Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Quảng Ninh chuẩn bị tốt công tác tuyển quân năm 2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tuyển quân, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tuyển quân bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, tạo điều kiện cho công dân hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

Để chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2023, Ban chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện Quảng Ninh phối hợp với các cấp, các ban ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ Quân sự, Luật Công an Nhân dân sâu rộng trong Nhân dân nên ý thức, tinh thần giác ngộ cách mạng, nhận thức về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong Nhân dân và thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ được nâng cao. Khi có lệnh điều động khám tuyển sức khoẻ nghĩa vụ quân sự, công an, thanh niên trong độ tuổi có ý thức chấp hành tốt, gia đình và người thân tạo điều kiện thuận lợi cho con em mình thực hiện nghĩa vụ công dân; đặc biết nhiều thanh niên đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Thanh niên Hoàng Văn Quảng, Xã An Ninh tâm sự “Nhận thức rõ được trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của mình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bản thân tôi đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân. Sau khi có lệnh gọi khám tuyển sức khỏe, bản thân tôi đã chấp hành tốt. Và nếu được trúng tuyển, đứng vào hàng ngũ lực lượng Công an Nhân dân, bản thân tôi sẽ tích cực học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành một người chiến sỹ Công an Nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ, đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho Tổ quốc”.

Ông Nguyễn Duy Đông, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện Quảng Ninh cho hay, theo kế hoạch, năm 2023, huyện được tỉnh giao chỉ tiêu tuyển chọn 105 thanh niên làm nhiệm vụ Quân sự và 29 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân. Thời gia qua, các xã, thị trấn đã triển khai đăng ký quản lý thanh niên trong độ tuổi đúng kế hoạch, đúng thời gian quy định, đăng ký hết số lượng, đảm bản chất lượng. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Quảng Ninh đã tổ chức họp bàn triển khai kế hoạch cụ thể và phân công trách nhiệm cho các thành viên bám sát cơ sở, kiểm tra đôn đốc thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ. Các tổ chức, ban ngành, mặt trận, đoàn thể ở địa phương tích cực vận động, giáo dục tuyên truyền thanh niên sẵn sàng lên đường thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Sau khi có lệnh điều động khám sơ tuyển nghĩa vụ Quân sự, Công an của các xã, thị trấn, thanh niên trong toàn huyện đã chấp hành nghiêm túc, một số thanh niên đi làm ăn xa ở các tỉnh, thành phố phía Nam, khi có lệnh điều động, gia đình đã chủ động thông báo kịp thời cho thanh niên và thanh niên đã sắp xếp công việc để về quê khám sức khoẻ. 15/15 xã, thị trấn chủ động tổ chức sơ tuyển theo quy định, đảm bảo chất lượng, qua sơ tuyển đã loại những trường hợp sức khoẻ không đảm bảo được nhìn thấy bằng mắt, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác khám tuyển tại huyện.

Bác sỹ Nguyễn Văn Thân, Giám đốc bệnh viên đa khoa, Chủ tịch Hội đồng khám sức khoẻ nghĩa vụ Quân sự, Công an huyện cho biết “Việc khám tuyển sức khỏe được áp dụng Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, ngày 30/6/2016 của liên Bộ y tế-Bộ Quốc phòng về quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự và Thông tư số 45/2019/TT-BCA ngày 2/10/2019 của Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an Nhân dân. Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ Quân sự, Công an huyện đã chỉ đạo Bệnh viên đa khoa và Trung tâm y tế chọn những y, bác sỹ chuyên khoa có trình độ năng lực, tay nghề giỏi để hoàn thành tốt nhiệm vụ khám sức khoẻ cho thanh niên. Bệnh viên đa khoa huyện và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên huyện chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đảm bảo cho việc khám tuyển sức khoẻ thuận lợi, đúng kế hoạch, công bằng và dân chủ. Các cán bộ, y, bác sỹ trong Hội đồng khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ Quân sự, Công an huyện Quảng Ninh đã tiến hành khám sức khỏe cho thanh niên theo các chuyên khoa từ cân, đo đến lấy mẫu máu xét nghiệm và xét nghiệm nước tiểu, ma túy, HIV/AIDS vv...”.

Qua khám tuyển, nhìn chung, thanh niên ở các xã, thị trấn có ý thức tự giác tốt, chấp hành nghiêm lệnh điều động. Hội đồng khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện làm việc công bằng, khách quan, đúng quy định, phản ánh trung thực tình trạng sức khoẻ của thanh niên, bảo đảm tuyển chọn được những thanh niên có sức khỏe tốt sẵn sàng lên đường nhập ngũ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ng. Khang

Các tin khác