Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Trường Sơn chủ động phương án phòng cháy chữa cháy rừng

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Xã miền núi biên giới Trường Sơn hiện có 74.859 ha rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó các lâm trường và ban quản lý rừng phòng hộ huyện quản lý 68.747 ha, chiếm 91,8%; UBND xã quản lý 6.112 ha, chiếm 8,2%, gồm 2.134 ha rừng trồng, 1.822 ha rừng cộng đồng và 2.156 ha rừng tự nhiên.

Trên địa bàn xã có nhiều chủ rừng như Lâm trường Trường Sơn, Lâm trường Khe Giữa, Ban quản lý rừng phòng huyện và các hộ được giao rừng sản xuất. Xác định công tác bảo vệ rừng là một trong những nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của toàn xã hội, nòng cốt là chính quyền địa phương và các chủ rừng, thời gian qua, Trường Sơn đã chủ động thực hiện phương châm "Phòng ngừa là chính" bằng việc đẩy mạnh các giải pháp, phương án cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi vùng rừng, khu rừng ở các thôn, bản, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra, bảo vệ môi trường sinh thái.

Năm 2022, xã Trường Sơn đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng, các chủ rừng triển khai thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. UBND xã đã tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật về công tác bảo vệ rừng và PCCR tại 19 thôn, bản; phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức 9 hội nghị tuyên truyền pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp. Trong năm 2022, trên địa bàn xã đã phát hiện, ngăn chặn và xử lý 67 vụ vi phạm lâm luật, thu giữ gần 34 m3 gổ các loại, 2 xe máy, 7 máy cưa xăng, lập biên bản vi hành chính 13 đối tượng, xử phạt với số tiền 78 triệu đồng. Ngoài ra, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng Công an xã phối hợp với Trạm kiểm lâm Trường Sơn kiểm tra, xác minh và hoàn thiện hồ sơ khởi tố 2 vụ án về tội hủy hoại rừng và chống người thi hành công vụ xảy ra tại bản PLoang và Khe Lồ Ô. Nhờ tích cực triển khai thực hiện các giải pháp kiểm tra rừng, truy quét, bảo vệ rừng tại gốc và kiểm soát lâm sản, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nên đã hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi xâm hại đến rừng, không xảy ra các điểm nóng về phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật với khối lượng lớn; tình hình trên địa bàn xã Trường Sơn cơ bản ổn định.

Ông Hoàng Trọng Đức, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn cho biết: "Xác định được tầm quan trọng của công tác bảo vệ rừng, ngay từ trước mùa khô năm 2023, UBND xã đã triển khai công tác phòng chống cháy rừng để phân công nhiệm vụ cho các thôn, bản và các ngành chức năng thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. Đồng thời cũng cố kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững gồm 35 thành viên là trưởng các ban, ngành đoàn thể trong xã, cán bộ kiểm lâm địa bàn và trưởng các thôn, bản. Từ đó xây dựng, bổ sung quy chế hoạt động, đề ra phương án, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các thôn, bản, các chủ rừng tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn”.

Cùng với việc thành lập bộ máy hoạt động phòng cháy chữa cháy rừng từ xã đến các thôn bản, xã Trường Sơn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi người dân và của công đồng, nhất là bà con đồng bào dân tộc Vân Kiều đối với công tác quản lý bảo vệ rừng. Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh đã tổ chức phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng cho người dân. Ngoài ra, thông quả các buổi sinh hoạt, hội nghị các tổ chức mặt trận đoàn thể và các thôn bản đã lồng ghép tuyên truyền pháp luật về công tác quản lý bảo vệ rừng, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm và ý thức chấp hành pháp luật cho Nhân dân.

Việc quản lý rừng theo mô hình cộng đồng cũng đã phát huy được tính tích cực trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. UBND xã Trường Sơn đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành rà soát và giao rừng cộng đồng cho Nhân dân các bản Khe Cát, Cổ Tràng, Trung Sơn, Chân Trôộng ...và bước đầu đã phát huy được ý thức bảo vệ của cộng đồng. Các bản đều thành lập được các tiểu ban quản lý bảo vệ rừng cộng đồng, tiến hành tuần tra, kiểm soát rừng theo định kỳ nên đã giám sát được tình hình, diễn biến của rừng, không để xảy ra tình trạng chặt phá rừng trái phép vv...Bên cạnh việc tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng, UBND xã chủ động phối hợp với Lâm trường Trường Sơn, Lâm trường Khe Giữa, Đồn biên phòng Làng Mô, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện, Trạm kiểm lâm Trường Sơn và các hộ có rừng tăng cường tuyên truyền và thực hiện tốt công tác tham mưu nắm bắt tình hình, từ đó có cơ sở chỉ đạo đôn đốc các thôn, bản chú trọng các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng có hiệu quả.


UBND xã Trường Sơn khen thưởng một số cá nhân và tập thể thực hiện tốt công tác PCCCR năm 2022

 

Để hạn chế tình trạng cháy rừng xảy ra, UBND xã Trường Sơn chỉ đạo các chủ rừng tổ chức xử lý thực bì, phát đường bằng cản lửa ở những khu rừng dày, dễ xảy ra cháy và thực hiện tốt công tác canh phòng theo dõi diễn biến của rừng, nhất là vào thời điểm mùa hè hanh khô, nắng nóng để có phương án ứng phó kịp thời. Ngoài Trung đội dân quân cơ động của xã sẵn sàng ứng phó khi có cháy rừng xảy ra, Trường Sơn đã thành lập được 19 tổ phòng chống cháy rừng ở các thôn, bản và chuẩn bị một số phương tiện phục vụ cho công tác chữa cháy.

Trưởng bản Sắt, Hồ Văn Muôn cho hay: "Được sự chỉ đạo, hướng dẫn của xã, bản Sắt đã kiện toàn tổ phòng cháy chữa cháy rừng với 8 thành viên. Địa bàn bản Sắt là vùng giáp biên với Lào, có diện tích rừng khá lớn, lại ở xa trung tâm xã nên chúng tôi xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy với phương châm phát huy tính tự chủ là chủ yếu. Bên cạnh đó, Tổ phòng chống cháy rừng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con dân bản về việc phòng cháy, chữa cháy rừng, tuần tra, kiểm soát, quản lý các đối tượng ra vào rừng để có giải pháp ứng phó kịp thời khi xảy ra tình huống".

Phát động phong trào trồng rừng.

 

Hiện nay, 100% tổ quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn xã Trường Sơn đã xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của địa bàn dân cư và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra. Ngoài phương án chung, UBND xã Trường Sơn cũng đã có phương án ứng cứu bằng cách huy động lực lương dân quân cơ động thường trực để giúp các thôn, bản khi xảy ra cháy rừng.

Trong giai đoạn này, nắng nóng hanh khô ngày càng gay gắt, nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra rất cao, các lực lượng trực tiếp bảo vệ rừng mà nòng cốt là lực lượng kiểm lâm, phối hợp với Lâm trường Trường Sơn và các Trạm bảo vệ rừng thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát, tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân các văn bản quy định của Nhà nước về công tác quản lý bảo vệ rừng nhằm nâng cao ý thức phòng chống cháy rừng.

“Với phương châm phòng ngừa là chính, việc cứu chữa cần phải nhanh nhạy, dũng cảm, phòng ngừa từ xa và phát huy lực lượng tại chỗ. Đặc biệt vào những tháng cao điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng, các tổ đội phòng cháy chữa cháy rừng xã Trường Sơn thường xuyên đảm bảo quân số, tổ chức thường trực 24/24 giờ ở những khu vực trọng điểm, dễ xảy ra cháy rừng, tăng cường giám sát các đối tượng ra vào rừng, đồng thời tổ chức diễn tập các phương án huy động lực lượng cứu chữa tại chỗ vv..., góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại cho cháy rừng gây ra”, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn Hoàng Trọng Đức cho biết thêm.

Ng. Khang

Các tin khác