Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quảng Ninh tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quảng Ninh luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy dân chủ và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận các cấp huyện Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên động viên Nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhất là các cuộc vận động do các cấp mặt trận phát động, qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống của Nhân dân.

 Ông Lê Chí Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQ Việt Nam huyện Quảng Ninh cho biết: "Với phương châm hướng về cơ sở, lấy sức dân xây dựng cuộc sống cho dân, trong triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, mặt trận các cấp huyện Quảng Ninh đã tuyên truyền vận động Nhân dân hiến đất, tài sản, ngày công lao động để xây dựng hạ tầng, thực hiện các mô hình phát triển sản xuất nhằm tăng thu nhập cho người dân.

Đ/c Lê Chí Huy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Quảng Ninh tặng quà cho đồng bào bản Sắt

Với phương châm nhà nước và Nhân dân cùng làm, trong năm 2021, Mặt trận các cấp đã chủ trì phối hợp vận động Nhân dân đóng góp trên 10,4 tỷ đồng, hiến trên 72.600 m2 đất các loại, gần 1.500 m tường rào, trên 14 nghìn cây xanh các loại, 6.455 ngày công để xây dựng cơ sở hạ tầng như đường giao thông nông thôn, đình làng, cải tạo khuôn viên nhà văn hoá, điện sáng đường quê vv…Đến nay, toàn huyện đạt 250 tiêu chí, trung bình mỗi xã đạt 17,85 tiêu chí, cao hơn mức bình quân chung của tỉnh; Có 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 1 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, 1 xã đạt nông thôn mới nâng cao và đang phấn đấu đến cuối năm 2021, có thêm 2 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 1 xã nông thôn mới kiễu mẫu và 6 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu".

Bên cạnh đó, thông qua các chương trình khuyến nông, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, mặt trận cùng các tổ chức thành viên đã vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất, giải quyết việc làm. Nhờ đó, trên địa bàn huyện đã xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình sản xuất có hiệu quả, như: mô hình chuyển đổi đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng dưa ở xã Hàm Ninh; mô hình trồng rau sạch, rau chuyên canh ở xã Gia Ninh, Võ Ninh; trồng thanh long ở xã Vạn Ninh vv… Nhiều khu dân cư trong huyện đã thực hiện tốt phong trào đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững.

Cùng với đó, công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, từ thiện, nhân đạo ở các khu dân cư không ngừng được mở rộng và trở thành hoạt động thường xuyên của các tổ chức thành viên, của các địa phương. Hoạt động “Vì người nghèo”, công tác cứu trợ và chương trình an sinh xã hội tiếp tục được triển khai sâu rộng và hiệu quả.

UBMT Tổ quốc Việt Nam huyện đã kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân đoàn kết, ủng hộ Quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19, tổ chức quyên góp ủng hộ, giúp đỡ Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn với tổng số tiền trên 6,2 tỷ đồng. Triển khai gói an sinh xã gồm 330 suất quà, mỗi suất 550.000 đồng với tổng trị giá trên 180 triệu đồng hỗ trợ các hộ dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 vv…Công tác phân bổ các loại quỹ ủng hộ phòng, chống dịch được triển khai kịp thời, minh bạch, đúng quy định. Ngoài ra, Mặt trận các xã, thị trấn và các tổ chức thành viên đã tổ chức nấu gần 5.300 suất cơm cho các lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch và công dân cách ly tại các xã, thị trấn. Ban Thường trực UBMT Tổ quốc Việt Nam huyện đã tổ chức khen thưởng cho 6 tập thể và 8 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, vận động ủng hộ phòng  chống dịch Covid-19.

Tham gia trồng cây giỗi lấy hạt tại bản Sắt

Trong năm 2021, UBMT Tổ quốc Việt Nam huyện đã tổ chức kêu gọi, kết nối xây dựng, sửa chữa 79 nhà đại đoàn kết trị giá 4,56 tỷ đồng, phối hợp xây dựng nhà tránh lũ cộng đồng kết hợp lớp học tại bản Sắt, xã Trường Sơn trị giá trên 3,5 tỷ đồng; phối hợp triển khai mô hình trồng cây giỗi lấy hạt hỗ trợ sinh kế cho người dân bản Sắt. Mặt trận huyện tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án 85 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tỉnh về hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo, đến nay trong 251 con bò được hỗ trợ sinh sản được 108 bê con và đã có 143 hộ đã thoát nghèo.

Mặt trận các cấp trong huyện đã phát huy tốt vai trò trong thực hiện các nhiệm vụ tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 với 62.688/64.384 cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 97,36%.  

Đối với công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương, Mặt trận cơ sở đã phối hợp xây dựng và duy trì tốt tổ an ninh xung kích tự quản; vận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm"; xây dựng và duy trì các mô hình “Khu dân cư phòng chống tội phạm”, “Khu dân cư không có ma túy”; xây dựng và duy trì hoạt động 186 tổ hòa giải, mô hình “Khu dân cư phòng chống tội phạm-không có ma túy-bảo đảm an toàn giao thông-không có tệ nạn ma túy, mại dâm” góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Phát huy truyền thống vẻ vang 91 năm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong thời gian tới, Ủy ban MTTQVN huyện Quảng Ninh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; đồng thời, làm tốt chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân; tuyên truyền vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới, góp phần xây dựng huyện Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Các tin khác