Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Gương một cựu TNXP làm kinh tế giỏi

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Với bản chất năng động, sáng tạo, nhanh nhạy cùng với khí chất của người lính Cựu Thanh niên xung phong(TNXP), đã 7 năm nay, ông Nguyễn Văn Xứng tập trung công sức cho Trang trại tổng hợp và đã cho thu nhập cao. Ông trở thành tấm gương Cựu TNXP làm kinh tế giỏi của Hội Cựu TNXP tỉnh nhà.

Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, lớp lớp thanh niên huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hăng hái lên đường tham gia lực lượng TNXP “Xẻ dọc Trường  Sơn đi cứu nước”. Trên khắp các tuyến đường Trường Sơn, họ luôn lạc quan yêu đời không quản gian khổ hy sinh để cùng đồng đội mở đường, vận chuyển vũ  khí, lương thực, thực phẩm, cáng tải thương bệnh binh.  Hoàn thành nhiệm vụ,  trở về với quê hương, những Cựu TNXP vẫn luôn giữ vững và phát huy phẩm chất người lính TNXP, chấp hành tốt các chủ trương, chính  sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ Nhân dân, xây dựng quê hương ngày càng ấm no, hạnh phúc. Hiện nay, toàn huyện Quảng Ninh có 4.395 cán bộ, hội viên Cựu TNXP, chiếm tỷ lệ trên 99%. Trong phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi- Vì nghĩa tình đồng đội”, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy tinh thần vượt khó vươn lên, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Hiện tại, trên địa bàn Quảng Ninh có 116 trang trại do Cựu TNXP làm chủ, trong đó, nổi bật nhất, tiêu biểu nhất về hiệu quả kinh tế là Trang trại tổng hợp của ông Nguyễn Văn Xứng- 69 tuổi ở thôn Hữu Tân, xã Tân Ninh. Quê ông, được bao bọc bởi bốn bề là ruộng và hói hác, đầm phá. Ngoài làm ruộng và bẩy chim, đơm cá, đi làm ăn lập nghiệp xa gia đình, ít ai  trong thôn tìm ra hướng làm ăn mang tính đột phá cho thu nhập cao. Vốn là người năng động, luôn tìm tòi, học hỏi, sau một thời gian lặn lội ra Bắc, vào Nam tham quan các mô hình phát triển kinh tế, trang trại; ông về bàn bạc với vợ, con và đến năm 2015 gia đình ông đã lập Trang trại tổng hợp trên diện tích 1.000m2. Trong số diện tích đất và đầm lầy này, ông thuê máy đào đắp 4 hồ, xung quanh mỗi hồ có đê bao cao để chống lũ lụt. Dưới 3 hồ, ông nuôi cá trắm cỏ, cá chép; 01 hồ nuôi cá lóc. Ngoài diện tích 1.000m2 đó, ông còn thả nuôi 20.000 con cua đồng trên diện tích 1500 m2 ở 2 đầm hồ khác. Về chăn nuối, trang trại của ông thường xuyên có đàn dê 29 con, bò 10 con, đàn vịt trên 7.600 on, gà đẻ và gà thịt trên 380 con. Với cây ăn quả, ông đã ra Trung tâm giống cây trồng ngoài Hà Nội mua giống bưởi da xanh và ổi Đài Loan, gỗ sưa đỏ, nhãn Hưng Yên về trồng bao quanh các hồ nuôi cá và cua đồng. Ngoài ra, gia đình ông còn đấu thầu 30 ha mặt nước ở vùng Hói Lượng ven sông Kiến Giang để đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản. Với 30 ha diện tích mặt nước này, hàng năm ông chỉ nuôi trồng thủy hải sản 01 vụ còn đánh bắt thường xuyên, có đêm ông đánh bắt tôm đất nước lợ được 50 kg, bán được 10 triệu đồng. Về mùa mưa lũ, bình quân mỗi đêm đánh bắt tôm, cá bán được 5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Xứng chia sẻ “Làm trang trại, bước đầu gia đình gặp không ít khó khăn do thiếu vốn sản xuất và kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt. Về nguồn vốn, tôi vay ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Còn về nuôi, trồng ở trang trại, tranh thủ những lúc rãnh rỗi, tôi tìm đọc trên các tài liệu về lỹ thuật nuôi, trồng và tìm đến các trang trại trên địa bàn huyện, tỉnh để vừa tham quan, vừa học hỏi kinh nghiệm. Mặt khác, mỗi khi Hội Nông dân, Hội Phụ nữ phối hợp với Trung tâm khuyến nông- khuyến ngư huyện Quảng Ninh mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản tôi đều đến để học hỏi. Nhờ đó, dần dần tôi tích lũy được kinh nghiệm”. Đúng như Cựu TNXP nói, nơi chúng tôi và ông đang đứng, các cây bưởi da xanh đang nặng trĩu quả; nhãn, ổi đang thời kỳ chín. Đàn dê, con sắp đẻ, con sắp đem bán… Về nguồn tiêu thụ sản phẩm, nếu trang trại của ai còn lo về nguồn tiêu thụ chứ trang trại của ông Nguyễn Văn Xứng hoàn toàn không lo. Các quán nhậu Tam Giác Quán ở Dinh Mười xã Gia Ninh và một số quán ăn nhậu khác trên địa bàn huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Đồng Hới là nguồn tiêu thụ thực phẩm sạch chủ lực hàng ngày như vịt, gà, tôm, cá, dê, bò của trang trại ông. Nhờ đó, hàng ngày gia đinh ông Xứng không đi bán chợ các nguồn thực phẩm. Mấy năm qua, từ trang trại tổng hợp, bình quân mỗi năm gia đình ông Nguyễn Văn Xứng cho thu nhập 1,5 tỷ đồng, trừ mọi chi phí, lãi ròng trên 350 triệu đồng. Trang trại ông đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 7 đến 10 lao động, lương bình quân 5- 7 triệu đồng/người/tháng. Mặt khác, với nghĩa tình đồng đội nên hàng năm, ông trích một phần lợi nhuận thường xuyên tham gia các chương trình hỗ trợ, giúp đỡ các Cựu TNXP ốm  đau, bệnh tật, gặp khó khăn cùng nhiều chương trình nhân đạo khác.

Ông Nguyễn Văn Xứng(bên phải) cùng ông Đặng Quốc Trị- Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh đứng dưới gốc bưởi  da xanh

 

Nhận xét về Cựu TNXP Nguyễn Văn Xứng, ông Đặng Quốc Trị- Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh cho biết “Ông Xứng là ủy viên BCH Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Bình, ông là tấm gương điển hình tiêu biểu cho khối cán bộ, hội viên làm kinh tế giỏi của lực lượng Cựu TNXP trong toàn tỉnh. Ông là người giám nghĩ, dám làm, tích cực lao động sản xuất và tuyên truyền, vận động, giúp đỡ hội viên Cựu TNXP có hoàn cảnh gia đình khó khăn nói riêng, bà con làng xóm nói chung trong phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình, xã hội. Trên cương vị Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Tân Ninh, ông luôn tận tụy với công việc, gần gủi,  đồng hành cùng hội viên, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là tấm gương sáng để Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh học tập, nhân rộng”.

                                                                           THÁI TOẢN

Các tin khác