Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Quảng Ninh sẵn sàng ngày hội tòng quân

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Quảng Ninh là một trong những địa phương nhiều năm liền thực hiện tốt công tác tuyển quân, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng công dân nhập ngũ. Phát huy những kết quả đạt được, năm 2023, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở huyện Quảng Ninh được sự quan tâm quả cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Vào dịp đầu xuân hàng năm, cùng với việc tổ chức các hoạt động thi đua mừng Đảng, mừng Xuân, cán bộ và Nhân dân huyện Quảng Ninh nô nức hướng về ngày hội lớn-Ngày hội tòng quân. Thanh niên trong toàn tỉnh, trên khắp mọi miền Tổ quốc nói chung và huyện Quảng Ninh nói riêng lại nô nức chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an. Những chàng trai sẽ đem sức trẻ và bầu nhiệt huyết của mình để phục vụ, xây dựng Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân ngày càng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. 

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy và của UBND huyện về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, tham gia nghĩa vụ công an Nhân dân năm 2023, các xã, thị trấn trên địa bàn đã phát lệnh gọi thanh niên nhập ngũ. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện phối hợp với các ban ngành, mặt trận, đoàn thể đẩy mạnh công tác vận động, tuyên tryền thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, đồng thời chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác sơ tuyển ở cơ sở. Hội đồng khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện cũng đã tiến hành khám sức khỏe và đã tuyển chọn được những thanh niên đảm bảo sức khỏe sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Thanh niên hăng hái, phấn khởi nhận thức được trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Năm 2023, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Quảng Ninh vinh dự có 105 công dân nhập ngũ; tham gia huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị tại 5 đơn vị nhận quân gồm: Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân: 25 thanh niên; Bộ Tư lệ vùng cảnh sát biển 2: 10 thanh niên; Sư đoàn bộ binh 324, Quân khu 4: 45 thanh niên; Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình: 10 thanh niên và Trung đoàn bộ binh 996, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh 15 thanh niên. Ngoài ra, huyện còn có 29 thanh niên nhập ngũ tại các đơn vị Công an Nhân dân.

Thượng tá Nguyễn Duy Đông, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Quảng Ninh cho biết: “Với phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”, thời gian qua, Ban chỉ huy Quân sự Quảng Ninh đã tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện tổ chức kiện toàn và củng cố hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp; tổ chức họp bàn triển khai kế hoạch cụ thể và phân công trách nhiệm cho các thành viên bám sát cơ sở, kiểm tra đôn đốc thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ; phối hợp với các ban ngành đoàn thể, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ Quân sự, Luật Công an Nhân dân sâu rộng trong Nhân dân nên ý thức, tinh thần cách mạng, nhận thức về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong Nhân dân, nhất là thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ được nâng cao.

 

Trong công tác tuyển quân năm nay, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác sơ tuyển nên thuận lợi cho việc tuyển chọn tại huyện. Điều đáng ghi nhận là có nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, đối với các thanh niên nghĩa vụ công an có 100% thanh niên viết đơn tình nguyện vì vậy chất lượng thanh niên nhập ngũ cao hơn so với những năm trước. Ban chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện Quảng Ninh đã nhận đủ số quân trang, quân dụng để tiến hành cấp phát cho thanh niên nhập ngũ. Nhìn chung, hầu hết thanh niên trúng tuyển có tư tưởng ổn định xác định rõ nhiệm vụ của mình, yên tâm lên đường nhập ngũ.

 

Từ sau tết nguyên đán Quý Mão, những gia đình có thanh niên nhập ngũ, chính quyền địa phương các xã, thị trấn và các tổ chức đoàn thể đã tổ chức gặp mặt, tặng quà động viên con em lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Không khí của các buổi gặp mặt, liên hoan diễn ra sôi nổi, thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với những thanh niên nhập ngũ.

Xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng và cũng đã trở thành nét đẹp truyền thống mỗi khi tết đến xuân về, những thanh niên ưu tú huyện nhà đang sôi nổi chuẩn bị lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ với Tổ quốc; đây là niềm tự hào để thanh niên cống hiến sức lực, trí tuệ cho đất nước, xứng đáng là lực lượng xung kích trong thời kỳ mới. Viết tiếp trang sử vàng của tuổi trẻ huyện nhà cùng với các hoạt động phong phú, ý nghĩa thiết thực, sẽ góp phần bồi đắp lý tưởng, xây dựng bản lĩnh và niềm phấn khởi, tự hào, nung nấu ý chí quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với sự kỳ vọng của quê hương và gia đình 

Một mùa Xuân mới đã về trên mọi miền Tổ quốc cũng là thời điểm những chàng trai ưu tú của quê hương Quảng Ninh náo nức chuẩn bị lên đường tòng quân. Chặng đường phía trước sẽ là những thử thách đối với những chàng trai trẻ bỡ ngỡ bước vào môi trường quân ngũ. Vậy nhưng, với sự quan tâm, động viên và những lời căn dặn của các thế hệ cha, anh và Nhân dân, cùng tình yêu thương của quê hương sẽ là động lực để các anh vững bước trên con đường vinh quang của tuổi trẻ.

Ng. Khang

Các tin khác