Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Quảng Ninh chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Trước diễn biến thất thường của thời tiết, nắng nóng diễn ra gay gắt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng, UBND huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương và các chủ rừng chủ động phương án phòng cháy chữa cháy rừng.

Huyện Quảng Ninh có hơn 97.900 ha rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó, rừng tự nhiên 79.304 ha; rừng trồng 12.933 ha; đất lâm nghiệp 5.662 ha, phân thành 3 loại rừng, gồm rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Diện tích rừng trồng dễ cháy có gần 3.540 ha chủ yếu là rừng phi lao và rừng thông. Mùa hè nắng nóng hanh khô đã đến, đặc biệt những ngày này, thời tiết nắng nóng nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn.

Ngay từ đầu mùa khô, UBND huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành chức năng, các xã có rừng làm tốt công tác bảo vệ phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo quyết liệt, các cơ quan chức năng và chủ rừng đã tích cực phối hợp, triển khai đồng bộ các phương án, giải pháp nên từng bước kiểm soát được tình hình, kịp thời ngăn chặn và xử lý có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Hải Ninh, là một trong 3 địa phương có diện tích rừng phòng hộ ven biển dễ xảy ra cháy rừng trên địa bàn, ngay từ đầu năm UBND xã và các chủ rừng đã triển khai, sẵn sàng các phương án phòng cháy chữa cháy. Ông Phạm Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho biết: Hải Ninh là xã có diện tích đất rừng rất lớn trên 3.900 ha, trong đó, rừng trồng trên 3.000ha, đặc biệt địa bàn xã Hải Ninh có nhiều loại cây dễ bắt lửa như Tràm hoa vàng,dương, rười với lớp phủ  bì rất dày nên đến mùa nắng nóng nguy cơ cháy rừng rất cao để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng, UBND xã đã tuyên truyền về công tác PCCCR, thành lập các tổ tuần tra, dân phòng, B cơ động gồm quân đội, công an thường xuyên tuần tra các vùng có nguy cơ cháy xảy ra. Khi có trường hợp cháy xảy ra chúng tôi huy động toàn dân cùng tham gia, trường hợp cháy lớn UBND xã báo cáo với cấp trên để cùng phối hợp huy động lực lượng nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Ông Phạm Văn Hoan, Cán bộ phụ trách Trạm quản lý BVR số 1 Động Châu- Khe Nước Trong chia sẽ: Để thực hiện tốt công tác PCCR trong mùa nắng nóng chúng tôi đã tổ chức trực tại chòi canh 24/24h, cử đội tuần tra, kiểm tra rừng thường xuyên, đặc biệt là ở những vùng có rười, lớp thực bị dày và dễ xảy ra cháy, đồng thời lên phương án xử lý kịp thời khi có cháy xảy ra.

Để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra đối với rừng, nhất là trong mùa nắng nóng hanh khô, huyện Quảng Ninh đã xây dựng, triển khai phương án bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng cụ thể, rà soát điều kiện đảm bảo thực hiện phương châm “4 tại chỗ”.

Lâm trường Vĩnh Long nằm trên địa bàn xã Vĩnh Ninh với trên 2.600 ha rừng trồng, chủ yếu là cây thông, keo, tràm hoa vàng...Hiện nay, cây thông đang vào mùa cạo mủ, người dân, công nhân ra vào liên tục, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao nên công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng đã được lâm trường triển khai cụ thể. Ông Phan Đình Luân, Phó Giam đốc lâm trường Vĩnh Long chia sẽ: Để chủ động ứng phó với thời tiết nắng nóng có thể dẫn đến cháy rừng, ngay từ đầu năm Lâm Trường đã có kế hoạch tuyên truyền, làm lại các biển cảnh báo cấm lửa..., giáo dục, nâng cao ý thức cho cán bộ, người lao động cũng như người dân về phòng cháy, chữa cháy rừng, vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ rừng; đồng thời phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ của các xã, thị trấn phối hợp với lực lượng kiểm lâm địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm tra quản lý, giám sát chặt chẽ đối tượng ra vào rừng; nghiêm cấm sử dụng lửa trong rừng và ven rừng, tổ chức trực phòng cháy chữa cháy 24/24 giờ trong những ngày nắng nóng. Bên cạnh đó, lâm trường chú trọng công tác vệ sinh xử lý thực bì, phát dọn đường băng cản lửa theo quy định.

Cùng với đó, Hạt kiểm lâm Quảng Ninh đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ rừng tổ chức kiện toàn 17 Ban Chỉ đạo, củng cố 78 tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng ở cơ sở, với hơn 860 người tham gia; nòng cốt là lực lượng liểm lâm, Công an, Quân sự, Dân quân và bảo vệ rừng chuyên trách của chủ rừng; rà soát, xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng, chuẩn bị lực lượng, dụng cụ, phương tiện chữa cháy phù hợp thực tế ở địa phương, đơn vị; rà soát, phân vùng trọng điểm cháy để có biện pháp phòng ngừa; bố trí phân công lực lượng trực 24/24 giờ trong các tháng nắng nóng cao điểm.

 

Trong công tác bảo vệ, phát triển rừng và phòng chống cháy rừng, Hạt kiểm lâm huyện là cơ quan thường trực, đồng thời là lực lượng nòng cốt. Các lực lượng công an quân sự, biên phòng và các phòng, ban trực thuộc UBND huyện phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm trong công tác bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động khi có cháy rừng xảy ra. Ông Nguyễn Thế Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh cho biết: Trên địa bàn huyện QN trong những năm vừa qua đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng lớn, từ kinh nghiệm thực tiển và dự báo tình hình thời tiết sắp tới, hạt kiểm lâm Quảng Ninh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện, xã trong công tác triển khai các giải pháp cấp bách BVR và PCCR trong năm 2022. Tham mưu cho lãnh đạo các phương án, văn bản chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ các lực lương nhằm huy động tối đa lực lượng “4 tại chổ”, thường trực 24/24, kiểm tra các điểm có nguy cơ cháy rừng cao để kịp thời phát hiện các điểm phát lửa, hạn chế thấp nhất  đám cháy lớn, cháy lan trên diện rộng. Đồng thời làm tốt các dự báo, cảnh báo các nguy cơ cháy rừng tại các điểm kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương các xã, chủ rừng sẵn sàng lực lượng tại chổ chủ động ứng phó kịp thời.

Với phương châm “Phòng ngừa là chính”, huyện Quảng Ninh đang tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương và chủ rừng thường xuyên bố trí lực lượng canh phòng, ứng trực ở những khu vực trọng điểm dễ phát sinh cháy; tăng cường tuần tra, canh gác phát hiện sớm điểm phát lửa để huy động lực lượng kịp thời dập tắt khi đám cháy mới xuất hiện, không để lây lan, cháy lớn, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại cho cháy rừng gây ra, bảo vệ môi trường sinh thái.

M. Hằng

Đài TT-TH Quảng Ninh

Các tin khác