Bình chọn

0 người đã tham gia bình chọn

Quảng Ninh tích cực chăm sóc lúa Đông Xuân

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Vụ đông xuân 2022-2023, huyện Quảng Ninh sản xuất được 5.182 ha lúa, 120 ha ngô, 60 ha khoai lang, 320 ha sắn, 220 ha lạc và 420 ha rau các loại… Nhờ tích cực chăm sóc, đến nay nhìn chung các loại cây trồng phát triển tốt, bà con nông dân đang tiến hành thu hoạch ngô và các loại ràu màu đồng thời tiếp tục gieo trồng các loại cây khác theo lịch thời vụ.

Đối với cây lúa, trà sớm và trà chính đã kết thúc thời kỳ đẻ nhánh, trà muộn lúa đang trong thời kỳ đẻ nhánh, sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, trên một số cánh đồng đã xuất hiện các đối tượng dịch bệnh đã phát sinh gây hại, đặc biệt nạn chuột phá hại có xu hướng ngày càng tăng. Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn huyện có 50 ha lúa bị chuột phá hại cục bộ và 30 ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn; dự báo trong thời gian tới khi cây lúa vài giai đoạn đón đòng, chuột và bệnh đạo ôn sẽ phát sinh gây hại mạnh hơn.

Để lúa phát triển tốt, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do nạn chuột và dịch bệnh gây ra, UBND huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tích cực kiểm tra, dự tính, dự báo kịp thời và hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp diệt chuột và phòng trừ bệnh đạo ôn có hiệu quả. UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các thôn, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, chủ động phát hiện, tổ chức các biện pháp phòng trừ chuột và bệnh đạo ôn kịp thời, đảm bảo ổn định sản xuất.

Ng. Khang

Các tin khác