TÀI LIỆU ISO 9001:2008
  
         

Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Quảng Ninh với việc triển khai thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Dịch bệnh Covid-19 đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội trong cả nước, toàn tỉnh nói chung và huyện Quảng Ninh nói riêng. Việc hỗ trợ người dân duy trì cuộc sống, vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh là một trong những quyết sách hàng đầu hiện nay của Đảng và Nhà nước ta. Thời gian qua, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Ninh đã tiến hành chi tiền hỗ trợ cho các đối tượng lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, nhằm đảm bảo khách quan, đúng đối tượng.

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (gọi tắt là Nghị quyết 68); Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (gọi tắt là Quyết định 23); Quyết định số 2502/QĐ-UBND ngày 6/8/2021 quy định chính sách hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, UBND huyện Quảng Ninh đã ban hành và triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Quảng Ninh; đồng thời kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn; phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên Ban chỉ và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho các đối tượng đủ điều kiện được hỗ trợ theo quy định. UBND huyện cũng đã chỉ đạo các ngành liên quan và các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, quán triệt sâu rộng về mục đích, ý nghĩa và các chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23.

Ông Nguyễn Công Triều, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Quảng Ninh cho biết: “Phòng đã trực tiếp chủ trì, phối hợp với Cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện và các đơn vị liên quan tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương và hồ sơ đề nghị chính sách hỗ trợ người lao động ngừng việc theo quy định để có căn cứ rà soát, kiểm tra, thẩm định…Trên cơ sở hồ sơ của các ngành và địa phương, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện tổng hợp, Ban chỉ đạo huyện thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ và kinh phí hỗ trợ theo quy định”.

Kết quả, về hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, đến nay có 4 đơn vị được hỗ trợ với tổng số 152 người lao động, gồm: Trung tâm ngoại ngữ Smart Start có 2 đối tượng được hỗ trợ 7.420.000 đồng. Chi nhánh Công ty TNHH Đầu tư Du thuyền-Sân Golf FLC Biscom tại tỉnh Quảng Bình có 73 đối tượng được hỗ trợ 265.265.000 đồng. Công ty TNHH DV xe cơ giới Sao Vàng, Trường trung cấp nghề Bình Minh có 12 đối tượng, 25.000.000 đồng.

Về hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế có 122 đối tượng, với số ngày cách ly tập trung 1.860 ngày, tổng kinh phí hỗ trợ 148.880.000 đồng; trẻ em thuộc diện f1 được hỗ trợ 17 cháu được hỗ trợ 17 triệu đồng. Huyện cũng đã chi trả tiền hỗ trợ cho 3 hộ kinh doanh đủ điều kiện theo quy định với số tiền 9.000.000 đồng.

Đối với các đối tượng lao động tự do không có giao kết hợp đồng lao động, đến nay, UBND huyện đã ban hành quyết định phê duyệt 3 đợt hỗ trợ 631 đối tượng lao động tự do ở các xã, thị trấn với tổng kinh phí 946.500.000 đồng.

Trong quá trình triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đã được Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm chỉ đạo sát, kịp thời; UBMT Tổ quốc VN huyện và các đoàn thể chính trị phối hợp giám sát, vì vậy đã giúp các cơ quan, đơn vị thuận lợi trong triển khai công việc. Bên cạnh đó được sự hỗ trợ của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cũng như các đơn vị liên quan kịp thời trao đổi, giải quyết một số vấn đề còn vướng mắc làm cơ sở thu nhận hồ sơ cho các đối tượng đề nghị hỗ trợ. Việc phối hợp của các đơn vị, UBND xã, thị trấn kịp thời, chặt chẽ, nhất là công tác tuyên truyền, hướng dẫn hồ sơ thủ tục, xác định đối tượng nên các hồ sơ sau khi được tiếp nhận đề xuất lên UBND huyện xem xét, quyết định đều cơ bản đủ điều kiện và đảm bảo đúng quy định.

Trong thời gian tới, UBND huyện Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc thẩm định hồ sơ và lập danh sách đề nghị xét hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định của Nghị quyết số 68 của Chính phủ, kịp thời hỗ trợ đúng đối tượng cho các trường hợp khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trong tình hình khó khăn chung, số tiền hỗ trợ tuy không nhiều, nhưng thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nhằm chia sẻ, động viên người dân vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh, thể hiện sự gắn bó máu thịt giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân”, đảm bảo an sinh xã hội trong đại dịch.

 

NG. KHANG

Các tin khác