Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Hội Nông dân huyện Quảng Ninh tăng cường xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Quảng Ninh đã bán sát sự chỉ đạo của Hội Nông dân tỉnh, của cấp ủy, chính quyền, mặt trận huyện đẩy mạnh các phong trào thi đua hoạt động, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 Hội Nông dân huyện Quảng Ninh có 15 tổ chức cơ sở trực thuộc. Từ đầu năm 2022 đến nay, các cấp Hội nông dân trong toàn huyện đã kết nạp được 215 hội viên, nâng tổng số hội viên trong toàn huyện lên 19.000 hội viên.

Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng, các cấp Hội Nông dân trong toàn huyện đã kịp thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đông đảo cán bộ, hội viên và Nhân dân; tạo điều kiện, động viên nông dân tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Trong 9 tháng năm 2022, Hội Nông dân các cấp huyện Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức được 5 lớp dạy nghề với 155 học viên tham gia; tổ chức 60 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi…cho 2.850 hội viên,

Công tác xây dựng tổ chức Hội được tăng cường, củng cố; đội ngũ cán bộ hội, nhất là cán bộ chủ chốt có nhiều chuyển biến tích, trình độ năng lực được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; chất lượng tổ chức cơ sở Hội và hội viên được nâng cao trở thành hạt nhân nồng cốt thu hút, tập hợp đông đảo nông dân và các đối tượng khác tham gia. Các phong trào và hoạt động của Hội ngày càng đa dạng, phong phú cả về nội dung và hình thức, mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên, nông dân, qua đó huy động được sức mạnh của lực lượng nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền các cấp vững mạnh được tổ chức thực hiện tốt, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Hội Nông dân trong hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Ông Lê Ngọc Huân, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quảng Ninh cho biết “Để tạo điều kiện thuận lợi và động viên khuyến khích nông dân đầu tư phát triển sản xuất, Hội Nông dân huyện đã ủy thác với các tổ chức tín dụng giải quyết vốn vay ưu đãi cho hội viên như phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện uỷ thác cho 3.125 hộ vay vốn thông qua lý 84 tổ tiết kiệm-vay vốn, với tổng dự nợ trên 154 tỷ đồng.

Cùng với đó, Hội Nông dân huyện cũng đã triển khai giải ngân 3 dự án trị giá 1 tỷ đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh tại xã Vĩnh Ninh, Võ Ninh, thị trấn Quán Hàu và và 1 dự án trị giá 100 triệu đồng cho 1 hộ vay ở xã Hàm Ninh từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện. Đến nay, Hội nông dân huyện quản lý 30 dự án từ Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp, với tổng nguồn vốn trên 6,5 tỷ đồng. Nhìn chung các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh khá hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho hội viên”.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Hội nông dân huyện đã quyết định và chỉ đạo cơ sở giảm 10% chi phi vay từ các dự án Quỹ hội trợ nông dân trong 6 tháng đầu năm 2022 cho các hội viên vay bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid1-9 theo quy định.

Trong thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện đã phối hợp các ngành chức năng của huyện hướng dẫn các cơ sở kinh tế, chủ thể kinh doanh hoàn thiện, duy trì các thương hiệu sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP và tiếp tục xây dựng, phát triển mới các sản phẩm, hoàn thiện hồ sơ để tham gia đánh giá sản phẩm OCOP năm 2022. Triển khai cho Hội nông dân cơ sở phối hợp với Bưu điện văn hóa xã thu thập thông tin các hộ, các sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng, ưu tiên các sản phẩm được chứng nhận Vietgap, Globalgap, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, có nhãn hiệu, có đăng ký chất lượng sản phẩm, sản phẩm OCOP để đưa lên sàn giao dịch điện tử postmart. Đến nay đã đưa các sản phẩm lên sàn postmart như sản phẩm bánh tráng Lương Yến của cơ sở sản xuất bánh tráng Tuất Ánh, xã Lương Ninh; sản phẩm rượu nếp ủ của cơ sở rượu Nhật Minh, xã An Ninh; sản phẩm tôm khô, cá bờm trắng, mực khô xé sợi của HTX sản xuất, mua bán, chế biến thủy hải sản Vương Đoàn, xã Hải Ninh vv...

Có thể nói, với vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã tập hợp, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Năm 2022, toàn huyện có 12.970 hộ đăng ký danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 4 cấp, trong đó cấp Trung ương có 43 hộ, cấp tỉnh, 350 hộ, cấp huyện 1.787 hộ và cấp cớ rơ 10.970 hộ…

Ngoài ra, các cấp Hội Nông dân trong huyện còn tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, nhất là những lĩnh vực có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, qua đó kịp thời kiến nghị, đề xuất với cấp ủy, chính quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, giúp hội viên vươn lên phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Trong thời gian tới, cùng với việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác hội và phong trào nông dân, Hội Nông dân huyện Quảng Ninh tập trung hướng về cơ sở bằng những phong trào thi đua, mô hình hoạt động ý nghĩa thiết thực, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các hội viên trong phát triển kinh tế, chia sẻ giúp nhau làm giàu; đoàn kết xây dựng nông thôn mới gắn với bảo vệ môi trường…nhằm đoàn kết tập hợp cán bộ, hội viên xây dựng củng cố tổ chức hội ngày càng vũng mạnh toàn diện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân.

Ng. Khang

Các tin khác