Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Quảng Ninh: Mùa xuân với ngày hội tòng quân

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Hằng năm cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về thanh niên huyện Quảng Ninh lại nô nức chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an. Những chàng trai sẽ đem sức trẻ và bầu nhiệt huyết của mình để phục vụ, xây dựng Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân ngày càng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng anh hùng, cán bộ lực lượng vũ trang và Nhân dân huyện Quảng Ninh đã và đang hoàn thành công tác tuyển quân năm 2024 để ngày hội tòng quân thực sự là ngày hội lớn của quân và dân trong những ngày đầu xuân năm mới.

Năm 2024, huyện Quảng Ninh được giao chỉ tiêu 115 công dân nhập ngũ; tham gia huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị tại các đơn vị nhận quân gồm: Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân: 25 thanh niên; Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình: 10 thanh niên; Sư đoàn 968, Quân khu 4: 80 thanh niên. Ngoài ra, huyện còn có 26 thanh niên nhập ngũ tại các đơn vị Công an Nhân dân.

 

Để hoàn thành chỉ tiêu này, huyện đã củng cố kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, đồng thời, ban hành các văn bản chỉ đạo công tác tuyển quân năm 2024, làm cơ sở cho các địa phương tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện chặt chẽ đúng luật. Trung tá Nguyễn Văn Hiếu, Chỉ huy trưởng BCH quân sự huyện Quảng Ninh cho biết: Ngay từ đầu năm 2023, BCHQS huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác tuyển quân năm 2024; tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện tổ chức khám sức khỏe cho các thanh niên, chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục theo quy định, tổ chức quản lý thanh niên và đẩy mạnh công tác giáo dục tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, Luật Công an Nhân dân nhằm nâng cao lý tưởng cách mạng, ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

 

Thực hiện Chỉ thị của Ban Thường vụ Huyện ủy và hướng dẫn của UBND huyện về việc tuyển chọn và gọi công nhân lên đường nhập ngủ năm 2024, các xã, thị trấn đã phát lệnh gọi công nhân nhập ngủ. Đồng chí Võ Thanh Quân, Chi huy trưởng BCHQS xã Trường Sơn cho biết: Năm 2024, xã Trường Sơn được giao chỉ tiêu tuyển chọn 16 công nhân nhập ngủ. Là xã miền núi, khoảng cách giữa các bản khá xa, đa số thanh niên lại ở các bản vùng sâu vùng xa nên chúng tôi cũng gặp một số khó khăn nhất định trong việc quản lý thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, thanh niên sau khi tham gia khám tuyển đạt tiêu chuẩn nhập ngũ. Tuy nhiên, với sự nổ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền địa phương đã kịp thời tuyên truyền, vận động thanh niên, các gia đình có thanh niên trong độ tuổi chấp hành tốt các quy định về luật nghĩa vụ quân sự, CAND, đồng thời quản lý tốt số lượng thanh niên sau khi khám tuyển đạt tiêu chuẩn, đến thời điểm hiện tại đơn vị chúng tôi cơ bản hoàn thành chỉ tiêu, quân số trên giao, sẵn sàng cho ngày hội tòng quân.

Xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng và cũng đã trở thành nét đẹp truyền thống mỗi khi tết đến xuân về, những thanh niên ưu tú huyện nhà đang sôi nổi chuẩn bị lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ với Tổ quốc; đây là niềm tự hào để thanh niên cống hiến sức lực, trí tuệ cho đất nước, xứng đáng là lực lượng xung kích trong thời kỳ mới. Viết tiếp trang sử vàng của tuổi trẻ huyện nhà cùng với các hoạt động phong phú, ý nghĩa thiết thực, sẽ góp phần bồi đắp lý tưởng, xây dựng bản lĩnh và niềm phấn khởi, tự hào, nung nấu ý chí quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với sự kỳ vọng của quê hương và gia đình. Tân binh Lại Tấn Hùng, thị trấn Quán Hàu tâm sự: Tham gia nghĩa vụ quân sự vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ vừa là là niềm vinh dự, tự hào của mỗi công dân. Đây cũng là ước mơ từ nhỏ của em, được khoác lên mình màu xanh của áo lính em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện chăm chỉ để trở thành một chiến sỹ tốt không phụ lòng tin yêu của người thân, bạn bè, góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

Để động viên thanh niên nhập ngũ, từ sau tết nguyên đán Giáp Thìn, những gia đình có thanh niên nhập ngũ, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể đã tổ chức gặp mặt, tặng quà con em lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bao vệ tô quốc. Chiều 25/2, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện đã tổ chức gặp mặt, tặng quà cho các đoàn nhận quân và các thanh niên sẵn sàng nhập ngũ. Qua đó, đã thể hiện sự quan tâm cua các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính tị và toàn xã hội đối với những thanh niên làm nghĩa vụ quân sự.

Một mùa Xuân mới đã về trên mọi miền Tổ quốc cũng là thời điểm những chàng trai ưu tú của quê hương Quảng Ninh náo nức chuẩn bị lên đường tòng quân. Chặng đường phía trước sẽ là những thử thách đối với những chàng trai mười tám, đôi mươi bỡ ngỡ bước vào môi trường quân ngũ. Tuy nhiên, với sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền và những lời căn dặn của các thế hệ cha, anh đi trước sẽ là động lực để các anh vững bước trên con đường vinh quang của tuổi trẻ, góp phần giữ bình yên cho những mùa xuân trên quê hương./.

Minh Hằng – Hoàng Quyết

Các tin khác