Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc bươi đen

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Anh Nguyễn Hùng Cường, sinh năm 1989, người con của quê ở Vạn Ninh đã dám nghĩ dám làm, mạnh dạn thuê đất ở thôn Thu Thừ, xã An Ninh để khởi nghiệp với mô hình ốc bươu đen, vươn lên phát triển kinh tế và trở thành một trong những tấm gương nông dân tiêu biểu của địa phương.

Sau khi tốt nghiệp khoa thuỷ sản, Đại học Nông lâm-Huế, anh Nguyễn Hùng Cường đã có nhiều năm công tác trong ngày thuỷ sản tại các tỉnh phía Nam. Bằng kỹ thuật và kinh nghiệm tích luỹ được, năm 2020, anh Cường quyết định trở về và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Nhận thấy mô hình ốc bươu đen đang phát triển ở nhiều miền quê nhưng còn khá mới mẻ tại huyện Quảng Ninh, trong khi nhu cầu về loại thực phẩm này khá lớn; với số vốn 100 triệu đồng dành dụm, anh Cường quyết định thuê và cải tạo lại 1ha đất tại thôn Thu Thừ, xã An Ninh và đặt mua ốc giống tại Nghệ An về nuôi thử nghiệm.

Khi bắt đầu khởi nghiệp, do thiếu kinh nghiệm cộng với việc thiếu nước vào mùa hè nên ốc giống phát triển rất chậm và bị chết nhiều. Không nản lòng, anh Cường tìm đến các trang trại lớn làm ăn hiệu quả tại các tỉnh thành khác để học hỏi thêm. Đặc biệt, anh cũng thường xuyên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi ốc bươu do Hội Nông dân các cấp tổ chức để tích lũy thêm kinh nghiệm. Và trong những vụ nuôi tiếp theo, nhờ nắm vững kỹ thuật nên ốc phát triển và sinh trưởng tốt. Anh Nguyễn Hùng Cường cho biết: Lý do tôi chọn mô hình nuôi ốc bươu đen bởi đây là loài dễ chăm sóc, không mất nhiều công sức, thời gian thu hồi vốn nhanh.  Thức ăn của ốc bươu đen chủ yếu là bèo cám, bèo hoa dâu, lá mướp, bầu bí…Điểm đặc biệt của loài ốc này là chỉ sống trong môi trường nước sạch, không ô nhiễm. Do vậy trước khi thả nuôi thì tôi xử lý ao nuôi cẩn thận bằng vôi và chế phẩm vi sinh

Ốc bươu đen là loài dễ chăm sóc, không mất nhiều công sức, thời gian thu hồi vốn nhanh. Thức ăn của ốc bươu đen chủ yếu là bèo cám, bèo hoa dâu, lá mướp, bầu bí…Nhờ tập trung đầu tư và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, nên năm 2021, mô hình ốc bươu đen phát triển khá tốt, cho thu hoạch được hơn 1,5 tấn. Nắm chắc được kỹ thuật trong tay, anh quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích để tập trung nhân rộng mô hình này.

Đến nay, sau 2 năm, mô hình của anh đã phát triển với 4 hồ nuôi ốc thương phẩm, 1 hồ nuôi ốc giống, gần 10 vạn con. Bằng hình thức nuôi gối vụ, mỗi năm gia đình anh thu hoạch khoảng 2 đến 2,5 tấn ốc bươu đen, với giá bán 80.000-90.000/kg, doanh thu đạt khoảng 250 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, anh thu lãi gần 200 triệu đồng.

 

Ngoài việc tập trung nuôi ốc bươu đen thương phẩm, anh Cường còn đầu tư nuôi ốc giống bằng việc thu trứng ốc từ các hồ nuôi thương phẩm để ấp trứng, nhân giống vừa tạo nguồn ốc giống tại chỗ vừa cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện. Ốc giống ở mô hình của anh Nguyễn Hùng Cường sản xuất được thị trường đánh giá chất lượng, phát triển khỏe mạnh, nên tiêu thu khá tốt. Với giá con giống 300-400 đồng/con, mỗi năm anh Cường lại cộng thêm vào doanh thu của gia đình hơn 100 triệu đồng. Nói về dự định trong thời gian tới, anh Nguyễn Hùng Cường cho hay: Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng mô hình nuôi ốc bươu đen bằng việc tăng diện tích, sản lượng nuôi. Liên kết với các hộ nuôi khác trên địa bàn nhằm tạo bước phát triển vững chắc. Cùng với đó là chia sẻ kinh nghiệm nuôi cho những ai có nhu cầu

Với sự năng động, nhiệt huyết và sáng tạo trọng cung cách làm ăn, thông qua các hội nhóm, fanpage trên mạng xã hội facebook, anh Cường kết nối với thị trường tiêu thụ ốc bươu đen trong và ngoài huyện nhằm tạo đầu ra cho sản phẩm.

Hiện nay, ốc bươu đen là món ăn nhiều dinh dưỡng được người dân ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao, không tốn nhiều chi phí và là hướng đi bền vững giúp người dân làm giàu trên mảnh đất quê hương. Anh Trương Quang Sơn- chủ tịch Hội Nông dân xã An Ninh chia sẻ: Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giảm nghèo bền vững tại xã An Ninh có bước phát triển tích cực, xuất hiện nhiều tấm gương nông dân vươn lên làm giàu. Trong đó, mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Cường là một trong những mô hình mới tại địa phương, có hiệu quả bước đầu. Thời gian tới, Hội nông dân xã sẽ tổ chức tham quan mô hình để tạo động lực cho các hội viên trong phát triển kinh tế

Bằng sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi và ý chí, quyết tâm làm giàu,  anh Nguyễn Hùng Cường đã bước đầu thành công trên con đường khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc bươu đen.

Thành công bước đầu tư mô hình không những làm giàu cho gia đình, mà anh còn giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân các vùng lân cận, nhằm giải tạo công ăn, việc làm, nâng cao thu nhập cùng vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

  Hồng Nhung

Các tin khác