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao và 10 sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh".

Bên cạnh đó, thông qua các chương trình khuyến nông, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, mặt trận cùng các tổ chức thành viên đã vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất, giải quyết việc làm. Nhờ đó, trên địa bàn huyện đã xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình sản xuất có hiệu quả, như: mô hình chuyển đổi đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng dưa ở xã Hàm Ninh; mô hình trồng rau sạch, rau chuyên canh ở xã Gia Ninh, Võ Ninh; trồng thanh long ở xã Vạn Ninh vv… Nhiều khu dân cư trong huyện đã thực hiện tốt phong trào đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững.

Tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó từ Quỹ vì người nghèo

 

Cùng với đó, công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, từ thiện, nhân đạo ở các khu dân cư không ngừng được mở rộng và trở thành hoạt động thường xuyên của các tổ chức thành viên, của các địa phương. Hoạt động “Vì người nghèo”, công tác cứu trợ và chương trình an sinh xã hội tiếp tục được triển khai sâu rộng và hiệu quả.

Bằng nhiều cách làm sáng tạo, trong gần 2 năm qua, UBMT TQ Việt Nam các cấp huyện Quảng Ninh đã vận động được trên 6,2 tỷ đồng ủng hộ Quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19 và hơn 1,5 tỷ đồng Quỹ vì người nghèo. Từ các nguồn quỹ này, UBMTTQ VN các cấp đã triển khai thực hiện “Gói an sinh xã hội” hỗ trợ 330 hộ nghèo bị ảnh hưởng do dịch bệnh; thăm hỏi, tặng quà cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ kịp thời cho Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam…

Cùng với đó, UBMT TQ VN các cấp trong huyện luôn đồng hành với chương trình tiếp sức đến trường, đã tổ chức tặng nhiều phần quà và xe đạp cho học sinh; hỗ trợ 17 hộ đồng bào Vân Kiều, bản Khe Dây, xã Trường Xuân thực hiện mô hình sinh kế nuôi gà kiến và lợn bản địa. Mặt trận các cấp đã nỗ lực, tranh thủ các nguồn lực, hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 96 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng trị giá 6,1 tỷ đồng, giúp các hộ nghèo khó khăn về nhà ở ổn định cuộc sống, nhất là trong mùa bão lụt vv…Đặc biệt, tại buổi lễ phát đồng ủng hộ Quỹ vì người nghèo năm 2022, Ban vận động Quỹ vì người nghèo huyên đã tiếp nhận gần 1,3 tỷ đồng từ sự ủng hộ của 80 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, xã, thị trấn và các nhà hảo tâm trên địa bàn, góp phần chung tay cùng huyện nhà thực hiện các chương trình an sinh xã hội.

Có thể nói, các hoạt động vì người nghèo trên địa bàn huyện Quảng Ninh trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội và giảm nghèo bền vững của địa phương.

Đối với công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương, Mặt trận cơ sở đã phối hợp xây dựng và duy trì tốt tổ an ninh xung kích tự quản; vận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm"; xây dựng và duy trì các mô hình “Khu dân cư phòng chống tội phạm”, “Khu dân cư không có ma túy”; xây dựng và duy trì hoạt động các tổ hòa giải, mô hình “Khu dân cư phòng chống tội phạm-không có ma túy-bảo đảm an toàn giao thông-không có tệ nạn ma túy, mại dâm”… góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.

Phát huy truyền thống vẻ vang 92 năm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong thời gian tới, UBMTTQ Việt Nam huyện Quảng Ninh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, góp phần xây dựng huyện Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ngọc Khang

Các tin khác